xs
xsm
sm
md
lg

อาชีพสุดแปลก! 2 อาหลานในตรังรวมกลุ่มเลี้ยง “ต่อหัวเสือ” จับตัวอ่อนขายรายได้งาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - 2 อาหลานรวมกลุ่มเพื่อนบ้านใน ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง เลี้ยง “ต่อหัวเสือ” สุดยอดแมลงพิษร้าย ก่อนจับนำตัวอ่อนส่งขายทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้อย่างงดงาม เฉพาะปีนี้มีออเดอร์เต็มหมดแล้ว

“ต่อหัวเสือ” จัดเป็นแมลงที่มีพิษร้ายกาจขึ้นชื่อ เพราะมีอานุภาพความรุนแรงถึงชีวิต ส่วนรังมักเป็นรูปทรงกลมใหญ่อยู่ตามต้นไม้สูง เช่น ยางพารา และพบได้ทุกภาคของไทย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะได้ชื่อในความดุร้ายสักเพียงไหน แต่ก็ยังมีชาวบ้านในพื้นที่ ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง หันมารวมกลุ่มกันเพื่อที่จะเลี้ยงแมลงชนิดนี้ เนื่องจากตัวอ่อน ซึ่งมีลักษณะเป็นตัวหนอน และดักแด้ เป็นที่ต้องการของตลาดสูง แถมยังมีราคาดีถึงกิโลกรัมละ 700 บาท โดยลูกค้าจากทั่วประเทศต่างนิยมชมชอบสั่งซื้อเข้ามา เพราะเชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนคุณภาพ
 

 
จากจุดเริ่มต้นของ นายณรงค์ ก่อสกุล อายุ 54 ปี ซึ่งมีอาชีพรับจ้างไล่ตัวต่อที่ไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ด้วยการทำรังตามบ้านเรือน หรือสถานที่ต่างๆ มานานนับสิบปี ประกอบกับเคยเลี้ยงผึ้งมาก่อนแล้วด้วย จึงมีประสบการณ์เกี่ยวกับแมลงชนิดนี้มากพอสมควร ก่อนจะชักชวนหลานชาย คือ นายสุริยัน ก่อสกุล อายุ 34 ปี เพื่อตั้งกลุ่มเล็กๆ ทดลองนำแม่พันธุ์ หรือนางพญา มาเลี้ยงบริเวณรอบบ้าน 50 รัง โดยมีต้นทุนรังละ 200-300 บาท แล้วไปตระเวนหาแม่พันธุ์มาเลี้ยงไว้ภายใน โดยให้อาหารจำพวกเนื้อหมู เนื้อไก่ และน้ำหวานที่ได้จากการละลายน้ำตาลทราย เพื่อให้พวกมันกินตลอด 24 ชั่วโมง
 

 
จากนั้นเพียงแค่ 3 เดือน ก็สามารถตัดรังเพื่อเอาตัวอ่อนมาขายได้ และจะทยอยตัดได้ทุกๆ 2 เดือน ในห้วงระยะเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ธันวาคม หรือตัดได้ประมาณปีละ 3 ครั้งต่อรัง โดยจะได้ตัวอ่อนครั้งละไม่น้อยกว่า 1 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของรัง จนสร้างเงินให้แก่ทางกลุ่มเป็นกอบเป็นกำ นอกเหนือไปจากอาชีพหลักอย่างสวนยางพารา ซึ่งเฉพาะปีนี้มีออเดอร์เข้ามาเต็มแล้ว หรือมีความต้องการมากถึง 100 กิโลกรัม เรียกได้ว่าถ้าใครคิดมาสั่งในเวลานี้ ก็คงต้องรอกินในฤดูกาลตัดครั้งต่อไปช่วงกลางปีหน้า สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-0893-8957
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...