xs
xsm
sm
md
lg

คน “คลองหอยโข่ง” ไล่บ่อขยะหวั่นแปลงเป็นโรงไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ชาวบ้าน อ.คลองหอยโข่ง พร้อมประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ เตรียมเคลื่อนไหวให้ย้ายบ่อคัดแยกขยะออกจากพื้นที่ พบเตรียมแปลงร่างเป็นโรงไฟฟ้าขยะแห่งใหม่ ขณะที่ชาวบ้านสุดจะทนกับมลพิษที่กำลังส่งกลิ่น แฉน้ำเสียไหลลงคลองจำไหร ที่รับน้ำจากป่าผาดำ ต้นน้ำสำคัญสำหรับผลิตน้ำประปาเลี้ยงสงขลาทั้งจังหวัด  

วันนี้ (8 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ต.โคกม่วง และ ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา หลายหมู่บ้านกำลังเตรียมการเคลื่อนไหวให้มีการปิดโรงงานจัดการขยะเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิง (RDF) และปุ๋ยอินทรีย์ ที่เข้ามาตั้งในพื้นที่รอยต่อ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ กับ ต.โคกม่วง และ ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา มาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี

ทั้งนี้ มีรายงานจากแหล่งข่าวที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า การเกิดขึ้นของโรงงานดังกล่าวเป็นที่รับรู้ของชาวบ้านเพียงแต่ว่าเป็นศูนย์คัดแยกขยะ ที่ต่อเนื่องมาจากการคัดแยกขยะของโรงไฟฟ้าพลังงานขยะเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ไม่เพียงพอในการคัดแยกขยะ

ขณะเดียวกัน การขอขยายพื้นที่เทกองขยะ หรือฝังกลบในเขตเทศบาลเมืองควนลัง ซึ่งมีบ่อฝังกลบและเทกองขยะเดิมอยู่เป็นระยะเวลาร่วม 30 ปีมาแล้วได้ถูกต่อต้านจากชาวบ้าน หลังจากที่เทศบาลนครหาดใหญ่ จะขยายพื้นที่รองรับขยะเพิ่มเติมในเขตพื้นที่ของเทศบาลเมืองควนลัง ต.ควนลัง ทำให้ต้องใช้พื้นที่ของ ต.คลองหอยโข่ง และ ต.โคกม่วง อ.คลองหอยโข่ง เป็นศูนย์จัดการคัดแยกขยะก่อนป้อนเข้าสู่โรงไฟฟ้าขยะ
 

 
“มันไม่ใช่แค่ศูนย์คัดแยกอย่างเดียว แต่จะมีการตั้งเป็นโรงไฟฟ้าขยะขึ้นที่นี่ด้วย ก่อนหน้านี้ ก็ไม่เคยมีการถามชาวบ้านเลย นักการเมืองท้องถิ่นที่เอาโครงการนี้เข้ามาเป็นผู้มีอิทธิพล ชาวบ้านไม่กล้าพูดมาก ทราบมาว่ามีการสวมรายชื่อชาวบ้าน เชิญไปประชุมรายการอื่น แต่เอารายชื่อลงทะเบียนไปสนับสนุนโครงการนี้ ทำแบบนี้มันไม่ถูกต้อง” แหล่งข่าว กล่าวและว่า 

นอกจากนี้ นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 61 เป็นต้นมา ปรากฏว่าบ่อขยะของศูนย์คัดแยกขยะที่ขยายไปอยู่ในเขต อ.คลองหอยโข่ง เริ่มก่อปัญหามลพิษต่อชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องกลิ่นที่กระจายครอบคลุมไปถึงหลายหมู่บ้าน ขณะเดียวกัน มีรายงานจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้บ่อขยะโรงงานคัดแยกแห่งนี้เปิดเผยว่า โรงงานนี้ไม่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ทำให้น้ำเสียจากบ่อขยะไหลลงสู่คลองจำไหร ซึ่งเป็นคลองต้นน้ำสำหรับผลิตน้ำประปาของ อ.หาดใหญ่ และอีกหลายอำเภอใน จ.สงขลา 

เกี่ยวกับประเด็นนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายจรัล ช่วยเอียด หรือ “สหายเหล็ก” รองประธานประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ทราบว่า ทางประชาคมฯ ได้รับเสียงสะท้อนจากชาวบ้านเมื่อเร็วๆ นี้ว่า โรงงานคัดแยกขยะที่ตั้งอยู่ใน ต.คลองหอยโข่ง ในขณะนี้มีน้ำเสียจากบ่อขยะไหลลงไปในคลองจำไหร ซึ่งมีต้นน้ำอยู่บนป่าผาดำ ทำให้ทางประชาคมฯ ต้องเชิญชาวบ้านมาประชุมสอบถามข้อเท็จจริง

“ได้ความว่าไม่ใช่บ่อขยะอย่างเดียว ต่อไปจะมีโรงไฟฟ้าขยะตรงนี้ด้วย ตอนนี้ความรู้สึกชาวบ้านเขาทนไม่ไหวกันแล้วจากเสียงสะท้อนที่มีการประชุมกันมา 2 ครั้ง ตอนนี้ความรู้สึกชาวบ้านเขาต้องการให้ปิดโรงงานที่นี่ เอาไปอยู่ที่อื่น เพราะที่นี่เป็นป่าต้นน้ำสำคัญ ผมยืนยันว่าคนที่นี่ไม่ต้องการ และตอนนี้เขาสุดจะทนกันแล้วจริงๆ และเตรียมแสดงออกคัดค้านเรื่องนี้ในเร็วๆ นี้” รองประธานประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ กล่าว
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...