xs
xsm
sm
md
lg

“เกาะยาว” แหล่งผลิตข้าวใหญ่ที่สุดในทะเลอันดามัน ชาวบ้านสืบทอดมานับ 100 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - หนึ่งเดียวในทะเลอันดามัน แหล่งผลิต “ข้าวหอมมะลิเกาะยาว” ใหญ่สุดบนเกาะกลางทะเล ที่สืบทอดกันมานานเป็น 100 ปี เผยรสชาตอร่อยกว่าที่อื่นเนื่องจากมีน้ำเค็มเป็นตัวเสริม

เกาะยาว จ.พังงา ถือเป็นพื้นที่เกาะที่อยู่กลางทะเลอันดามัน ประชาชนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำการประมง เลี้ยงสัตว์ ท่องเที่ยว แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเกาะยาวมีแหล่งปลูกข้าวที่ดีที่สุดในอันดามันอีกแห่งหนึ่ง

ซึ่งขณะนี้แปลงนาข้าวหอมมะลิ บนเกาะกำลังชูช่อรวงเหลืองอร่ามรอการเก็บเกี่ยวที่ได้อนุรักษ์และสืบสานการทำนาข้าวเอาไว้ให้อยู่คู่คนเกาะยาว เพราะคนเกาะยาวมีความผูกพันกับการทำนามาตั้งแต่บรรพบุรุษถึงปัจจุบันนานนับ 100 ปีมาแล้ว และอาจจะถือได้ว่าแปลงนาของอำเภอเกาะยาวเป็นแปลงนาขนาดใหญ่ผืนสุดท้ายกลางทะเลอันดามันก็เป็นได้

นายสมพล เริงสมุทร หมู่ที่ 3 บ้านน้ำจืด ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา กล่าวว่า เกาะยาว จ.พังงา เป็นเกาะกลางทะเลอันดามัน อยู่ระหว่างจังหวัดกระบี่ และภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 14 เกาะน่าอยู่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติ หรือวิถีชีวิตของผู้คน การอนุรักษ์สืบสานวิถีชีวิตการทำนาข้าวของชาวอำเภอเกาะยาวนั้นถือเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหาร เมื่อเหลือจากกิน ก็แบ่งขาย

แต่เดิมนั้นทำนากันแบบใช้เคมี หลังจากได้ไปศึกษาดูงานเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์มาแล้ว ก็เริ่มต้นชักชวนเพื่อนเกษตรกรทำนาข้าวแบบอินทรีย์อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ที่ และคาดว่าในฤดูกาลผลิตหน้านาข้าวในอำเภอเกาะยาวทั้งหมดจะเป็นนาข้าวอินทรีย์ ซึ่งคิดว่าเราควรต้องกินอาหารที่ปลอดสารเคมี เพราะกินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหารอย่างแน่นอน

ด้าน นางอุษณี เจียมรา เปิดเผยว่า อำเภอเกาะยาว มีพื้นที่ปลูกข้าวมากที่สุดในจังหวัดพังงา มีเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จำนวน 277 ราย ในพื้นที่ 880 ไร่ พันธุ์ข้าวที่ปลูกได้แก่ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 กข 43 ทับทิมชุมแพ ปทุมธานี 1 อยุธยา และข้าวไรซ์เบอร์รี่ การปลูกข้าวที่นี่จะปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีทำให้ผลผลิตปลอดภัย

อีกทั้งรสชาติก็อร่อย เนื่องจากข้าวที่ปลูกอยู่ในเกาะมีน้ำทะเลล้อมรอบ มีน้ำทะเลรั่วซึมเข้ามาในแปลงนาทำให้ข้าวเกาะยาวมีรสชาติดี เปรียบเสมือนเวลาทำกับข้าวต้องเติมเกลือรสชาติถึงจะเข้มข้น ซึ่งข้าวที่ปลูกส่วนใหญ่ไว้บริโภคภายในครัวเรือน ที่เหลือก็จำหน่ายในเกาะยาว และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะยาว ขณะนี้ข้าวอยู่ในช่วงการเก็บเกี่ยว รสชาติหอม มันอร่อย เหมาะเป็นของฝากของขวัญในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...