xs
xsm
sm
md
lg

ตาม 2 ปราชญ์ใต้ “ประมวล เพ็งจันทร์-สดใส ขันติวรพงศ์” ไปร่วมเสวานาวรรณกรรมโลก “รุไบยาต-ภควัทคีตา-อัตชีวประวัติของโยคี” ที่ มช. 3 ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผศ.สดใส ขันติวรพงศ์ (ซ้าย) ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ (ขวา)
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ตาม 2 ปราชญ์นักเขียนและนักแปลใต้ “ประมวล เพ็งจันทร์-สดใส ขันติวรพงศ์” ไปเรียนรู้คุณค่าวรรณกรรมสำคัญของโลก “รุไบยาต-ภควัทคีตา-อัตชีวประวัติของโยคี” ที่งาน CMU Book Fair 3 ก.พ.นี้ ชมถ่ายทอดสดได้ที่ “MGR Online ภาคใต้”
 
น.ส.จัน ชัยธาวุฒิ ผู้ประสานงานการจัดพิมพ์หนังสือแปลภาคภาษาไทยเกี่ยวกับงานประพันธ์ของท่านปรมหังสา โยคานันทะ เปิดเผยว่า วันที่ 3 ก.พ.2562 เวลา 13.00-15.00 น. ในงาน CMU Book Fair ครั้งที่ 25 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) จะมีการจัดเวทีเสวนาวรรณกรรมทรงคุณค่าระดับโลกที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยแล้ว ประกอบด้วย เปิดตัวหนังสือ “รุไบยาต” ของ โอมาร์ คัยยัม เรียนรู้ “ภควัทคีตา” มหากาพย์แห่งจิตวิญญาณและคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ใช้นำทางในชีวิตสำหรับมวลมนุษย์ทุกเชื้อชาติและศาสนา และ “อัตชีวประวัติของโยคี” หนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนนับล้านๆ คนทั่วโลก ซึ่ง 2 เล่มหลังประพันธ์โดยท่านปรมหังสา โยคานันทะ ส่วนเล่มแรกท่านเป็นผู้ตีความได้อย่างกระจ่างแจ้ง
 
สำหรับผู้ร่วมวงเสวนาล้วนจัดว่าเป็นผู้คร่ำหวอดในแวดวงวรรณกรรมระดับโลกมาอย่างยาวนาน แถมมีความเชี่ยวชาญในหลักปรัชญาและศาสนา รวมถึงภูมิปัญญาตะวันออก ประกอบด้วย ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ ปราชญ์แห่งปักษ์ใต้ อดีตอาจารย์ มช. เจ้าของผลงานพ็อกเก็ตบุ๊กชื่อก้องเกี่ยวกับปรัชญาและประเทศอินเดียหลายสิบเล่ม ผศ.สดใส ขันติวรพงศ์ นักแปลผู้คร่ำหวอดวรรณกรรมระดับโลกเจ้าของฉายา “ลูกสาวเฮสเส” และผู้แปลภควัทคีตา และ น.ส.จัน ชัยธาวุฒิ ผู้ที่ศึกษาผลมาของท่านท่านปรมหังสา โยคานันทะ มากว่าครึ่งชีวิต ดำเนินรายการโดย ดร.รุ่งทิวา หวังเรืองสถิต
 

 
สำหรับหนังสือ “รุไบยาต” ของโอมาร์ คัยยัม แปลเป็นบทกวีภาษาอังกฤษโดย เอ็ดเวิร์ด ฟิตซ์เจอรัลด์ เป็นหนังสือที่ผู้คนรักมาก แต่เข้าใจกันน้อยที่สุด ท่านมหาโยคีปรมหังสา โยคานันทะ ผู้โด่งดังจากหนังสืออัตชีวประวัติของโยคี และเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาในฐานะนักบุญชาวอินเดียแห่งยุคสมัยใหม่ ได้ตีความอย่างกระจ่างแจ้ง เปิดเผยสารเร้นลับในปริศนาแห่งผลงานชิ้นเอกเล่มนี้ ส่องฉายให้เห็นสัจจะลึกซึ้งและความงามเบื้องหลังม่านอุปมาอุปไมย ที่คนทั่วไปคิดว่าเป็นการสดุดีเหล้าองุ่นและความสุขหรือแค่เฉพาะทางโลก
 
“ที่สำคัญลำนำสี่บรรทัดภาษาเปอร์เชียนี้ร่ายเสียงสัจจะแท้จริง เมื่ออ่านในฐานะบทสดุดีความปีติสุขในอานันทะแห่งบรมวิญญาณ หนังสือรหัสยเมรัย : รุไบยาต ฉบับพิมพ์พร้อมภาพประกอบนี้ นำเสนออรรถาธิบายอย่างบริบูรณ์เป็นครั้งแรกโดย ท่านปรมหังสา โยคานันทะ หนังสือเล่มนี้คือขุมทรัพย์ยั่งยืนแห่งวรรณคดีโลก” น.ส.จันกล่าวและเสริมด้วยว่า
 
นอกจากหนังสือรุไบยาตแล้ว วงเสวนายังจะพูดถึงหนังสือวรรณกรรมระดับโลกของท่านปรมหังสา โยคานันทะ อีก 2 เล่มไปพร้อมๆ กันด้วยคือ “ภควัทคีตา : พระเจ้าสนทนากับอรชุน” มหากาพย์แห่งจิตวิญญาณ คัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ใช้นำทางในชีวิตประจำวันสำหรับมวลมนุษย์ทุกเชื้อชาติและศาสนา กับ “อัตชีวประวัติของโยคี” หนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนนับล้านๆ คนทั่วโลก เป็นประตูไปสู่อิสรภาพ ด้วยความรักอันไพศาลและความหฤหรรษ์ ด้วยภาษาประณีตและงดงาม ช่วยยกระดับจิตมนุษย์สู่สิ่งสูงสุดได้ ทั้งนี้สามารถรับชมถ่ายทอดสด Livestream โดยมทีม สื่อเครือผู้จัดการ ได้ที่หน้าเพจ MGR Online ภาคใต้”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...