xs
xsm
sm
md
lg

ธนาคารออมสินร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก จัดกิจกรรม “ออมบุญ ออมทุน ออมสิน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ธนาคารออมสินร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก จัดกิจกรรม “ออมบุญ ออมทุน ออมสิน” ในหลากหลายกิจกรรม ทั้งจุดเช็กอิน กระปุกออมสินรูปทรงปิ่นโตจีน "อั่วจ๋าน" พร้อมมอบข้าวสาร น้ำมัน น้ำดื่มให้ศาลเจ้าทั่วเกาะภูเก็ต

ธนาคารออมสิน ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรม กินผัก ออมบุญ ออมทุน ออมสิน โดยมี นายชาติชาย พยุนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน พร้อมด้วย นายอมรฤทธิ์ จันทร์ประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการกลุ่มกำกับและธรรมาภิบาล นายโชคชัย คุณาวัฒน์ รองผู้อำนวยการกลุ่มปฏิบัติการ น.ส.ปภากร รัตนเศรษฐ รองผู้อำนวยการกลุ่มลงทุนและบริหารการเงิน นางพัชลีพร วรวิบูลย์สวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการส่วนงานกิจการสาขา 4 และพนักงานธนาคารออมสิน ร่วมกิจกรรมประเพณีถือศีลกินผัก ประจำปี 2561 ณ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบเก้ง โดยได้ร่วมมอบสิ่งของ ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลเจ้า และตักอาหารเจแจกจ่ายให้แก่ประชาชน ท่ามกลางประชาชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักอย่างคึกคัก เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา

นายชาติชาย พยุนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ประเพณีถือศีลกินผัก หรือ “เจียะฉ่าย” ของจังหวัดภูเก็ต ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่สืบสานกันมากว่า 100 ปีแล้ว เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นถิ่นที่เก่าแก่ของชาวภูเก็ตที่มีมายาวนาน ด้วยการสำรวมกาย รักษาศีล ละเว้นการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ที่สำคัญปีนี้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศขึ้นทะเบียนประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งปีนี้จัดในระหว่างวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561

สำหรับปี 2561 นี้ ธนาคารออมสินได้ร่วมสนับสนุนประเพณีถือศีลกินผัก ด้วยกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น การตกแต่งสถานที่ (จุดเช็กอิน) ที่บริเวณวงเวียนสุรินทร์ (หอนาฬิกา) บริเวณหน้าธนาคารออมสิน สาขาภูเก็ต และบริเวณสี่แยกธนาคารชาร์เตอร์ด เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้บันทึกความทรงจำผ่านภาพถ่าย

โดยเฉพาะการจัดทำกระปุกออมสินใบใหญ่ รูปทรงปิ่นโตจีน "อั่วจ๋าน" ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับงานประเพณีถือศีลกินผัก เพื่อมอบให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและประชาชนทั่วไปที่ได้มาถ่ายภาพจุดเช็กอิน และร่วมทำบุญโดยการสแกน Scan QR Code สาธุ "กินผัก ออมบุญ ออมทุน ออมสิน" ให้แก่ศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต เพื่อเตรียมความพร้อมสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ให้สมกับภูเก็ตเป็นเมือง Smart City

โอกาสนี้ ธนาคารออมสินได้มอบข้าวสาร จำนวน 300 กระสอบ น้ำมันพืช 100 ลัง และน้ำดื่ม 30,000 ขวด ให้แก่ศาลเจ้าทั่วเกาะภูเก็ต เพื่อใช้ประกอบอาหารแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงานถือศีลกินผัก ซึ่งนิยมมารับอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงที่ถูกต้องตามหลักประเพณีจากศาลเจ้าต่างๆ ในเกาะภูเก็ต ให้ประชาชนได้อิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า

อีกทั้งได้ร่วมสนับสนุนการจัดทำเสื้องานเทศกาลถือศีลกินผัก ประจำปี 2561 เพื่อมอบให้แก่ประชาชนทั่วไปที่ร่วมกิจกรรม และให้แก่พี่เลี้ยงม้าทรง (พี่เลี้ยง ร่างทรงแห่งเทพเจ้าจีน) โดยทุกภารกิจของธนาคารออมสินมุ่งมั่นทำประโยชน์เพื่อร่วมดูแลสังคม และส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตเพราะธนาคารออมสินเป็นธนาคารที่ดูแลคุณมากกว่าใคร เป็นมากกว่าธนาคาร "ธนาคารเพื่อสังคม"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...