xs
xsm
sm
md
lg

หายนะได้เกิดขึ้นแล้ว! เครือข่ายกระบี่ฯ นัดเคลื่อนไหวจี้รัฐเร่งแก้มลพิษ “ภูเขาขยะ 7 แสนตัน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ‘เครือข่ายกระบี่ยั่งยืน’ นัดเคลื่อนไหว “เดินเจริญสติ เพื่อสิทธิชุมชน” จี้เทศบาลเมืองกระบี่ เปิดทางให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมแก้ปัญหาผลกระทบจากมลพิษภูเขาขยะ 700,000 ตัน เตือนหายนะทางสิ่งแวดล้อมได้เกิดขึ้นแล้ว แฉโครงการกำจัดขยะเทศบาลไม่ชอบมาพากลตั้งแต่เริ่มจัดซื้อที่ดิน เผยความลับถูกขุดคุ้ย สะเทือนกันทั้งบาง

วันนี้ (17 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอัครเดช ฉากจินดา ผู้ประสานงานเครือข่ายกระบี่ยั่งยืน จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (18 ต.ค.) ทางเครือข่ายกระบี่ยั่งยืน จะจัดกิจกรรม “เดินเจริญสติ เพื่อสิทธิชุมชน” กรณีได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภูเขาขยะ ปริมาณกว่า 700,000 ตัน ในพื้นที่ ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ที่มีการเคลื่อนไหวยื่นหนังสือไปยังหน่วยงานภาครัฐมาแล้วหลายครั้งแต่ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข
 

 
“เมื่อหน่วยงานภาครัฐไม่มีความจริงใจ สิ่งที่พวกเราชาวบ้านพอทำได้คือ การเดินออกไปบอกเล่าความจริง พรุ่งนี้เช้าเราจะเริ่มออกเดินจากโรงเรียนบ้านในช่อง มุ่งหน้าไปที่ศาลหลักเมืองจังหวัดกระบี่ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันออกมาเดิน ถามว่าเดินไปไหน ไปพบผู้ว่าฯ เดินไปทำไม ไปกราบศาลหลักเมือง เดินแล้วจะได้อะไร อย่างน้อยก็แค่ได้เดิน ได้เคลื่อนไหวสื่อสารปัญหาความเดือดร้อนให้สังคมได้รับทราบ”

นายอัครเดช เปิดเผยว่า ปัญหาภูเขาขยะประมาณ 700,000 ตัน บนที่ดิน 251 ไร่ ในพื้นที่บ้านทับไม้ ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ คือความลับที่เมื่อขุดคุ้ยแล้ว จะกระทบหลายฝ่าย ตั้งแต่การจัดซื้อที่ดินสร้างโรงงาน ปลูกปาล์มน้ำมัน โรงคัดแยกขยะ การบริหารจัดการขยะ การซื้อขายขยะและการรีไซเคิลขยะ พบว่ามีปัญหามากมายที่กำลังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหนักในเวลานี้
 

 
“ผมขอย้ำอีกครั้งว่า หายนะทางสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นแล้ว ผลกระทบต่างๆ ที่ประชาชนได้รับกำลังขยายไปในวงกว้าง กรุณายอมรับความจริง ขอเรียกร้องให้เทศบาลเมืองกระบี่ เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้าแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน”

ทั้งนี้ทภายหลังจากเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา เครือข่ายกระบี่ยั่งยืน ได้เดินทางไปยื่นเอกสารข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาผลกระทบจากบ่อฝังกลบขยะของเทศบาลเมืองกระบี่ โดยมีรอง ผอ.รมน.ก.บ., ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด, ผู้แทนปลัดจังหวัดกระบี่, ผู้แทนท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ เข้าร่วมประชุม และรับฟังข้อเสนอของทางเครือข่าย

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้มอบหมายให้คณะกรรมการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยจังหวัดกระบี่ ให้ดำเนินการพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ โดยแต่งตั้งคณะทำงานในระดับจังหวัด เพื่อแก้ไขปัญหา ทั้งนี้มให้ประชุมคณะทำงานฯ โดยเชิญตัวแทนผู้ร้อง เทศบาลเมืองกระบี่ ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมโดยด่วน และรายงานการดำเนินการให้ทางจังหวัดทราบ
 

 
“เครือข่ายกระบี่ยั่งยืน จะขอนำเสนอโครงการตัวอย่างการแก้ไขปัญหาสาธารณะด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย ก็ขอเชิญพี่น้องประชาชนผู้สนใจปัญหาสาธารณะมาร่วมรับฟังกันนะครับ ผมขอย้ำอีกครั้งว่า หายนะทางสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นแล้ว ผลกระทบต่างๆ ที่ประชาชนได้รับกำลังขยายไปในวงกว้าง กรุณายอมรับความจริง ขอย้ำอีกครั้งว่าเทศบาลเมืองกระบี่จะต้องเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้าแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน” นายอัครเดช กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดจากบ่อฝังกลบขยะของเทศบางเมืองกระบี่ พบว่า ก่อนหน้านี้คณะครูและเด็กนักเรียนโรงเรียนมิตรภาพที่ 123 บ้านในช่อง หมู่ 1 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ได้ส่งจดหมายร้องเรียนไปยังกระทรวงมหาดไทยว่าได้รับความเดือดร้อนจากบ่อฝังกลบขยะของเทศบาลเมืองกระบี่ มานานหลายปี โดยเฉพาะปัญหากลิ่นเหม็น ทำให้นักเรียน,ครู และบรรดาผู้ปกครองที่อาศัยอยู่ในชุมชนใกล้บ่อฝังกลบขยะ ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ ที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้

 
นอกจากนี้ ยังมีสุนัขจรจัดจำนวนหลายร้อยตัว ที่หากินอยู่บริเวณบ่อขยะ และมักจะออกมาหากินในบริเวณโรงเรียน เข้ากัดรองเท้า คาบรองเท้าของนักเรียนที่วางอยู่ใต้อาคารเรียนบ่อยครั้ง จนทางโรงเรียนต้องสร้างรั้วตาข่ายเหล็กกั้นโดยรอบ เพื่อป้องกันสุนัขเข้ามาเพ่นพ่านในโรงเรียน

ที่ผ่านมา เด็กนักเรียน และครูในโรงเรียนได้รับผลกระทบจากบ่อขยะมาตั้งแต่ปี 58-59 โดยเฉพาะกลิ่นเหม็นจะโชยมาทุกๆ วัน ทำให้นักเรียนและครูเสียสมาธิในการเรียนการสอน รวมทั้งปัญหาแมลงวันจากบ่อขยะที่มักจะเข้ามารบกวนนักเรียนในเวลารับประทานอาหารกลางวัน ขณะที่สุนัขจรจัด มักจะมาไล่กัดผู้ปกครอง และนักเรียนบ่อยครั้งด้วย

ขณะที่แนวทางการแก้ปัญหาของทางเทศบาลเมืองกระบี่ พบว่า ทางเทศบาลเมืองกระบี่ มีแนวคิดที่จะสร้างโรงไฟฟ้าขยะ โดยจะนำขยะจากบ่อขยะดังกล่าวมาเผาเป็นเชื้อเพลิง เพื่อลดปัญหาที่ดินที่มีไม่เพียงพอ แต่โครงการโรงไฟฟ้าขยะได้ถูกคัดค้านอย่างหนักจากชาวบ้าน ทำให้ขณะนี้โครงการยังคงถูกชะลอไว้ชั่วคราว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...