xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.โรงเรียน โยนเด็กเป็นไบโพลาร์ กิจกรรมเข้าค่ายคุณธรรมอาจเป็นตัวกระตุ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - ผอ.โรงเรียนดังแถลงนักเรียนเข้าค่ายคุณธรรมเหตุเด็กเป็นไบโพลาร์ กิจกรรมอาจเป็นตัวกระตุ้น ส่วนผู้ปกครองเผยลูกชายร่ำไห้โทร.หาขณะเข้าค่ายต้องพาพบแพทย์ระบุลูกเป็นโรคอารมณ์ 2 ขั้ว สารสื่อประสาทขาดความสมดุล ศิษย์เก่ารุ่นพี่เผยรุ่นน้องเล่าเป็นจริงตามข่าว

จากกรณีมีการเผยแพร่ข่าวนักเรียนเข้าค่ายคุณธรรม โดยมีพระมาบรรยายในรูปแบบกดดันจิตใจเด็กนักเรียน และให้ทำกิจกรรมต่างๆ ดูคลิปวิดีโอที่ก่อให้เกิดความรู้สึกสะเทือนอารมณ์ มีทั้งดีใจ เสียใจ ร้องไห้ และหัวเราะ เพื่อฝึกจิตใจของเด็กนักเรียนจนมีนักเรียนรายหนึ่งถูกกดดันจนเป็นไบโพลาร์โรคซึมเศร้า ตื่นกลัวและมีอาการแปลกๆ จนผู้ปกครองต้องพาไปหาแพทย์รักษา เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.สุรินทร์ เนียมสุวรรณ์ ผอ.โรงเรียนศรียาภัย พร้อมคณะครูอาจารย์ เปิดห้องแถลงข่าว โดยมีบิดาของเด็กชายคนที่มีอาการดังกล่าวร่วมแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้

ดร.สุรินทร์ เนียมสุวรรณ์ ผอ.โรงเรียนศรียาภัย กล่าวว่า ตนเพิ่งย้ายมาเป็น ผอ.เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 61 ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูล การทำกิจกรรมค่ายคุณธรรมของโรงเรียน ช่วงที่เกิดปัญหาในปี 2557 ที่ผ่านมา เป็นนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 จำนวน 1,200 คน ผลการประเมินโครงการนักเรียนมีความประพึงประสงค์ระดับดีมาก ผลความสำเร็จตัวชี้วัด 86.40% ส่วนปัญหาของนักเรียนที่พบคือ สถานที่แออัด ร้อนอบอ้าวเพราะเป็นช่วงเดือนเมษายน ส่วนกิจกรรมเข้าค่ายมีความเคร่งเครียด มีเวลาพักน้อย ห้องน้ำไม่สะอาด สำหรับข้อเสนอแนะของนักเรียนนั้นคือ การบริการอาหารและสถานที่ควรปรับปรุง ควรเสริมกิจกรรมนันทนาการให้มากๆ เพราะจะไม่ทำให้นักเรียนเคร่งเครียดจนเกินไป นักเรียนยังปรับตัวไม่ทันกับกิจกรรมดังกล่าว

ดร.สุรินทร์ กล่าวว่า กิจกรรมบางอย่างอาจเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นสิ่งเร้าในการกระตุ้นให้เด็กเกิดอาการดังกล่าวแต่ก็ไม่ฟันธงเลยทีเดียวว่าเกิดมาจากค่ายคุณธรรม เพราะจากข้อมูลของผู้ปกครองนั้นเด็กได้มีอาการดังกล่าวมาก่อนแล้วที่จะมาเรียนหนังสือและเข้าค่ายคุณธรรม ปัจจุบัน ลักษณะการเข้าค่ายคุณธรรมได้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงแล้ว โดยจะให้นักเรียนไปเข้าค่ายคุณธรรมที่วัดพรุใหญ่ อ.ปะทิว เป็นการทำกิจกรรมทางศาสนาและศึกษาธรรมเช่น การนั่งสมาธิเพื่อทำให้จิตใจสงบ ไม่มีกิจกรรมกดดันใดๆ ทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า พระที่มาอบรมค่ายคุณธรรม และรูปแบบการทำกิจกรรมลักษณะกดดันจิตใจให้เด็กได้ร้องไห้ เสียใจ โศกเศร้า ดีใจ เป็นพระที่มาจากสาขาวัดธรรมกายหรือไม่ ดร.สุรินทร์ ตอบว่าเรื่องนี้ตนไม่มีข้อมูล

ด้านบิดาของนักเรียน กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงที่ลูกชายตนเรียนชั้น ม.4 ระหว่างเข้าค่ายคุณธรรมที่ครูได้โทรศัพท์มาบอกตนว่าลูกไม่สบาย จึงเดินทางมาหา และพบว่าลูกตนมีอาการตื่นตกใจ ซึ่งตนก็ให้กำลังใจลูกและให้อยู่ต่อจนเข้าค่ายเสร็จสิ้น หลังกลับบ้านลูกชายตนยังมีอาการตื่นตกใจและควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ตนจึงพาไปปรึกษาแพทย์และวินิจฉัยว่าเป็นโรคไบโพลาร์หรือโรคอารมณ์ 2 ขั้น ซึ่งสาเหตุเกิดมาจากสารสื่อประสาทในสมองขาดความสมดุล

แพทย์ได้ให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลระยะหนึ่ง และให้ยามาทานที่บ้านจนอาการดีขึ้น จนลูกเรียนจบ ม.6 แล้วไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยช่วงปี 1 ลูกตนเรียนดีได้เกรด 3.9 แต่เมื่อขึ้นปี 2 ทางมหาวิทยาลัยมีกิจกรรมมากลูกตนจึงไม่กินยาที่แพทย์ให้เพราะกินแล้วจะทำให้ง่วงนอน ไม่สามารถทำกิจกรรมได้จนทำให้โรคดังกล่าวกำเริบขึ้นอีก และได้มีเพื่อนของลูกตนที่ทราบประวัติและรู้เรื่องอาการที่เกิดขึ้นจึงนำไปโพสต์ในสื่อโซเชียลจนเป็นข่าวดังขึ้นมา แต่ตนก็ไม่ได้ติดใจว่าลูกชายตนจะเป็นโรคไบโพลาร์สาเหตุมาจากการทำกิจกรรมเข้าค่ายคุณธรรมของโรงเรียน เพราะก่อนหน้านี้ ลูกตนก็พอจะมีอาการลักษณะนี้มาบ้างก่อนแล้ว

ด้าน นายเตชิต พลนิล อายุ 24 ปี ศิษย์เก่าโรงเรียนศรียาภัย กล่าวว่าตนจบมาแล้ว 5 ปี วันนี้ทราบว่าจะมีการแถลงข่าวจึงได้มาร่วมฟังด้วยว่าผู้ปกครอง และ ผอ.จะพูดอย่างไรกับเรื่องนี้ แต่เมื่อฟังแล้วยังไม่มีความชัดเจนทั้งจากผู้ปกครอง และ ผอ.โดยเฉพาะท่าน ผอ. ซึ่งเพิ่งจะย้ายมาใหม่ท่านได้รับข้อมูลมาเท่าที่ท่านรับมา แต่ทำไมครูอาจารย์ที่เป็นผู้จัดค่ายคุณธรรมจึงไม่ได้มาร่วมแถลงในวันนี้ซึ่งจะเป็นผู้ที่รู้เรื่องจริงทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาทราบปัญหานี้บ้างหรือไม่ นายเตชิต ตอบว่าก็เคยมีน้องๆ มาเล่าให้ฟังหลายคนว่าการเข้าค่ายคุณธรรมในช่วงนั้นมีการทำกิจกรรมในลักษณะนั้นจริงๆ ตามที่มีผู้โพสต์เรื่องราวลงในสื่อออนไลน์ ซึ่งเป็นการกดดันจิตใจนักเรียนที่ยังมีอายุน้อยแค่ 15-16 ปี ซึ่งถือว่ายังเด็กที่จะรับกับความกดดันในลักษณะนั้นได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...