xs
xsm
sm
md
lg

คนไทย นักท่องเที่ยวทั้งพังงา-ภูเก็ต เลือกใช้กระทงจากธรรมชาติร่วมสืบสานประเพณี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จังหวัดภูเก็ต-พังงา ร่วมจัดงานลอยกระทง นักท่องเที่ยว และคนไทยแห่ร่วมคึกคัก ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้กระทงจากธรรมชาติ ร่วมสืบสานประเพณี วันลอยกระทง

สำหรับบรรยากาศการลอยกระทงเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา หลายภาคส่วนร่วมกันจัดงานลอยกระทงเพื่อร่วมสืบสานประเพณี มีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางไปร่วมงานจำนวนมาก โดยในปีนี้เป็นที่สังเกตว่ากระทงที่ประชาชน และนักท่องเที่ยวนำมาร่วมลอยกระทงเพื่อขอขมาส่วนใหญ่เป็นกระทงที่ทำจากธรรมชาติ

โดยที่จังหวัดภูเก็ต เวลา 18.00 น.วันนี้ (22 พ.ย.) ได้มีขบวนแห่กระทงสวยงาม เนื่องในงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2561 ที่ทางเทศบาลนครภูเก็ต จัดขึ้น โดยขบวนได้เคลื่อนออกจากสนามชัย ผ่านถนนสายต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าไปยังเวทีกลางสะพานหิน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง

ในขบวนแห่กระทง มีคณะครู นักเรียน ในสังกัดเทศบาลนครภูเก็ต ตลอดจนคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา และหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และพนักงานเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมมาในขบวนด้วย ซึ่งริ้วขบวนเป็นไปอย่างสวยงาม ประกอบไปด้วย ขบวนกระทง ขบวนรำวง กลองยาว และผู้ที่ร่วมมาในขบวนส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดไทย หรือชุดที่แสดงออกถึงความเป็นไทย และได้ถือกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อนำไปร่วมพิธีลอยกระทง บริเวณสระน้ำ อบจ.ภูเก็ต เวทีกลางสะพานหิน

สำหรับการจัดงานประเพณีลอยกระทง ปีนี้ เทศบาลนครภูเก็ตได้จัดให้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 21-22 พ.ย.2561 กิจกรรมภายในงานของวันที่ 21 พ.ย. ประกอบด้วย การประกวดหนูน้อยนพมาศ การแข่งขันเย็บกระทงใบตองสด การแข่งขันวาดภาพเกี่ยวกับการส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีวันลอยกระทง และวันที่ 22 พ.ย.ได้จัดให้มีขบวนแห่กระทงสวยงาม และพิธีลอยกระทง ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมรักษาขนบธรรมเนียมและประเพณีอันดีงามที่บรรพบุรุษได้ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนาน และถ่ายทอดต่อยังอนุชนคนรุ่นหลังสืบไป

ส่วนที่จังหวัดพังงา นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ แห่เที่ยวงานลอยกระทงย่านแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเขาหลัก จ.พังงา จำนวนมาก เพื่อร่วมขอขมาพระแม่คงคาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ขณะที่ห้องพักตามโรงแรมถูกจองกว่า 70% นอกจากนั้น ยังห้ามกระทงที่ไม่เป็นมิตรต่อธรรมชาติเข้ามาขาย และนำมาลอย ห้ามมีการจุดพลุ หรือปล่อยโคมลอย

นายสวัสดิ์ ตันเก่ง นายกเทศบาลตำบลคึกคัก พร้อมด้วย นายสิริธร บัวแก้ว รองนายกเทศบาลตำบลคึกคัก เป็นประธานจัดงานลอยกระทง ที่บริเวณเรือ ต.813 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจมาร่วมลอยกระทงมากเป็นพิเศษ

ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมประเพณีลอยกระทงต่างมีความเชื่อว่า เป็นการขอขมาพระแม่คงคา เพราะได้อาศัยน้ำดื่มและใช้ บ้างก็เพื่อลอยทุกข์โศกโรคภัย และสิ่งไม่ดี ซึ่งคล้ายกับพิธีลอยบาปของพราหมณ์ บางรายก็นำโคมลอยปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า ก็เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ รวมทั้งเชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ โดยภายในงานได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาหลัก เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า เจ้าหน้าเทศบาลตำบลคึกคัก ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานอย่างเต็มที่ นอกจากนั้น ยังห้ามกระทงที่ไม่เป็นมิตรต่อธรรมชาติเข้ามาขายและนำมาลอย ห้ามมีการจุดพลุ หรือปล่อยโคมลอย

น.ส.นันทิดา อติเศรษฐ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ขณะนี้สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดพังงาในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวทางฝั่งทะเลอันดามัน พบว่า มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติจากเยอรมนี กลุ่มสแกนดิเนเวีย ออสเตรีย และยุโรป จองห้องพักในโรงแรมต่างๆมากถึง 70% ของห้องพักที่มีอยู่ทั้งหมดในพื้นที่ชายทะเลเขาหลักมากกว่า 10,000 ห้อง เพื่อมาพักผ่อน และร่วมประเพณีลอยกระทง ทำให้ที่พัก โรงแรม รีสอร์ตเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...