xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.นครศรีฯ หารือทุกฝ่ายดูแลช้างคชลักษณ์ตามตำรา รอผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบละเอียด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - ผวจ.นครศรีฯ หารือมาตรการดูแลช้างป่าร่วมหลายฝ่าย เผยเป็นเรื่องมงคล รอผู้เชี่ยวชาญสถาบันคชบาลแห่งชาติ-กรมอุทยานฯ พิสูจน์ละเอียด ด้านควาญช้างอาวุโสมั่นใจเข้าข่ายลักษณะช้างสำคัญตามตำราคชลักษณ์โบราณ

วันนี้ (8 พ.ย.) นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เรียก นายวิกรานต์ ทั่วด้าว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาหลวง นายสัตวแพทย์พรภิรมย์ ฟุ้งตระกูล ปศุสัตว์อำเภอร่อนพิบูลย์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญสัตวแพทย์อาสามูลนิธิเพื่อนช้างภาคใต้ และนายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าร่วมหารือ และติดตามข้อมูล หลังจากที่พบช้างป่าคชลักษณ์งดงามเข้าข่ายลักษณะช้างมงคลใน “ตระกูลวิษณุพงศ์” ตามรูปพรรณมีนามตามคชลักษณ์คือ “สังข์ทันต์”

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในการดูแลช้างอย่างใกล้ชิด เนื่องจากหากเป็นช้างลักษณะมงคลตามโบราณนั้น ย่อมถือเป็นสิ่งที่ดีกับบ้านเมือง ซึ่งระหว่างนี้ต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันคชบาลแห่งชาติ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด
 

 
ขณะที่ นายวิกรานต์ ทั่วด้าว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ระบุว่า ช้างตัวนี้ไม่เคยปรากฏตัวมาก่อน มีลักษณะเพิ่งรู้จักกลิ่นมนุษย์อย่างเห็นได้ชัด เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวัง และทำความเข้าใจกับชาวบ้าน โดยเฉพาะในแปลงเกษตรที่ถูกกัดกินผลอาสิน การป้องกันจะต้องไม่ใช้เสียงดัง เช่น การจุดระเบิดปิงปอง เนื่องจากจะทำให้ช้างเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเป็นช้างที่ก้าวร้าว

อย่างไรก็ตาม ช้างป่าโขลงที่อยู่ใกล้เคียงกับช้างตัวผู้ที่มีลักษณะงดงามเป็นพิเศษนั้น มีอยู่ประมาณ 10 ตัว วนเวียนหากินอยู่แถบ อ.พรหมคีรี นบพิตำ และ อ.พิปูน โดยวันนี้พบว่า ช้างอยู่ในพื้นที่ป่าในเขตอุทยานน้ำตกยอดเหลือง ระหว่างบ้านยอดเหลือง และระหว่างหมู่ 1, 2, 4 ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี โดยชาวบ้านพยายามช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากต่างหวังว่าช้างตัวนี้จะเป็นช้างสำคัญของประเทศไทย ทั้งยังเชื่อว่าเป็นช้างในสายพันธุกรรมเดียวกันกับ “คุณพระเศวต” ซึ่งเป็นช้างสำคัญประจำรัชกาลที่ ๙

ด้าน นายสมชัย หยู่ทองคำ ควาญช้างอาวุโสของอำเภอพรหมคีรี ซึ่งสืบทอดวิชาการเลี้ยงช้างมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ได้ออกติดตามเฝ้าดูช้างที่มีคชลักษณ์งดงามตัวนี้มาเป็นเวลาหลายวันแล้ว ยืนยันว่า เป็นช้างที่มีลักษณะพิเศษมาก ควาญช้างทั้งหลายจะเรียกว่าช้างก้านกล้วย และมั่นใจว่าเข้าข่ายเป็นช้างมงคล หรือที่เรียกว่าช้างเผือกตามแบบโบราณ
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...