xs
xsm
sm
md
lg

พลาดไม่ได้แล้ว “เช็กอินถิ่นพายุเกย์ “หลาดเลทุ่งมหา ริเวียร่าเมืองไทย” ถิ่นอาศัยฉลามวาฬ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชุมพร - ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวแห่ “เช็กอินถิ่นพายุเกย์ หลาดเลทุ่งมหา ริเวียร่าเมืองไทย” ชิมอาหารสดๆ ซื้อสินค้าท้องถิ่น บรรยากาศชิลชิลริมชายหาด ถิ่นอาศัยฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลชุมพร

ใครชอบเที่ยว ชอบชิม ต้องไม่พลาดหมู่บ้านชุมชนทุ่งมหา ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นชุมชนเล็กๆ ตั้งอยู่หน้าอ่าวทุ่งมหา มีชายหาดสวยงามคือหาดถ้ำธง และหาดบางเบิด ที่อยู่ใกล้กันเป็นหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสีครามใส และมีหมู่เกาะน้อยใหญ่อยู่ไม่ไกลจากฝั่งมากนัก

และยังเป็นชุมชนชาวเลที่อยู่ติดกับถนนเลียบชายฝั่งชายทะเลที่รัฐบาลสนับสนุนส่งเสริมให้เป็นถนน “ริเวียร่าเมืองไทย” ของอ่าวไทยฝั่งตะวันตก และมีเขตแดนติดต่อกับ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์

นอกจากนี้ อ่าวทุ่งมหา ยังเป็นที่อยู่อาศัยของ “เจ้าฉลามวาฬ” ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลชุมพร ที่แหวกว่ายขึ้นมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้เห็นกันเกือบทุกวัน จึงทำให้หมู่บ้านทุ่งมหาที่มีมนต์เสน่ห์ศักยภาพด้านการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาพักผ่อน ตกปลา ดำน้ำ ชมปะการัง และยลโฉมเจ้าฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีกันจำนวนมาก

ปัจจุบัน ชุมชนบ้านทุ่งมหา ชาวบ้านได้รวมตัวกันใช้พื้นที่บริเวณริมหาดข้างสะพานปลา เปิดเป็นตลาดอาหารทะเล และจำหน่ายของฝากท้องถิ่น โดยใช้ชื่อว่า “หลาดเล ทุ่งมหา” นำกุ้งหอยปูปลาสดๆ ขึ้นมาขายและปรุงเป็นอาหารจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว และชาวบ้านทั่วไปได้ลิ้มรส

นอกจากนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปสินค้าท้องถิ่นอีกหลากหลากชนิดจนทำให้ชาวบ้านทั่วไปใน จ.ชุมพร และต่างจังหวัด เดินทางมาซื้ออาหารทะเลและสินค้าพื้นเมือง พร้อมทั้งถ่ายรูปเช็กอินถิ่นพายุเกย์ หลาดเลทุ่งมหา บนถนนสายริเวียร่าเมืองไทย กันอย่างไม่ขาดสาย

นายภูวนัย สุขชนะ ผู้ประกอบการโอทอปชุมชนบ้านทุ่งมหา กล่าวว่า เนื่องจากที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมักจะบ่นว่าชุมชนแห่งนี้ไม่มีตลาดขายอาหารบริการนักท่องเที่ยว ชาวบ้านในชุมชนซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมงอยู่แล้ว จึงรวมตัวกันทำเป็นตลาดเล็กๆ ขึ้นที่ริมชายหาด

แรกๆ ก็มีขายกันเพียง 2-3 ร้าน และได้มีการไลฟ์สดถ่ายภาพลงสื่อออนไลน์ จนมีนักเที่ยวและชาวบ้านทั่วไปเดินทางมาเที่ยวและซื้ออาหารทะเลสดๆ กันจำนวนมาก จึงได้ขยายตลาดมีร้านค้าเพิ่มมากขึ้น และตั้งเชื่อว่า “หลาดเลทุ่งมหา” โดยใช้สโลแกนว่า “เช็กอินถิ่นพายุเกย์ หลาดเลทุ่งมหา ริเวียร่าเมืองไทย” เพราะอำเภอปะทิว เป็นจุดศูนย์กลางของพายุเกย์ในสมัยนั้น

นายภูวนัย กล่าวว่า ตลาดแห่งนี้ชาวบ้านในท้องถิ่นเพิ่งรวมตัวกันก่อตั้งได้ไม่ถึงเดือนประสบความสำเร็จเกินคาด มีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดและในจังหวัดหอบลูกจูงหลานมาเที่ยวชิมลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ ที่รับรองได้ว่าอร่อย ทั้งกุ้ง หอย กั้ง ปู ปลา ปิ้งย่างทอด ผัดแกง ทุกอย่างเน้นทำและปรุงแบบสูตรโบราณทั้งหมด จำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป

หลาดเล ทุ่งมหา จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. ทุกวัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นครอบครัว กรุ๊ปทัวร์ หรือส่วนตัว ชุมชนบ้านทุ่งมหาแห่งนี้ยังมีบริการเรือนำเทียว ที่พักโฮมสเตย์ นำเที่ยวชมหมู่เกาะ ตกปลา ตกหมึก ดำน้ำชมปะการัง ซึ่งเป็นถิ่นของฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท่องทะเลชุมพรอีกด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น