xs
xsm
sm
md
lg

“ภาณุ” นำชาวไทยพุทธ-มุสลิม ร่วมพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล “พระเทพศีลวิสุทธิ์” ครบ 81 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - “ภาณุ” ผู้แทนรัฐบาล และคณะ คปต. ชาวไทยพุทธ มุสลิม และมาเลเซีย ร่วมพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล “พระเทพศีลวิสุทธิ์” ครบรอบ 81 ปี พระผู้ใหญ่หนึ่งเดียว ผู้เป็นกาวใจพุทธ-มุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้

วันนี้ (7 ม.ค.) ที่วัดประชุมชลธารา ต.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส นายภาณุ อุทัยรัตน์ พล.อ.วิวรรธน์ ปฐมภาค นายจำนัล เหมือนดำ ผู้แทนผู้แทนพิเศษรัฐบาล นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ร่วมงานในพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล ครบรอบ 81 ปี พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส และเจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส โดยมีผู้นำศาสนา 2 ศาสนา พุทธและอิสลาม ผู้นำชุมชน และกลุ่มสตรีชาวไทยมุสลิม รวมถึงชาวมาเลเซีย เข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน

พระเทพศีลวิสุทธิ์ หรือที่ชาวบ้านเรียก “พ่อท่านอ่อน” เป็นพระภิกษุที่มีบทบาทในการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างไทยพุทธ มุสลิมในพื้นที่ รวมถึงชาวมาเลเซีย ให้อยู่ร่วมกันแม้มีความแตกต่างในเรื่องศาสนา วัฒนธรรม และความเชื่อ จนได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูง ซึ่งถูกขนานนามว่า “พระผู้เป็นกาวใจ พุทธมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้”
 

 
ในโอกาสนี้ พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส ได้กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เห็นความสมัครสมานสามัคคีระหว่างชาวไทยพุทธ และชาวไทยมุสลิมที่มาร่วมงานในครั้งนี้ เราทุกคนควรจะรักษาคุณงามความดีที่เรามีให้แก่กันและกันไว้ให้คงอยู่ตลอดไป เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังสำคัญที่จะทำให้ชุมชนของเราเข้มแข็ง และความสันติสุขก็จะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ได้ในเร็ววัน

จากนั้น พระเทพศีลวิสุทธิ์ ได้ให้พรแก่ผู้ร่วมงาน พร้อมพบปะและมอบของที่ระลึก คือ ร่มกันแดดกันฝนแก่ผู้นำศาสนา อันสื่อความหมายความร่มเย็นแก่พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความรัก และความสมัครสมานสามัคคีระหว่าง 2 ศาสนา ซึ่งถือเป็นภาพแห่งความประทับใจอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ เจ้าคณะจังหวัดยังได้จัดให้มีพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในพื้นที่ 13 อำเภอของ จ.นราธิวาส และมอบรถเข็น หรือวีลแชร์ จำนวน 16 คัน มอบให้แก่ผู้พิการในพื้นที่ จ.นราธิวาส และคนในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย โดยมีผู้แทนรัฐบาล ประชาชนร่วมเป็นเกียรติ
 

 
โดยบรรยากาศบริเวณงานได้มีการจัดบูทอาหารทั้งอาหารหวาน อาหารคาว เครื่องดื่ม อาหารพื้นบ้าน ขนมพื้นบ้าน จากหน่วยงานในพื้นที่ และอำเภอใกล้เคียง โดยความร่วมมือของชาวไทยพุทธ และชาวไทยมุสลิม ร่วมออกบูทอาหารเพื่อให้บริการแก่ประชาชนที่เข้าร่วมพิธีครั้งนี้ได้รับประทานฟรี

สำหรับประวัติของ พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส นามเดิม อ่อน ปิ่นพรหม เกิดวันที่ 7 มกราคม พ.ศ.2481 ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น 8 ค่ำ เดือนอ้าย ปีขาล ที่บ้านต้นไทร หมู่ 2 ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส บิดาชื่อ นายเสาร์ มารดาชื่อ นางสุก อุปสมบท ณ วัดประชุมชลธารา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2502 ตรงกับวันศุกร์ แรม 14 ค่ำ เดือน 7 ปีกุน โดยมีพระครูสุวรรณคุณากร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูพิศิษฐ์ธรรมโชติ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์บุญชู เตชวโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

จากการร่วมส่งเสริมสนับสนุนการแก้ปัญหา และการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นรูปธรรม จึงได้รับรางวัลเพชรงามการสาธารณสงเคราะห์ และรางวัลบุคคลต้นแบบดีเด่น ประเภทกาวใจ ระหว่างไทยพุทธมุสลิม นาคาอวอร์ดระดับนานาชาติ อย่างไรก็ตาม พิธีฉลองอายุวัฒนมงคล พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาสนั้น ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ 19 ของการจัดงานในครั้งนี้
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...