xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สงขลานำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีทอดกฐินสามัคคี “วัดเปรมศรัทธา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้ว่าฯ จ.สงขลา นำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีทอดกฐินสามัคคี “วัดเปรมศรัทธา” เพื่อร่วมสืบทอดพระพุทธศาสนา บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน ด้วยขบวนกลองยาวแห่กฐินรอบพระอุโบสถ

วันนี้ (15 พ.ย.) ที่วัดเปรมศรัทธา อ.สิงหนคร จ.สงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2561 โดยมี นางอัญญาณี เพ็งจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ เช่น นางเยาวภา พิบูลย์ผล จัดหางานจังหวัดสงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา นายวิทศักดิ์ จำเริญนุสิต นายอำเภอสิงหนคร นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา ตลอดจนพุทธศาสนิกชนในพื้นที่เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน ด้วยขบวนกลองยาวแห่กฐินรอบพระอุโบสถ โดยในวันนี้มีการถวายปัจจัย จำนวน 1,417,076 บาท ซึ่งจะนำไปสนับสนุนการศึกษาโรงเรียนวัดเปรมศรัทธา จำนวน 354,269 บาท ส่วนเงินที่เหลือจะนำถวายวัดเพื่อการบูรณะวัดต่อไป
 

 
“วัดเปรมศรัทธา” ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ต.ชิงโค อ.สิงหนคร จ.สงขลา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย โดย นายเจียร หนูสุคนธ์ ได้ร่วมกับบิดา น้องชาย และกำนันน่วม นางชุม ห้องโสภา บริจาคที่ดิน จำนวน 10 ไร่ 96 ตารางวา เพื่อสร้างวัดตั้งแต่ปี พ.ศ.2505 สมัยรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ในชั้นต้นสร้างเป็นที่พักสงฆ์ชื่อ “รัตนประชาราม” และได้ดำเนินการขออนุญาตสร้างวัดมาตลอด แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดิน

จนกระทั่งความทราบถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ จึงมีคำริเริ่มที่จะสร้างวัดได้ถูกต้องตามกฎหมาย การก่อสร้างได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2539 โดยการเห็นชอบของมหาเถรสมาคม ได้อนุญาตให้สร้างวัดตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2535 กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศตั้งเป็นวัดในพระพุทธศาสนา มีนามว่า “วัดเปรมศรัทธา” ตามที่ประชาชนในพื้นที่เสนอเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2540 โดยมี พระนพ นวธมโม เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก “วัดเปรมศรัทธา” ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2540 โดยมี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ กระทำพิธียกช่อฟ้าอุโบสถ และตัดลูกนิมิต เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2540 ปัจจุบันมี พระมหาจรูญ ธีรธัมโม พระมหาเปรียญธรรม 9 เป็นเจ้าอาวาส
 

 
สำหรับ “ประเพณีทอดผ้าพระกฐิน” ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ได้มีการปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณกาลกว่า 2,500 ปี เมื่อครั้งที่พระภิกษุออกเดินทางไกลเพื่อไปเฝ้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้จีวรเปรอะเปื้อนเปียกชุ่ม และเปื่อยขาด พระบรมศาสดาจึงได้มีพุทธานุญาตให้พระภิกษุอยู่จำพรรษารับผ้ากฐินได้หลังออกพรรษา เพื่อนำมาผลัดเปลี่ยนผ้าเก่า ประเพณีทอดผ้าพระกฐินจึงได้เกิดขึ้นตั้งแต่ครั้งนั้นสืบมาถึงปัจจุบัน และมักจะกระทำกันเป็นประจำทุกปีในช่วงหลังออกพรรษา เริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จนถึงกลางเดือน 12 เพื่อเป็นการทำนุบำรุง สืบสานวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีในพระพุทธศาสนาให้มีความเจริญรุ่งเรืองสืบไป
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...