xs
xsm
sm
md
lg

ผวา! ชาวบ้านชายฝั่งสตูลไม่เชื่อมั่นหอเตือนภัยใช้งานได้ หลังเกิดสึนามิที่ประเทศเพื่อนบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - ชาวบ้านชายฝั่งจังหวัดสตูล หวาดผวา ไม่เชื่อมั่นว่าหอเตือนภัยยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานจริง หลังเกิดเหตุสึนามิในประเทศเพื่อนบ้านอย่างรุนแรง

วันนี้ (26 ธ.ค.) ชาวบ้านในพื้นที่ชายฝั่งบริเวณหมู่ที่ 2 บ้านตันหยงโป ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพชาวประมงและปลูกสร้างบ้านเรือนริมชายฝั่ง เกิดความหวาดผวาและหวาดกลัว หลังที่ได้เห็นข่าวจากประเทศอินโดนีเซีย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเกิดภูเขาไฟปะทุ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะเกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าฝั่งบริเวณช่องแคบซุนดา ประเทศอินโดนีเซีย ในเวลา 04.45 น. เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 23 ธันวาคม 2561

โดยชาวบ้านออกมาเรียกร้องขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงพื้นที่ตรวจสอบหอเตือนภัยสึนามิที่ตั้งอยู่บริเวณกลางหมู่บ้าน เพื่อดูว่ายังใช้ได้อยู่หรือไม่ มีอะไรต้องซ่อมแซมหรือไม่ และยืนยันว่าก่อนเตือนภัยยังมีคุณภาพดีอยู่จริงหรือไม่

เพราะชาวบ้านในขณะนี้เกรงกลัวว่าจะเกิดสึนามิอีกครั้งในประเทศอินโดนีเซีย และเสี่ยงจะเกิดผลกระทบถึงประเทศไทยมายังจังหวัดสตูลได้อีกครั้ง เพราะในวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่เกิดสึนามิ จังหวัดสตูลก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน จึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายสร้างความเชื่อมั่นให้มากกว่านี้
 

 
ด้าน นางจันทิมา อาลัง อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 103/2 บ้านตันหยงโป หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า แม้ว่าในพื้นที่จะมีการซักซ้อมรับมือสึนามิในทุกปีก็ตาม แต่ตนเองและครอบครัวเพื่อนบ้านนับ 100 ครัวเรือนบริเวณชายฝั่งแห่งนี้ก็ไม่ไว้วางใจสถานการณ์สึนามิ เพราะรอบนี้ประเทศอินโดนีเซียโดนจากภูเขาไฟระเบิด และกระทบจนให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิเข้ามาอย่างรวดเร็วและสัญญาณเตือนภัยก็ไม่ดัง จึงมาตระหนักคิดว่าพื้นที่บ้านเราที่เป็นชายฝั่งพร้อมรับมือหรือไม่ แม้จะมีการซักซ้อมบ่อยครั้ง แต่ต้องการให้ผู้ใหญ่ในจังหวัดมาสร้างความเชื่อมั่นหอเตือนภัยว่าปกติดี และพร้อมทุกสถานการณ์

นางใดตน อุเส็น อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 43/2 บ้านตันหยงโป หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า กลางคืนยามนอนก็กลัวแม้ว่าจะชินเสียงคลื่นลมและเรือกระทบชายฝั่ง แต่พอดูภาพข่าวคลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดขึ้นก็กลัวมาก พอกลางคืนนอนกับครอบครัวเสียงคลื่นซัดฝั่งอย่างแรงก็นึกว่าสึนามิเข้าฝั่ง ส่วนหอเตือนภัยสึนามิที่มีอยู่ในกลางหมู่บ้าน ก็วอนขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ไปถึงผู้เกี่ยวข้องขอสร้างความเชื่อมั่นว่า ระบบดีอยู่จริงไหม และสร้างความมั่นใจในระบบเตือนภัยแก่ชาวบ้านในพื้นที่ชายฝั่งด้วย

สำหรับวันนี้ครบรอบการเกิดสึนามิ และการสูญเสียของการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิครบรอบ 14 ปี 26 ธ.ค.2547 สำหรับจังหวัดสตูลได้ติดตั้งหอเตือนภัยมีทั้งหมด 22 จุด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...