xs
xsm
sm
md
lg

หน่วยข่าวด้านความมั่นคงชี้ระเบิดสงขลาเป็นฝีมือกลุ่มบีอาร์เอ็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - หน่วยข่าวด้านความมั่นคงเผยระเบิดที่ชายหาดแหลมสมิหลา เป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการทำลายเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ด้าน ผวจ.สงขลา สั่งคุมเข้มเทศกาลปีใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว

วันนี้ (27 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ลอบวางระเบิดบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา จ.สงขลา ซึ่งระเบิดเมื่อคืนนี้ 2 ลูก และพบเพิ่มในช่วงเช้าอีก 3 ลูก รวมเป็น 5 ลูก จากการตรวจสอบวัตถุระเบิดของเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลา พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง โดยพบชุดควบคุมการจุดระเบิดเป็นนาฬิกาข้อมือยี่ห้อคาสิโอ 1 ชุด ภาชนะบรรจุดินระเบิดหลัก เป็นกล่องเหล็กกว้าง 4 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว หนา 2 นิ้ว ชิ้นส่วนสายไฟ ปลั๊กไฟตัวผู้ แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 3 ก้อน ฝากล่องพลาสติก

และจากการประเมินสถานการณ์ของหน่วยข่าวด้านความมั่นคง คาดการณ์ว่า น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น เนื่องจากก่อนหน้านี้ พบความเคลื่อนไหวของแกนนำมีการเข้ามาประชุมที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา และได้มีการแจ้งเตือนให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับสถานการณ์
 

 
ส่วนเป้าหมายของการก่อเหตุ คนร้ายน่าจะมีเป้าหมายต้องการทำลายด้านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะการวางระเบิดรูปปั้นนางเงือก ที่เป็นสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยว จ.สงขลา ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เพราะจะนิยมไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเมื่อมาเที่ยวที่ จ.สงขลา

รวมทั้งเป็นการตอบโต้มาตรการปราบปรามสินค้าหนีภาษีบริเวณแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่ได้ส่งผลทำให้กลุ่มก่อความไม่สงบเสียผลประโยชน์ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของขบวนการบีอาร์เอ็นที่มักจะก่อเหตุกับเมืองเศรษฐกิจ

ในขณะที่ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่เสี่ยงของ จ.สงขลา สูงสุด โดยเฉพาะใน อ.หาดใหญ่ ซึ่งจะมีการจัดงานเคานต์ดาวน์เพื่อเร่งสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว

ส่วนบรรยากาศในพื้นที่เกิดเหตุขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดยังคงสแกนพื้นที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาทุกตารางนิ้ว ทั้งบริเวณจุดเกิดเหตุและพื้นที่โดยรอบ เพราะอาจจะมีระเบิดหลงเหลืออยู่
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...