xs
xsm
sm
md
lg

“ขนมจีนหาดยาย” หลังสวน ชุมพร มีดีที่น้ำยาสูตรเด็ด เหมือดด้วยผักสมุนไพรพื้นบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ขนมจีนหาดยาย"  อำเภอหลังสวน จ.ชุมพร มีดีที่น้ำยาสูตรเด็ด ผักเหมือดสมุนไพรพื้นบ้านต้านโรค ลูกค้าติดอกติดใจ ขายได้วันละ 140 กก.มานานกว่า 20 ปี ผ่านไปแถวหลังสวนแวะอร่อยกันได้ทุกวัน 

นางสุจิตรา ปริงหาดยาย อายุ 56 ปี หรือ “ป้าจิต” เจ้าของต้นตำรับขนมจีนหาดยายอันขึ้นชื่อของอำเภอหลังสวน ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.หาดยาย อ.หลังสวน จ.ชุมพร เปิดขายขนมจีนมานานกว่า 20 ปี รสชาติอร่อยเส้นเหนียวนุ่ม พร้อมด้วยผักเหมือด ตามคำเรียกของชาวใต้หลากหลายชนิด ล้วนเป็นพืชสมุนไพรไทยพื้นบ้านทางภาคใต้ ใช้รักษา และต้านโรคภัยได้หลายอย่าง ทั้งลวก ดอง และสดๆ ใช้กินเป็น “ผักเหมือด” กับขนมจีนน้ำยาเป็นทั้งอาหารและยารักษาโรค มีชาวบ้าน ข้าราชการ นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอุดหนุนแน่นร้านทุกวัน

นางสุจิตรา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนชอบอาชีพการค้าขาย เวลามีงานในหมู่บ้านจะทำอาหารไปขาย และมีลูกค้าตามไปอุดหนุนจนหมดเกลี้ยงตลอด จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่ว ปัจจุบัน ใช้บ้านที่ตำบลหาดยาย อำเภอหลังสวน ขายขนมจีนน้ำพริกน้ำยา แกงเขียวหวาน แกงไตปลา ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของคนใต้

โดยเน้นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นผักปลอดสารพิษมีหลากหลายชนิด เช่น สะตอสด สะตอดอง ผักเสี้ยนผี หน่อเหลียง ยอดเหม็ดชุน ใบมันปู ถั่วพู ปลีกล้วย ขนุนอ่อน ขมิ้นขาว ไว้บริการลูกค้ากินกันแบบไม่อั้นเลยทีเดียว ผักสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณแก้ปัสสาวะปวดขัด หรือกะปริบกะปรอย ช่วยเจริญอาหาร บำรุงสายตา ลดน้ำตาลในเลือด รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับน้ำนม บำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง บำรุงร่างกายช่วยเจริญอาหาร แก้ฝีในปอด ฝีในลำไส้ และฝีภายนอก แก้อัมพฤกษ์อัมพาต ช่วยในการนอนหลับสบาย ซึ่งยังมีพืชผักสมุนไพรแต่ละชนิดจะมีสรรพคุณต่างๆ อีกมากมาย

ป้าจิต กล่าวต่อว่า ขายขนมจีนมานานประมาณ 20 ปี จนมีลูกค้าติดใจในรสชาติเป็นจำนวนมากทั้งคนในพื้นที่และคนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมาจะแวะเวียนมาอุดหนุน จนร้านไม่พอนั่งในบางครั้ง ลูกค้าต้องมายืนรอก่อนเปิดร้าน หลายคนมาแล้วหมดไม่ได้กิน จนต้องเปิดขนมจีนหาดยาย สาขา 2 ในตลาดอำเภอหลังสวน เพื่อให้ลูกค้าที่ตั้งใจมากินขนมจีนไม่ผิดหวังที่มาแล้วหมด และสะดวกในการเดินทาง

“ปัจจุบัน ขนมจีนหาดยายทั้ง 2 สาขา จะขายได้วันละ 140 กิโลกรัม โดยตนจะเป็นคนทำน้ำพริก น้ำยา และแกงต่างๆ ให้แก่หลานสาวไปขาย จุดเด่นยังคงเน้นพืชผักสมุนไพรไทยพื้นบ้าน และรสชาติของขนมจีนหาดยายสูตรดั้งเดิมเหมือนกับสาขา 1 ทุกอย่าง แต่หากเป็นคนเก่าคนแก่ที่เคยทานก็จะแวะมาที่สาขา 1 เพราะจะได้นั่งกินท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นกลางสวนผลไม้” ป้าจิต กล่าว

ป้าจิต บอกว่า ผักทุกอย่างที่นำมาให้ลูกค้าได้กินคู่กับขนมจีน จะเป็นผักปลอดสารพิษที่มีคนในชุมชนปลูกแล้วนำมาส่งให้ทุกวัน จึงการันตีได้ว่ากินแล้วสบายใจ ปลอดภัยแน่นอน

สำหรับผู้ที่อยากจะไปลองลิ้มชิมรสขนมจีนป้าจิต ขนมจีนที่มีผักปลอดสารพิษ มีสรรพคุณทางสมุนไพรไทย ก็สามารถเดินทางแวะไปกินได้ โดยขับรถจากถนนเอเชีย 41 บริเวณสี่แยกไฟแดงอำเภอหลังสวน เข้าไปทางถนนสายสวนสมเด็จศรีนครินทร์ราว 500 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายขับเลยวัดราชบูรณะ หรือวัดนอกเพียง 100 เมตร ก็จะเจอร้านขนมจีนป้าจิต



Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...