xs
xsm
sm
md
lg

นศ.สถาบันพระปกเกล้า เปิดเวทีสานเสวนาแก้ปัญหาการทำประมงในเขตอุทยานตะรุเตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - นักศึกษาจากสถาบันพระปกเกล้า เปิดเวทีสานเสวนาแก้ปัญหาการทำประมงในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล หลังชาวประมงเดือดร้อนหนัก วอนยกเลิกประกาศอุทยานฯ ทับซ้อนพื้นที่ทำกิน

วันนี้ (14 ธ.ค.) ที่ห้องประชุมโต๊ะพญาวัง ศาลากลางจังหวัดสตูล ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล นักศึกษาหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 9 ของสถาบันพระปกเกล้า จัดสานเสวนา เพื่อแก้ไขปัญหาการทำการประมงในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา โดยเชิญ นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานการพูดคุยร่วมกันระหว่างผู้แทนส่วนราชการในจังหวัดสตูล ชาวประมงที่เกี่ยวข้อง องค์กรภาคประชาชน และประชาชนที่สนใจ

ทั้งนี้ เป็นการจัดกิจกรรมสานเสวนาในเรื่องของการกำหนดแผนที่แนบท้ายพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินเกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะอื่นๆ ในท้องที่ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2517 โดยเป็นการประกาศทับพื้นที่ตามพื้นที่แนบท้ายเขตพื้นที่หวงห้ามของกรมราชทัณฑ์เดิม

พระราชกฤษฎีกาดังกล่าว ทำให้พื้นที่ทางทะเลส่วนใหญ่ท้องที่ จ.สตูล อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจประมง และเส้นทางเดินเรือ ทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศของ จ.สตูล ส่งผลให้พื้นที่ใช้ประโยชน์ทั่วไป รวมทั้งพื้นที่ทำการประมงลดลง และมีจำกัด ซึ่งการกำหนดอุทยานดังกล่าวทำให้ส่งผลกระทบในการประกอบอาชีพของชาวประมง และเกิดปัญหาการจับกุมชาวประมงที่ทำผิดพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ทำให้เกิดปัญหาในการทำประมงของชาวประมงในพื้นที่ และปัญหาในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ

การสานเสวนาในครั้งนี้เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อให้ชาวประมงสามารถทำการประมงได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเหมาะสม หากจำเป็นต้องมีการปรับแก้กฎหมายจะได้มีการเสนอแนะอย่างเป็นทางการตามลำดับขั้นตอนทางราชการ
 

 
ดร.ฟ้าใส สามารถ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ หรือนักศึกษาหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 9 สถาบันพระปกเกล้า กล่าวว่า เนื่องจากการจัดงานในครั้งนี้เป็นงานที่เราให้ความสนใจ แล้วก็มองเห็นว่าเป็นปัญหาที่อาจจะส่งผลกระทบในระดับชาติ และอนาคต ดังนั้น จึงให้ความสำคัญ และสนใจที่จะศึกษาปัญหานี้ ก่อนหน้าที่จะมีการเก็บข้อมูลด้วยการลงพื้นที่สัมภาษณ์ชาวประมงพื้นบ้าน และชาวประมงพาณิชย์ ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา มา 2 ครั้งแล้ว วันนี้เรามาฟังแนวทางในการแก้ไขปัญหาการทำการประมงเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ในความเห็นของชาวประมงพื้นบ้าน และชาวประมงพาณิชย์ รวมถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างไร ซึ่งปัญหาส่วนนี้ไม่ตรงกันสักทีเดียว การสานเสวนาเราต้องการหาจุดสมดุลในความคิดเห็น เพื่อที่จะนำความเสนอแนะไปเสนอในส่วนราชการในเชิงนโยบายต่อไป

ด้าน นายอรุณ ชูประสิทธิ์ ที่ปรึกษาสมาคมจังหวัดสตูล กล่าวว่า วันนี้พวกเราที่ตั้งใจกันมาในส่วนของประมงจังหวัดสตูล เราเสนอในส่วนของการทำประมงให้ยั่งยืน แต่ในทุกวันนี้มันเกี่ยวโยงในเรื่องของ iuu (Illegal Unreported and Unregulated Fishing การทำประมงที่ผิดกฎหมาย) เข้ามาควบคุมในส่วนของทรัพยากรสัตว์น้ำ ที่เมื่อก่อนมีการทำประมงแบบเสรีมา 60 ปีแล้ว ทำให้มีปัญหากับพี่น้องชาวประมง และในส่วนของราชการ แต่ประเทศไทยไม่ค่อยให้ความร่วมมือในเรื่องของประมง การที่เราสรุปวันนี้เราต้องการให้ทางสถาบันพระปกเกล้าเข้าไปเป็นตัวแทนให้พวกเรา ว่าพวกเราไม่มีที่ทำกินแล้ว เพราะซับซ้อนกับเขตอุทยาน และเขตประมง

ซึ่งทั้งนี้เราอยากจะให้ยกเลิกในส่วนของกฎหมายอุทยานแห่งชาติฯ ถือได้ว่าการสานเสวนาในครั้งนี้จะสามารถหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อให้ชาวประมงสามารถทำการประมงได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเหมาะสม หากจำเป็นต้องมีการปรับแก้กฎหมายจะได้มีการเสนอแนะอย่างเป็นทางการในลำดับขั้นตอนของทางราชการต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...