xs
xsm
sm
md
lg

รพ.เกาะพะงันออกโรงเตือนกินเห็ดป่ามีพิษ หามส่งรักษาแล้วกว่า 40 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - รพ.เกาะพะงันออกโรงเตือนชาวบ้าน และแรงงานต่างด้าว เก็บเห็ดพิษที่อยู่ในป่า มากินถูกหามส่งรักษาแล้วกว่า 40 ราย ระบุกินเห็นพิษอาจทำให้เสียชีวิตได้

วันนี้ (23 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลเกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี หลังมีชาวบ้าน และแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานบนเกาะพะงัน ได้เข้าป่าหลังฝนตก เพื่อเก็บเห็ดป่าหลายชนิดมาประกอบอาการ หลังรับประทานเห็ดป่าไปทำให้เกิดอาการอาเจียน และอุจจะร่วงอย่างรุนแรง จนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ร่วมจำนวน 20 ราย ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

นายแพทย์วรวุฒิ พัฒนโภครัตนา รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะพะงัน เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 16-22 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ป่วยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานต่างด้าว และแรงงานชาวไทยบนเกาะพะงัน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน เนื่องจากรับประทานเห็ดพิษป่าเข้าไป จำนวนร่วม 20 ราย

ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส เกิดอาการช็อกหมดสติ 2 ราย โรงพยาบาลเกาะพะงัน ต้องส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอำเภอเกาะสมุย ซึ่งล่าสุด พ้นขีดอันตรายแล้ว และยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน อีก 3 ราย ส่วนที่เหลือแพทย์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว

นายแพทย์วรวุฒิ ยังเปิดเผยอีกว่า ในช่วงนี้ของทุกปี สภาพอากาศบนเกาะพะงัน หลังจากที่ผ่านอากาศที่ร้อนจัด ก็จะมีฝนตกลงมา ทำให้มีเห็ดป่าจำนวนมากขึ้นอยู่ตามแนวป่าบนภูเขา ซึ่งชาวบ้านบนเกาะพะงัน จะนิยมขึ้นไปเก็บมารับประทานกัน โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นแรงงานชาวพม่า และชาวลาว รวมถึงชาวบ้านบนเกาะพะงัน ก็นิยมรับประทาน ซึ่งเห็ดที่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากในช่วงนี้จะมีเห็ดที่มีพิษร้ายแรงปะปนอยู่ด้วย

เมื่อชาวบ้านรับประทานเข้าไปก็จะเกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรง โดยสถิตปีนี้ มีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวจากการรับประทานเห็ดพิษเข้าไปสูงกว่าปีที่ผ่านถึงเท่าตัว โดยในปีนี้มีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวจากการรับประทานเห็ดพิษไปแล้ว จำนวน 46 รายโดยเฉพาะในช่วงวันที่ 16-22 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยที่กินเห็ดพิษเข้าไปถึง 20 ราย ทางโรงพยาบาลเกาะพะงัน เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับชีวิต เนื่องจากการรับประทานเห็ดพิษเข้าไป หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา มีแรงงานชาวพม่าบนเกาะพะงัน รับประทานเห็ดพิษเข้าไป จนทำให้เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย

ขณะเดียวกัน ทางด้าน นายวสันต์ ทิแก้ว อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่เดินทางมาทำงานบนเกาะพะงัน ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดป่า ที่มีพิษรายแรงเข้าไป เปิดเผยว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ได้เข้าไปหาเห็ดป่าที่ขึ้นอยู่บนเชิงเขาเกาะพะงัน มากินโดยได้เก็บเห็ดมา จำนวน 6 ดอก นำมาต้มกินกับน้ำพริก ซึ่งบางชนิดตนรู้จัก และเคยรับประทาน แต่ก็มีเห็ดบางชนิดที่ตนไม่รู้จัก และไม่เคยรับประทานก็เก็บมาด้วย เมื่อรับประทานเข้าไปประมาณ 3 ชั่วโมง เกิดอาการอาเจียน และถ่ายออกมาเป็นน้ำอย่างรุนแรง
จึงรีบเดินทางมายังโรงพยาบาล เพื่อพบแพทย์ โดย นายวสันต์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้จะมีเห็ดป่าขึ้นอยู่บนเขาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีฝนตกลงมา ทำให้มีชาวบ้านขึ้นไปหาเห็ดป่ารับประทานกัน ตนกอยากฝากเตือนผู้ที่จะขึ้นไปหาเห็ดป่า หากไม่มีความรู้ความชำนาญไม่ควรไปเก็บเห็ดป่ามารับประทาน เพราะอาจจะรับประทานเห็ดพิษเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอันตรายจนถึงเสียชีวิตได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...