xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวมีมติร่วมหยุดพานักท่องเที่ยวเข้าเกาะสิมิลัน จี้ขอขยายเวลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ผู้ประกอบการเรือทัวร์นำเที่ยวเกาะสิมิลัน มีมติหยุดให้บริการรับนักท่องเที่ยวไปเกาะในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวช่วง วันที่ 15 ตุลาคมนี้ เพื่อขอขยายเวลา วอนนายกรัฐมนตรีเร่งดำเนินแก้ปัญหาโดยด่วน

วันนี้ (14 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรัฐกิตติ์ ล้อวิชช์วรวัชร ประธานชมรมเรือนำเที่ยวสิมิลัน-สุรินทร์ พร้อมด้วย นายธวัช นิรนาทวโรดม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ร่วมประชุมที่ศาลาอเนกประสงค์บ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยมีผู้ประกอบการนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน จำนวน 50 บริษัท แยกเป็นเรือนำเที่ยวชาวจีน 22 บริษัท เรือไดร์วิ่ง 5 บริษัท เรือนำเที่ยวทับละมุ 16 บริษัท เรือนำเที่ยวบ้านน้ำเค็ม 5 บริษัท และเรือนำเที่ยวโรงแรม 2 บริษัท เข้าร่วม

หลังจากประสบปัญหาประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ ลงวันที่ 9 ตุลาคม 2561 เรื่องการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยว เรือ และห้ามพักค้างคืนในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ส่งผลกระทบธุรกิจการท่องเที่ยว เนื่องจากบริษัทนำเที่ยวบางรายเปิดรับนักท่องเที่ยวจองทัวร์หมู่เกาะสิมิลันไปก่อนหน้ามีประกาศกรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยส่วนใหญ่ไม่พอใจการประกาศกฎ ข้อห้าม ระเบียบ ต่างๆ ในประกาศฉบับดังกล่าว ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความเห็นให้บริษัททัวร์นำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันหยุดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางเข้าเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โดยนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ แทนเพื่อสนองความต้องการของกรมอุทยานแห่งชาติฯ

โดย นายรัฐกิตติ์ ล้อวิชช์วรวัชร ประธานชมรมเรือนำเที่ยวสิมิลัน-สุรินทร์ กล่าวว่า เบื้องต้นมติที่ประชุมผู้ประกอบการนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน จำนวน 50 บริษัท มีความเห็นตรงกันว่าระยะแรกในวันที่ 15-16 ตุลาคม 2561 นี้ ทางบริษัทนำเที่ยวต่างๆ หยุดให้บริการนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน เพื่อรอท่าทีรัฐบาลให้กรมอุทยานแห่งชาติหาข้อยุติ หรือผ่อนผันการจำกัดปริมาณนำท่องเที่ยว ค่าธรรมเนียมเรือ และข้อห้ามพักค้างคืน ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โดยรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการ พนักงานของบริษัทนำเที่ยว ขณะที่การออกประกาศดังกล่าวส่งผลต่อรายได้การท่องเที่ยวของประเทศ อัตราการว่างงานของลูกจ้างประมาณ 3,000 คน และเศรษฐกิจภาพรวม เนื่องจากออกประกาศใกล้ช่วงเปิดหมู่เกาะสิมิลัน

ขณะที่ นายธวัช นิรนาทวโรดม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กล่าวว่า ตนเองมองว่า การประกาศจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวเข้าเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นปัญหาการบริหารจัดการที่ไม่ดี เนื่องจากหมู่เกาะสิมิลัน สุรินทร์ เกาะตาชัย ปิดเกาะระยะเวลา 6 เดือน และเปิดเกาะ 6 เดือน ส่วนอ่าวมาหยา ไม่มีระยะเวลาการปิดอ่าว ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติของหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ และเกาะตาชัย ได้พักสภาพสิ่งแวดล้อม

ขณะที่ทางกรมอุทยานฯ ประกาศเงื่อนไขในช่วงเวลากระชั้นชิดเหลือระยะเวลาเปิดเกาะสิมิลันไม่กี่วัน ซึ่งเดิมทางกรมอุทยานฯ ให้สัญญาการปรับปรุงเงื่อนไขกำหนดปริมาณนักท่องเที่ยวในระยะเวลา 3 ปี หรือหากมีประกาศมาก่อนหน้านี้ประมาณ 3-6 เดือนที่ผ่านมา ทางผู้ประกอบการสามารถตั้งตัวรับสถานการณ์เงื่อนไขของอุทยานฯ ได้ดีกว่าปัจจุบัน ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ต้องการให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศให้มาก แต่แหล่งท่องเที่ยวทางอุทยานฯ พยายามกีดกันจำนวนนักท่องเที่ยว

สิ่งที่ต้องทำเร่งด่วนต้องให้ผู้มีอำนาจพบปะพูดคุยกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ขณะที่ตนเองยืนยันว่า การประชุมของอุทยานฯ ที่ผ่านมาก่อนการประชุมให้ผู้เข้าร่วมประชุมเซ็นชื่อและพูดความเห็นของทางอุทยานฯ ฝ่ายเดียว ไม่มีการบันทึกความเห็นของทางผู้ประกอบการ หรือผู้เข้าร่วมประชุม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...