xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านระดมทีมช่วย “ควายซูเปอร์สตาร์” แห่งเกาะสุกร จ.ตรัง ตกคูน้ำเจ็บสาหัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - “นางแง็ก” เจ้าควายนางงามซูเปอร์สตาร์ของเกาะสุกร จ.ตรัง เดินตกลงไปในคูน้ำจนบาดเจ็บ ทั้งเป็นแผลถลอก และขาหัก ชาวบ้านต้องระดมเครื่องมือเข้าช่วยนานหลายชั่วโมงกว่าจะนำขึ้นมาได้สำเร็จ

วันนี้ (10 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายดำรงค์ ติงหะ รองผู้จัดการทั่วไปห้างโรบินสัน สาขาตรัง ว่า พบควายเพศเมีย อายุ 35 ปี หนักประมาณ 300 กิโลกรัม ตกคูระบายน้ำที่หน้าเรือนนภัสรีสอร์ต บนเกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จากนั้นได้รีบประสาน นางราตรี จิตรหลัง นายก อบต.เกาะสุกร และผู้นำชุมชน นำชาวบ้านเดินทางไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยพบว่า แม่ควายมีสภาพอ่อนเพลียอย่างมาก เนื่องจากตกลงไปในคูระบายน้ำนานแล้ว แต่เพิ่งที่จะมีผู้ไปพบเห็น จึงรีบระดมเครื่องมือในท้องถิ่นเพื่อดึงร่างขึ้นมา
 

 
สำหรับแม่ควายตัวนี้มีชื่อว่า “นางแง็ก” หรือเจ้าควายนางงาม ถือเป็นซูเปอร์สตาร์ของเกาะสุกร จนเคยมีดาราฮอลลีวูดเดินทางมาขอถ่ายภาพด้วย เนื่องจากมีความแปลกตรงที่เขาจะห้อยลงด้านล่าง แทนที่จะโน้มขึ้นด้านบนเหมือนกับตัวอื่น และมีเพียงตัวเดียวเท่านั้น โดยมี นายชนะ หูดัง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 1 บ้านเสียมไหม ต.เกาะสุกร เป็นเจ้าของ ซึ่งทันทีที่ทราบข่าวก็รีบนำสมาชิกในครอบครัวมาช่วยเหลือ พร้อมให้แม่ควายกินน้ำ และรดน้ำตามร่างกาย รวมทั้งปลอบโยนให้หายตกใจ และความเจ็บปวดจากบาดแผล
 

 
ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวได้มีการขุดคูระบายน้ำ ขนาดลึกประมาณ 1.50 เมตร เพื่อช่วยระบายน้ำมานานแล้ว ขณะที่ฝูงควายบนเกาะสุกร รวมทั้งนางแง็ก ปกติก็จะถูกปล่อยให้เดินหากินตามธรรมชาติอยู่แถวนั้น คาดว่าขณะที่แม่ควายไปยืนใกล้กับคูระบายน้ำ ซึ่งมีหญ้ารก จึงมองเห็นไม่ชัด ประกอบกับน้ำหนักของมันที่มากหลายร้อยกิโลกรัม จึงทำให้ดินเกิดการทรุดตัว และพาร่างพลัดตกลงไป แต่เนื่องจากคูระบายน้ำมีขนาดกว้างแค่ 1 เมตร นางแง็ก จึงไม่อาจดิ้น หรือพยุงตัวเองขึ้นมาได้ เลยต้องติดค้างอยู่เช่นนั้น

ช่วงแรกชาวบ้านพยายามนำจอบ และเสียม มาช่วยขุดคูระบายน้ำให้กว้างขึ้น และใช้เชือกมัดตัวแม่ควายเพื่อดึงขึ้นมาแต่ก็ไม่สำเร็จ จึงได้ติดต่อไปขอรถเครนมาช่วยยก ซึ่งกว่าที่จะนำร่างของนางแง็ก ขึ้นมาได้สำเร็จ ก็ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง ปรากฏว่า เจ้าควายนางงามมีอาการบาดเจ็บค่อนข้างรุนแรง เพราะขาหลังหักทั้ง 2 ข้าง รวมทั้งยังมีบาดแผลที่เอว และสะโพกด้วย จนไม่อาจเดินไปไหนได้ เบื้องต้น เจ้าของจึงทำการรักษาด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้าน และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็จะประสานให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาดูแลต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...