xs
xsm
sm
md
lg

คนชอบชิม ชอปต้องไม่พลาด ตลาดน้ำสวยกลางหุบเขา “หลาดน้ำคลองงา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - เปิดแล้ว “หลาดน้ำคลองงา” ตลาดน้ำสวยกลางหุบเขา เส้นทางเสด็จประพาสพระพุทธเจ้าหลวง พบกันทุกบ่ายวันเสาร์ จำหน่ายทั้งของกิน ของใช้มากกว่า 150 ร้านค้า โดยเฉพาะพื้นถิ่นที่ไม่ควรพลาด

“หลาดน้ำคลองงา” เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนชอบกิน ชอบชอปไม่ควรพลาด เป็นตลาดที่ตั้งอยู่บริเวณเขื่อนริมคลองพังงา ถนนสายเลี่ยงตลาดเมืองพังงา เขตเทศบาลเมืองพังงา ซึ่งเป็นตลาดน้ำเปิดใหม่ ที่เริ่มทดลองเปิดขาย มีพ่อค้าแม่ค้าจากชุมชนเมืองเทศบาลบาลเมืองพังงา และใกล้เคียงกว่า 150 ร้าน ร่วมกันมาจำหน่ายสินค้า

ทั้งประเภทของกิน ของใช้ ของฝาก ของมือ 2 โดยเฉพาะของกินพื้นถิ่นประจำเมือง ไม่ว่าจะเป็น โลบะ ปลาแนม มะพร้าวคั่วใบทองหลาง ขนมโกสุ้ย ขนมอาโป้ง ขนมมาไลโกว ห่อหมก และอีกหลากหลายชนิด รวมถึงพืชผักพื้นบ้าน ซึ่งได้รับความสนใจจับจ่ายซื้อกิน และซื้อติดมือกลับบ้าน ซึ่งตลาดจะมีทุกบ่ายวันเสาร์

“หลาดน้ำคลองงา” หรือตลาดน้ำคลองพังงา มีจุดเด่นที่มองเห็นทิวทัศน์สวยงามอยู่ทุกทิศทาง ทางทิศเหนือมองผ่านสายน้ำในลำคลองพังงาไปก็จะเห็นสะพานบ้านฝ่ายท่า ที่มีภูเขาพิงงา อยู่ด้านหลัง ทิศใต้มีสะพานบ้านถ้ำน้ำผุด และทิวเขาเป็นฉากหลังให้สายน้ำ ส่วนทิศตะวันออกมีทิวเขาทอย และทิศตะวันตกมีเขาช้าง นับว่าเป็นตลาดน้ำที่มีภูเขาล้อมรอบ สมกับคำว่า “พังงา เมืองสวยในหุบเขา”

สำหรับคลองพังงานั้นมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ เพราะเป็นเส้นทางเสด็จประพาสเมืองพังงา ของพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 ถึง 2 ครั้ง ในปี พ.ศ.2414 และปี พ.ศ.2433

โดยตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นจากศูนย์นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ภาคใต้ตอนบน ม.วลัยลักษณ์ ร่วมกับหอการค้าจังหวัดพังงา ชุมชนเมืองในเขตเทศบาลเมืองพังงา เทศบาลเมืองพังงา และองค์กรเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งที่ผ่านมาได้ร่วมกันจัดการฝึกอบรม ศึกษาดูงาน เตรียมความพร้อม คัดเลือกสถานที่

จนมาลงตัวที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ที่มุ่งหวังให้เป็นตลาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นตลาดเกษตรอินทรีย์ สร้างรายได้เพิ่มให้แก่คนในชุมชน เป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่รองรับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มที่จะเข้ามา “ชม แชะ ชิม ชอป” และพร้อมจะต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวของทุกชุมชนในพื้นที่ และใกล้เคียง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...