xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ยืนยัน! ภาพซากฉลามหูดำติดกระสอบปุ๋ยเกิดขึ้นที่อ่าวมาหยา จ.กระบี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - หัวหน้าอุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เผยภาพซากฉลามหูดำติดในกระสอบ ที่อ่าวมาหยา ตรวจสอบจากทีมดำน้ำของบริษัทเอกชนแล้ว ไม่ยืนยันพบที่อ่าวมาหยา ยืนยันหลังประกาศปิดอ่าวชั่วคราวไม่มีใครลักลอบเข้ามาได้

จากรณีที่มีการเผยแพร่ภาพซากฉลามหูดำ หรือฉลามครีบดำ ในโลกโซเชียล ติดอยู่ในกระสอบปุ๋ย ส่วนหัวโผล่ออกมา ลำตัว และหางอยู่ในกระสอบ ซึ่งระบุว่า ลูกฉลามหูดำตัวนี้ถูกพบขึ้นมาลอยติดอยู่บนหาดทราย อ่าวมาหลง ใกล้ๆ ปากทางเข้าอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ โดยทีมนักดำน้ำจาก Barracuda Diving ซึ่งเป็นร้านสอนดำน้ำบนเกาะพีพี ได้นำมาโพสต์เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์ต่างๆ นานา ว่า มีการเข้าไปลักลอบจับฉลามหูดำที่อ่าวมาหยา ได้อย่างไร ทั้งที่มีการประกาศห้ามเข้าทำกิจกรรม ท่องเที่ยวอ่าวมาหยาชั่วคราว ห้ามทำกิจกรรมท่องเที่ยว หรือเรือนักเที่ยวเข้าไป เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรามชาติ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รวมเวลากว่า 5 เดือน ขณะที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีสั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (6 พ.ย.) นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกับบริษัทดำน้ำของบริษัทดังกล่าว ยังไม่มีใครยืนยันว่าพบซากฉลามหูดำที่อ่าวมาหยาแต่อย่างใด อาจเป็นไปได้ว่าภาพฉลามหูดำอาจจะมาจากที่อื่นก็เป็นได้ เนื่องจากภาพมีเพียงภาพเดียวที่นำมาแชร์ต่อกัน เชื่อว่าไม่ใช่พบที่บริเวณอ่าวมหยา ในยุคโซเชียลข่าวสารมีการเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น การตรวจสอบจะต้องหาข้อมูลจะต้องเป็นไปอย่างรอบด้าน เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ทุกคนให้ความสนใจ และขอย้ำว่า ภาพที่เห็นไม่ได้บ่งบอกถึงอาณาบริเวณที่พบว่าที่ไหน อย่างไร และซากฉลามหูดำอยู่ในสภาพอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดอ่าว และเป็นไปได้ยากที่จะมีคนลักลอบเข้ามาได้ เรือสักลำก็ไม่สามารถเข้ามาได้ อีกทั้งในพื้นที่เองก็มีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานคอยดูแลตลอดเวลาอยู่แล้ว ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติฯ ต้องขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่หวงแหนทรัพยากรทางธรรมชาติ ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ทั้งนี้ หากใครมีข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถแจ้งเข้ามายังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนไม่ได้นิ่งเฉย และจะรีบดำเนินการเรื่องอย่างเร็วที่สุดอยู่แล้ว นายวรพจน์ กล่าว

ขณะที่เพจนักอนุรักษ์ ชื่อ “Rereef” ระบุว่า เบื้องต้นยังไม่อาจสรุปได้ว่า ปลาฉลามดังกล่าวถูกจับแล้วนำมาใส่ถุงเพื่อลักลอบเอาออกไป หรือลูกฉลามตัวดังกล่าวโชคร้ายว่ายเข้าไปติดกับเศษขยะทะเลโดยไม่ตั้งใจ จนทำให้เสียชีวิต ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็นับเป็นความสูญเสียที่ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะเพิ่งจะมีข่าวดีที่พบลูกฉลามเป็นจำนวนมากเข้ามาใช้พื้นที่อ่าวมาหยา และสามารถพบเห็นได้ไม่ยากบริเวณใกล้ชายหาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...