xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต 7 ผู้ต้องหารุมโทรมเด็กหญิง 14 ปีบ้านเกาะแรดพังงา ชดใช้ให้แม่เด็ก 6.64 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - ศาลชั้นต้นพิพากษาจำเลยทั้ง 11 คน ในคดีรุมโทรมเด็ก 14 ปี มีความผิดจริง หนักสุดจำคุกตลอดชีวิตจำเลย 1-7 ส่วนที่เหลือจำคุกตามความผิดต่างกรรมต่างวาระตั้งแต่ 15 ถึง 45 ปี พร้อมให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่มารดาของเด็กเป็นเงิน 6.64 ล้านบาท

วันนี้ (25 ต.ค.) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 10 อาคารชั้น 3 ศาลจังหวัดพังงา อำเภอเมือง จังหวัดพังงา นายสำเร็จ พงศ์วงประเสริฐ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดพังงา และองค์คณะออกนั่งบัลลังก์เพื่อพิจารณาคดีดำที่ 966/2560 และคดีดำที่ 1998/2560 มี นายวรชิต หรืออิฉา คงบุตร เป็นจำเลยที่ 1 นายชาติชาย หรือเล็ก ศรีรัตน์ เป็นจำเลยที่ 2 นายบุญพจน์ หรือ อาหลี นนทรี เป็นจำเลยที่ 3 นายเฉลิม หรือ หว๋าบำ สามีน เป็นจำเลยที่ 4 นายสุชีพ หรือ บังเดช สุเมน เป็นจำเลยที่ 5 นายธวัชชัย หรือ ยูนุส เถาว์กู เป็นจำเลยที่ 6 นายณัฐวุฒิ หรือ กาหลีม บุตรน้อย เป็นจำเลยที่ 7 นายกีรติ หรือ อาหมาด สุเมน เป็นจำเลยที่ 8 นายสายัณห์ หรือ ย้อย สุเมน เป็นจำเลยที่ 9 นายรังสันต์ หรือ ฮาสัน ชายเลี้ยง เป็นจำเลยที่ 10 และนายนาวิก หรือ หลี จารึก เป็นจำเลยที่ 11 ในคดีที่ถูกมารดาของเด็กหญิงอายุ 14 ปี บ้านเกาะแรด หมู่ที่ 6 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา กล่าวหาว่าร่วมกันกับเพื่อนบ้านอีกกว่า 40 คนรุมข่มขืนกระทำชำเราลูกสาว

ก่อนการพิจารณามีญาติและบุคคลใกล้ชิดจำเลยเดินทางมาคอยรับฟังคำพิพากษาของศาลกันอย่างคึกคัก ส่วนฝ่ายโจทก์มีเพียงตัวแทน และทนายความจากมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติจังหวัดภูเก็ต 10 คน เดินทางเข้ามาร่วมรับฟังคำพิพากษาในครั้งนี้ด้วย

ส่วนนายธวัชชัย จำเลยที่ 6 ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ได้เบิกตัวเพื่อนำมาฟังคำพิพากษาคดี พร้อมกับผู้ต้องหารายอื่นอีก 10 ราย ซึ่งได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้

ต่อมาในช่วงบ่าย หลังจากศาลจังหวัดพังงา อ่านคำพิพากษาในคดีรุมข่มขืนเด็กหญิงอายุ 14 ปี ที่บ้านเกาะแรด อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เสร็จสิ้น ทางมูลนิธิอิสลามเพื่อสันติ ฝ่ายโจทก์ ทนายฝ่ายจำเลย ชาวบ้านเกาะแรด ก็ทยอยออกมาจากห้องพิพากษาท่ามกลางเสียงพูดกันต่างๆ นานา ซึ่งทางศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1-7 ตลอดชีวิต จำเลยที่ 8 จำคุก 45 ปี จำเลยที่ 9, 11 จำคุก 15 ปี จำเลยที่ 10 จำคุก 20 ปี 4 เดือน ในข้อกล่าวหาร่วมกันรุมโทรมเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี และให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันชดใช้ค่าเสียหาให้แก่มารดาของเด็กเป็นจำนวน 6.64 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันฟ้อง คือวันที่ 15 มิ.ย.60 หลังจากนั้นทนายฝ่ายจำเลยได้เขียนคำร้องขอยื่นประกันตัวทั้งหมดยื่นต่อศาลเพื่อพิจารณาให้ประกันตัวหรือไม่

นายฮานีฟ หยงสตาร์ ทนายความโจทก์ร่วมและเลขาธิการมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ กล่าวว่า วันนี้พอใจกับคำตัดสินของศาล แต่ยังคงไม่พอใจเรื่องการเรียกค่าเสียหาย ซึ่งไม่ได้ตามที่ตั้งไว้ และอีกประเด็นหนึ่งเรื่องค้ามนุษย์ ทางมูลนิธิฯ จะดำเนินการต่อไป และไม่ใช่เฉพาะจำเลยแค่ 11 คน จากข้อมูลที่ได้รับจากเด็กมีมากกว่านี้ แต่เนื่องจากเด็กจำชื่อและหน้าไม่ได้ เพราะทุกครั้งที่มีการกระทำชำเรานั้นจะบังคับให้เด็กเสพยาเสพติดทุกครั้ง ทั้งนี้ หากเด็กจำได้เพิ่มเติม ทางมูลนิธิก็พร้อมจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายสรรเพชร ทิพย์มณเฑียร ทนายฝ่ายจำเลย กล่าวว่า ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็เคารพในการตัดสินของศาล หลังจากนี้ก็จะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ คัดค้านคำพิพากษาศาลชั้นต้นไปยังศาลอุทธรณ์เพื่อให้พิจารณาคดีอีกครั้งหนึ่งต่อไป

สำหรับคพิพากษามีใจความสำคัญว่า ผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงภายในบ้านพักที่บ้านเกาะแรดจริง รวม 16 ครั้ง เริ่มข่มขืนครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 พ.ค.59 ตั้งแต่ช่วงเวลา 23.30 น. หลังบิดา–มารดาเด็กหญิงออกไปกรีดยางพารานอกบ้าน โดยนายวรชิต บุกเข้าไปในบ้านพัก ทางหน้าต่างข้างบ้าน ลงมือข่มขืนเป็นคนแรก ต่อมาได้ชักชวนเพื่อนสนิทมาร่วมข่มขืนกระทำชำเราซ้ำอีกหลายครั้ง พร้อมถ่ายรูปและภาพวีดีโอขณะก่อเหตุเพื่อข่มขู่เด็กหญิงอีกด้วย แทบทุกครั้งที่บุกเข้าไปข่มขืนเด็กหญิงภายในบ้าน นายวรชิต จำเลยที่ 1 และนายวรพจน์ จำเลยที่ 3 มักบังคับให้เด็กหญิงเสพยาเสพติด ซึ่งเป็นผงสีขาวและเม็ดสีแดง โดยนำใส่กระดาษตะกั่วทำเป็นรูปเรือ ใช้ไฟแช็กลนให้เกิดควัน แล้วบังคับโดยการกดหัวเด็กหญิงให้สูดดมควันจนเกิดอาการมึนงงก่อนลงมือข่มขืน ต่อจากนั้นอีกหลายครั้งจำเลยที่ 1 ขู่บังคับเด็กหญิงให้ออกไปนอกบ้าน เพื่อพาไปให้เพื่อนบ้านคนอื่นร่วมข่มขืนบริเวณชายหาด และขนำริมทะเลอีกหลายครั้ง จนกระทั้งถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 รวมทั้งสิ้น 16 ครั้ง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าคำให้การของเด็กหญิงและมารดา รวมถึงหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีน้ำหนัก น่าเชื่อถือ รับฟังได้อย่างมั่นคง ปราศจากข้อพิรุธสงสัย รวมถึงประจักษ์พยานก็สอดคล้องกับคำให้การ จึงพิพากษาตัดสินจำคุกจำเลยดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...