xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ “เจ้าพ่อตะเคียนทอง” อายุ 981 ปี ที่วัดโหละคล้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชาวบ้านแห่กันไปจุดธูปเทียนกราบไหว้พร้อมโรยแป้งขอโชคลาภจาก “เจ้าพ่อตะเคียนทอง” อายุ 981 ปี หลังที่มีการขุดพบข้างคลองลำพิกุล ก่อนนำมาถวายวัดโหละคล้า ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

วันนี้ (30 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดโหละคล้า ม.7 ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง โดยพบชาวบ้านประมาณ 50 คน กำลังจุดธูปเทียนกราบไหว้เจ้าพ่อตะเคียนทอง ขนาดใหญ่ 4 คนโอบ ความยาวกว่า 20 เมตร จำนวน 2 ท่อน ซึ่งถูกรถแบ็กโฮขุดลากขึ้นมา และยังเหลือท่อนโคนฝังลึกอยู่ในดินอีกหลายเมตร ซึ่งชาวบ้านได้ตั้งโต๊ะจุดธูปเทียนวางไว้ พร้อมพวงมาลัย และผูกผ้าแพรรอบลำต้น
 

 
จากการตรวจสอบตะเคียนทองต้นนี้ คาดว่าน่าจะมีอายุหลายร้อยปี แถมยังมีผิวเนื้อไม้สีดำจนดูน่าเกรงขามอย่างยิ่ง จึงถูกนำมาวางไว้กลางลานวัด เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะมาให้โชคลาภ โดยชาวบ้านหลายคนได้โรยแป้งลูบผิวไม้ตะเคียนทอง แล้วนำไปตีเป็นเลขเด็ดต่างๆ นานา พร้อมยกมือไหว้ขอพร พร้อมบอกว่าถ้าถูกหวยจะนำเงินมาทำบุญมาถวายเพื่อพัฒนาวัดแห่งนี้

พระอธิการอุดม สภาจาโร หรือหลวงดม เจ้าอาวาสวัดโหละคล้า กล่าวว่า จากการสอบถามผู้สูงอายุหลายคนต่างก็ไม่มีใครตอบได้ว่า ตะเคียนทองต้นนี้มีมาตั้งแต่ตอนไหน แต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีโยมคนหนึ่งมาหาตนที่วัด แล้วบอกว่าจะเอาไม้ตะเคียนทองมาถวาย ซึ่งผู้ที่ค้นพบคือ ร.ต.ต.อำนาจ ทวิสุวรรณ ซึ่งเกษียณอายุราชการไปแล้ว ขณะที่เขากำลังขุดทรายที่หน้าท่าข้างคลองลำพิกุล ม.1 ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง หรืออยู่ไม่ไกลจากวัด จากนั้นผู้ที่ค้นพบก็ได้ล้มป่วยลงโดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนที่จะตัดสินใจนำตะเคียนทองต้นนี้มาถวายวัด และยังบอกด้วยว่า เคยมีเจ้าพ่อตะเคียนทองมาเข้าฝันว่า ตอนนี้มีอายุ 981 ปีแล้ว
 

 
พระอธิการอุดม สภาจาโร หรือหลวงดม กล่าวอีกว่า ก่อนที่ตนเองจะมาอยู่ที่วัดโหละคล้า เคยได้ยินข่าวดังว่า มีการพบเรือเจ้าแม่ตะเคียนทองแล้วนำมาถวายวัด จากนั้นได้ให้โชคลาภแก่ญาติโยมไปเยอะเหมือนกัน และล่าสุดนี้ก็เป็นเจ้าพ่อตะเคียนทอง พร้อมขอฝากเตือนญาติโยมที่มากราบไหว้หรือขอโชคลาภว่าอย่างมงาย อย่างไรก็ตาม ข่าวพบไม้ตะเคียนทองในครั้งนี้น่าจะเป็นจุดดีเหมือนกันในการช่วยโปรโมตวัดในพื้นที่ชนบทให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในเดือนมกราคม 2562 จะมีการสร้างอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งอาจมีญาติโยมสนใจมาพัฒนาวัดแห่งนี้ให้เจริญก้าวหน้ามากขึ้น

ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งใน ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง กล่าวว่า ช่วงพลบค่ำของวันหนึ่ง ตนได้เดินทางมาจุดธูปเทียนกราบไหว้เจ้าพ่อตะเคียนทองที่วัด แต่กลับรู้สึกเอะใจเหมือนมีอะไรบางอย่างปรากฏในเปลวเทียน โดยเห็นเป็นชายร่างใหญ่ ผิวพรรณสีดำ มีลักษณะดุ และดูน่าเกรงขาม ทั้งที่ปกติตนไม่เชื่อเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ปรากฏขึ้นทำให้รู้สึกขนลุกมาจนถึงทุกวันนี้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...