xs
xsm
sm
md
lg

ชิลชิล นั่งเรือแคนูชมอุโมงค์ต้นไทร @ พังงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - ชิลชิล นั่งเรือแคนู ชมอุโมงค์ต้นไทร ป่าบ้านท่าจูด อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ป่าชุมชนที่อุดมสมบูรณ์ทั้งพืชพันธุ์ไม้ สัตว์นานาชนิด ได้รับรางวัลชุมชนลูกโลกสีเขียว ปี 2557 สร้างรายได้ตามวิถีชีวิตชุมชน

ได้เวลามาผ่อนคลายท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์กันแล้ว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ คุ้งควนถ้ำ ม.3 บ้านท่าจูด ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นป่าชุมชนที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งได้รับรางวัลชุมชนลูกโลกสีเขียว ประจำปี 2557 จาก ปตท. เป็นอู่ข้าวอู่น้ำให้แก่คนในชุมชน ซึ่งมีกิจกรรมล่องแคนู ลอดอุโมงค์ป่าโกงกาง ชมคอนโดกุ้ง ชมหิ่งห้อยในช่วงเวลากลางคืน ชมกำแพงหินบุสักหลาดมอสสีเขียวชอุ่ม ซึ่งขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “ท่องเที่ยวประชารัฐ บ้านท่าจูด” พร้อมล่องเรือแคนูชมป่าไทรที่มีความร่มรื่นสวยงาม เป็นอุโมงค์ต้นไทรเมื่อล่องเรือผ่านไปตามจุดต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ทางหมู่บ้าน บ้านท่าจูดแห่งนี้ ได้จัดซื้อเรือขนาดเล็ก แพขนาดเล็กติดเครื่องยนต์ บรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 3-5 คนต่อลำ หรือแพ 1 ลำ และมีเรือแคนูที่ใช้คนพายนั่งได้ 1 คน รับนักท่องเที่ยวพาไปเที่ยวชมทัศนียภาพทางทะเลสองฝั่งคลองคุ้งควนถ้ำ ออกรอบไปทั่วบริเวณ โดยใช้เวลา รอบละประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง 

โดยจะคิดค่าบริการนำเที่ยวเริ่มต้นที่ราคา 200 บาท 300 บาท 500 บาท และมีอีกหนึ่งเส้นทางของการท่องเที่ยววิถีธรรมชาติ คือ การเดินป่าชุมชนคุ้งควนถ้ำลัดเลาะไปตามป่าเขา เลียบคลอง ชมนก ชมไม้ไปเรื่อยๆ จนจบทริป เรียกว่าการผจญทางบกนั่นเอง

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวประชารัฐบ้านท่าจูด นอกจากเป็นการสร้างงาน สร้างราย ได้แก่ชุมชนแล้ว ยังเป็นการให้ชาวบ้านที่นี่ช่วยกันรักษาป่า อนุรักษ์ป่า หวงแหนป่าไปตลอดนานแสนนานอีกด้วย

นายเจษฎา พัดตัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านท่าจูด กล่าวว่า เนื่องจากพืชทางเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นยางพารา หรือปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำ จึงได้ร่วมกันคิดหาทางสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน โดยการจัดทำโครงการท่องเที่ยวเพื่อสอดรับต่อโครงการประชารัฐของรัฐบาล ประกอบกับพื้นที่บ้านท่าจูด มีทั้งป่าชุมชนและแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก การที่จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความเป็นธรรมชาติที่มีอยู่นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก

สำหรับการท่องเที่ยวชมชุมชนบ้านท่าจูด หรือคุ้งควนถ้ำ สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เน้นแบบธรรมชาติมากที่สุด เช่น การเดินชมป่าชุมชน การล่องเรือแคนู ลอดอุโมงค์ป่าโกงกาง ชมคอนโดกุ้ง ชมสัตว์หายาก เช่น ลิงแสม งูเหลือม งูหลาม งูปล้องทอง นกชนิดต่างๆ ชมพืชสมุนไพร

และการมาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ก็ต้องชมแบบสงบ ไม่ส่งเสียงดัง ใช้เวลาในการชมทั้งป่าชุมชน และล่องแคนูประมาณ 1-2 ชั่วโมง ส่วนเรื่องของความปลอดภัยมีเสื้อชูชีพให้นักท่องเที่ยวทุกคน นอกจากนี้ ยังมีคณะกรรมการของชุมชนคอยดูแลความปลอดภัยทุกจุด พร้อมมีร้านอาหารไว้บริการด้วย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.08-2275-3527
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...