xs
xsm
sm
md
lg

โรงคัดแยกขยะคลองหอยโข่งเปิดท้าพิสูจน์ข้อเท็จจริง หลังถูกชาวบ้านร้องเรียนก่อมลพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - โรงงานคัดแยกขยะใน อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา เปิดโรงงานท้าพิสูจน์ข้อเท็จจริง หลังถูกชาวบ้านร้องเรียนก่อมลพิษกลิ่นเหม็น และน้ำเน่าเสีย ยืนยันไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตไฟฟ้าขยะ เผยพร้อมเปิดโต๊ะเจรจากับทุกฝ่าย

จากกรณีที่มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.โคกม่วง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา บางกลุ่มได้ออกมาร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากโรงงานคัดแยกขยะ ของบริษัท เซาท์เทิร์น กรีนเนอร์จี จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา โดยอ้างว่าเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็น และน้ำเสีย พร้อมกับเรียกร้องให้โรงแยกขยะแห่งนี้หยุดดำเนินการ

ล่าสุด วันนี้ (15 พ.ย.) นายธนาเสฎฐ์ วัชรธรโยธิน ผู้จัดการโรงงานเซาท์เทิร์น กรีนเนอร์เจอร์จี จำกัด ได้เปิดโรงงานเพื่อให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระบวนการคัดแยกขยะ และระบบการจัดการ ทั้งเรื่องกลิ่น และน้ำเสียภายในโรงงานอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ว่าเป็นไปตามที่ชาวบ้านร้องเรียนหรือไม่

นายธนาเสฎฐ์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯ ได้เข้ามาซื้อกิจการโรงคัดแยกขยะแห่งนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีเนื้อที่ทั้งหมด 135 ไร่ รับขยะจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในหลายอำเภอที่ทำเอ็มโอยูร่วมกัน เช่น อ.คลองหอยโข่ง อ.นาทวี อ.รัตภูมิ และได้มีการปรับปรุงแก้ไขระบบการจัดการคัดแยกขยะให้ดีขึ้น โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งในเรื่องกลิ่น และน้ำเสียเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชน และเป็นระบบปิด
 

 
สำหรับเรื่องของกลิ่นนั้นได้ฉีดจุลินทรีย์อีเอ็มบนกองขยะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากเข้ามาในบริเวณโรงงานก็อาจจะได้กลิ่นบ้าง แต่ก็ไม่รุนแรง ที่สำคัญตัวโรงงานกับชุมชนที่อยู่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างไกลกันถึง 5 กิโลเมตร โดยที่ผ่านมา ไม่เคยมีปัญหาเรื่องกลิ่น ส่วนเรื่องของปัญหาน้ำเสียนั้น ภายในโรงงานมีระบบบ่อบำบัดน้ำเสีย 5 บ่อ เพื่อบำบัดน้ำเสียในโรงงาน และมีการส่งตัวอย่างน้ำไปตรวจที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสีย และที่ผ่านมา มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบโรงงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่พบปัญหาอะไร

ส่วนเรื่องรถขยะที่ชาวบ้านอ้างว่าส่งกลิ่นเหม็นระหว่างขนถ่ายนั้น ได้ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เป็นเจ้าของรถให้ดำเนินแก้ปัญหาที่ต้นทาง เพื่อไม่ให้กระทบต่อชาวบ้านในเส้นทางผ่าน

นายธนาเสฎฐ์ ยังกล่าวอีกว่า โรงงานคัดแยกขยะแห่งนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะที่อยู่ในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่อย่างใด เป็นคนละบริษัท และไม่ใช่เจ้าของเดียวกัน แต่มีความพยายามที่จะนำมาเชื่อมโยงกัน ทั้งๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย

ปัญหาที่เกิดขึ้นทางโรงงานพร้อมที่จะเจรากับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านที่อ้างว่าได้รับผลกระทบ รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกร่วมกัน และยินดีที่จะให้ทุกฝ่ายเข้ามาตรวจสอบภายในโรงงานว่ามีปัญหาตามที่มีการร้องเรียนจริงหรือไม่ และพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...