xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ระบุเจ้าหน้าที่น้อย ทำให้เกิดช่องว่างนักโทษหลบหนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุนักโทษชิงรถหลบหนีมีการวางแผนล่วงหน้า อ้างปัญหาเจ้าหน้าที่มีน้อย ดูแลนักโทษทั่วประเทศมากกว่า 3 แสน เป็นช่องโหว่ 3 ผู้ต้องหาก่อเหตุ

จากกรณีกรณีนักโทษคดีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ร่วมกันก่อเหตุชิงรถยนต์คุมขังผู้ต้องหาของเรือนจำจังหวัดหลังสวน หลบหนีไปทั้งโซ่ตรวน แล้วนำรถไปจอดทิ้งไว้ในสวนปาล์มใกล้เชิงเขาท่าทองบ้านห้วยคล้า หมู่ 12 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ต.ค.61 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดมกำลังไล่ล่าปิดล้อมพื้นที่ทั้งคืนทั้งวัน ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ทนอดอาหารน้ำดื่มไม่ได้เดินลงมาจากโพรงหินบนหน้าผาสูงเพื่อหาผลไม้ในสวนของชาวบ้านกิน และถูกทหารชุดซุ่มเงียบเข้าจับกุมได้เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (14 ต.ค.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร นายณรัชต์ เศวตตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 พล.ต.พรชัย อินทนู ผบ.มทบ.44 พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลป์ชัย ผบก.ภ.จ.ชุมพร ร่วมกันแถลงข่าวกรณีดังกล่าว

นายณรัชต์ เศวตตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่เกิดเหตุที่ร่วมกันกดดันปิดล้อมพื้นที่จนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ทนไม่ไหวต้องออกมาจากที่ซ่อนและถูกจับกุมดังกล่าว ส่วนพฤติกรรมการหลบหนีของผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ซึ่งคาดว่ามีการวางแผนร่วมกันมาก่อน

โดยมี นายวศิน ทองยวน อายุ 60 ปี ซึ่งถูกศาลพิพากษาจำคุกคดียาเสพติด 30 ปี เป็นหัวหน้าคนวางแผนก่อเหตุ โดยให้ นายพิเชษฐ์ อ้างให้นายวศิน ไปเป็นพยานศาลกรณี นายพิเชษฐ์ ถูกตำรวจตรวจค้นรถยนต์จับกุมคดียาเสพติดว่าของกลางที่ค้นเจอในรถนั้นไม่ใช่ของนายพิเชษฐ์ แต่เป็นของนายวศิน เป็นผู้เอาไปวางไว้ในรถเอง

จนกระทั่งถึงวันนัดเบิกตัวมาเป็นพยานศาลจึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้น แต่นายวศินและนายฤทธิชัย แก้วนักรำ หนีไม่รอด ส่วนอีก 3 คน สามารถชิงรถยนต์เรือนจำไปได้

นายณรัชต์ กล่าวต่อว่าปัญหาที่เกิดส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าบุคลากรของกรมราชทัณฑ์มีน้อย ทั่วประเทศเรามีเรือนจำทั้งหมด 143 แห่ง มีนักโทษกว่า 3 แสนคน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องนำไปพิจารณาหามาตรการร่วมกันกับทุกฝ่ายป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ด้าน พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 กล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อว่า นายวศิน ซึ่งมีอายุมาก 60 ปี ถูกจำคุกคดียาเสพติดถึง 30 ปี น่าจะเป็นคนวางแผนหลบหนี เพราะคิดว่าตนเองมีอายุมากแล้วต้องติดคุกอีก 30 ปี ก็คงจะต้องตายในคุก จึงคิดแผนให้นายพิเชษฐ์ อ้างให้ตนเองไปเป็นพยานในชั้นศาลและก่อเหตุดังกล่าว

ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่รัฐ และบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติดร่วมวางแผนคอยมารับผู้ต้องหาหลังหลบหนีด้วยหรือไม่ ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ ส่วนนายวศิน และนายฤทธิชัย ที่ถูกจับกุมได้ช่วงเกิดเหตุกำลังอยู่ระหว่างสอบสวนพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...