xs
xsm
sm
md
lg

ลุงวัย 70 ปี สู้ชีวิตมองขยะเป็นกองเงินกองทอง เก็บขายจนมีเงินเก็บเลี้ยงชีพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - ลุงวัย 70 ปี สู้ชีวิต มองขยะเป็นกองเงินกองทอง เก็บขายมานานนับ 10 ปี จนซื้อที่ดินได้กว่า 30 ไร่ สร้างบ้าน ทำสวนปาล์ม อยู่สุขสบายไม่อายใครวันนี้ (31 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชายชราคนหนึ่งที่หากินโดยการเก็บขยะขายจนสามารถซื้อที่สวนได้กว่า 30 ไร่ จึงเดินทางไปพบชายคนดังกล่าว ทราบชื่อคือ นายบา กล้าหาญ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/5 หมู 5 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร สภาพเนื้อตัวมอมแมม ผิวดำกร้าน กำลังเดินคุ้ยเขี่ยหาเก็บเศษขยะประเภทรีไซเคิล อยู่ในพื้นที่ทิ้งขยะกองโตขององค์การบริหารส่วนตำบลละแม

ลุงบา วัย 70 ปี เล่าให้ฟังว่า เดิมนั้นตนเองเป็นคนจังหวัดมหาสารคาม มีอาชีพเป็นกรรมกรทั่วไป มีภรรยา และลูกหญิงและชาย 4 คน ที่ผ่านมาตนเองทำงานก่อสร้างจนก่อร่างสร้างตัวเก็บเงินซื้อที่ดินได้ 5 ไร่ จนมาถึงปี 2547 อายุมากขึ้น เริ่มทำงานแบกหามไม่ไหวแต่ด้วยความที่ตนไม่ชอบอยู่เฉยๆ จึงชวนภรรยามาอยู่กับลูกสาวที่มีครอบครัวอยู่ใน อ.ละแม จ.ชุมพร โดยตนมารับจ้างทำงานตัดหญ้าตามสวนยาง สวนปาล์ม เพื่อเลี้ยงตัวเอง เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับลูกหลาน

ลุงบา กล่าวต่อว่า แต่เนื่องจากอายุที่มากขึ้นและร่างกายไม่แข็งแรง ทำงานรับจ้างได้ราว 5 ปี หลังจากนั้นจึงเลิกแล้วหันมาเก็บของเก่าที่กองขยะขาย จนถึงปัจจุบันมีรายได้วันละประมาณ 1,000 บาท แต่ละเดือนก็จะมีรายได้มากกว่าหมื่นบาทขึ้นไป จนเก็บหอมรอบริมซื้อที่ดินปลูกบ้าน และปลูกปาล์มน้ำมันได้ประมาณกว่า 30 ไร่ ส่วนที่ดิน จำนวน 5 ไร่ ที่บ้านเดิมก็ยังอยู่ไม่ได้ขายแต่อย่างใดเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน

ลุงบา กล่าวว่า ถึงแม้ว่าใครจะรังเกียจกองขยะ แต่ขยะเหล่านั้นมันทำให้ลุงมีที่อยู่ที่กินไม่เดือดร้อน เก็บขยะเก็บของเก่าขายเป็นอาชีพที่สุจริตพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ ถ้าเราไม่เลือกงาน ขยัน อดทน ซื่อสัตย์ จะทำงานอะไรก็ทำได้ เหมือนกับที่ลุงมองขยะให้เป็นเงินเป็นทองของมีค่าเก็บไปขายจนมีรายได้อยู่ทุกวันนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...