xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำสื่อภูมิภาคแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับแม่ทัพภาค 4 คนใหม่ เพื่อประโยชน์ในการดับไฟใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้นำสื่อภูมิภาค เข้าแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทาง “พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์” แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ เพื่อประโยชน์ของการดับไฟใต้ เน้นแก้ปัญหายาเสพติดเป็นอันดับแรก

ที่ห้องประชุม กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 พร้อมคณะ ได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัด 4 อำเภอของ จ.สงขลา กับนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย และนายกหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย โดยมี นายอับดุลการีม รามันห์ศิริวงศ์ เลขาธิการสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย ร่วมด้วย
 

 
โดยแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ได้กล่าวถึงนโยบายสำคัญๆ ในการดับไฟใต้ว่า ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการปรามปรามยาเสพติด และความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก โดยเฉพาะในเรื่องของยาเสพติด ต้องยอมรับว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของประชาชน และเป็นเรื่องที่ประชาชนในพื้นที่เรียกร้องให้แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพราะถ้าในพื้นที่มีแต่ผู้ที่ตกเป็นทาสยาเสพติดจะพัฒนาได้อย่างไร

ขณะนี้ได้เรียกประชุมหน่วยงานทุกภาคส่วน รวมทั้งผู้นำศาสนา และผู้นำองค์กรภาคเอกชน เพื่อการร่วมกันแก้ปัญหายาเสพติด โดยจะมี ศปก.ในทุกอำเภอ ที่จะต้องทำงาน 24 ชั่วโมง ในเรื่องของการปราบปราม ป้องกันยาเสพติด ทั้งการปราบปรามจับกุมผู้ค้ารายใหญ่ ผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ และผู้เสพติดที่จะต้องนำมาเข้าสู่กระบวนการบำบัด ซึ่งจะทำตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

แต่จะไม่ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ทุกอย่างจะมีการเริ่มต้นตั้งแต่ทำความเข้าใจ เพื่อให้หยุดพฤติกรรมที่เป็นภัยกับประเทศชาติ เรามีนโยบายทำจากเบาไปหาหนัก ซึ่งได้มีการประชุมให้นโยบายไปแล้ว จะมีการติดตามความคืบหน้าในการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด และจากรายงานที่ได้รับขณะนี้ทุกพื้นที่มีการจับกุมผู้ค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าภายในไม่ช้าจะเห็นผลเป็นรูปธรรม

ในส่วนของโครงการพาคนกลับบ้าน เพื่อแก้ปัญหาการก่อการร้าย เพื่อทำลายวงจรของขบวนการแบ่งแยกดินแดนนั้น โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี แต่ต้องให้เป็นไปตามนโยบายของการพาคนกลับบ้านที่แท้จริง โดยจะเน้นนำคนที่เป็นคนร้าย เป็นแนวร่วมที่เป็นผู้ก่อเหตุ และเมื่อนำมาแล้วทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน จะไม่เน้นที่ปริมาณ แต่จะเน้นที่การนำผู้ที่ก่อเหตุเท่านั้น และที่สำคัญจะไม่มีการสร้างภาพโดยเด็ดขาด
 

 
สำหรับในเรื่องศูนย์กลางของปัญหาความไม่สงบ สาเหตุมาจากขบวนการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งต่อไปนี้เชื่อว่าการดับไฟใต้จะได้ผลมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลจะมีการเปลี่ยนตัวผู้ที่เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขเป็น พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 และเป็นผู้แทนรัฐบาลส่วนหน้าด้วย รวมทั้งตนเองได้แต่งตั้ง พล.อ.อุดมชัย เป็นประธานที่ปรึกษา กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า มีอดีตแม่ทัพอีกหลายท่านที่จะมาเป็นที่ปรึกษา เช่น พล.อ.ปราการ ชลยุทธ พล.อ.มณี จันทร์ทิพย์ พล.อ.ชินวัตร แม้นเดช เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าการที่ พล.อ.อุดมชัย เป็นหัวหน้าคณะพูดคุย และเป็นประธานที่ปรึกษา กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าด้วย จะทำให้ทิศทางของการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาในการสร้างความสงบสุขเดินไปในทิศทางเดียวกัน
 

 
ขณะที่ นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล ได้แสดงความคิดเห็นสนับสนุน และเห็นด้วยกับแก้ปัญหายาเสพติด เพราะจากการลงพื้นที่พบปะผู้คน พบว่า แต่ละชุมชนมีความทุกข์กับการติดยาของคนในครอบครัว การแพร่ระบาดของยาเสพติดที่เป็นปัญหาอันดับ 1 ของพื้นที่ จะสังเกตได้ว่าทุกครั้งที่มีการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นภาคไหนของประเทศไทย ผู้ต้องหาจะรับสารภาพว่าปลายทางของยาเสพติดอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดทั้งนั้น โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.นราธิวาส

ส่วนการแก้ปัญหานั้น ถ้าสามารถให้ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ก็จะได้ผลดี เพราะในพื้นที่ 3 จังหวัด ตำรวจส่วนหนึ่งอยู่เบื้องหลังการหาผลประโยชน์ และรับผลประโยชน์จากการค้ายาเสพติด ในส่วนของฝ่ายปกครอง มีผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก ที่มีอาชีพในการค้ายาเสพติด ซึ่งหากแม่ทัพทำได้สำเร็จ เชื่อว่าต้องมีการเลือกตั้งผู้นำท้องที่ และท้องถิ่นใหม่เป็นจำนวนมาก

แต่อย่างไรก็ตาม นายไชยยงค์ กล่าวด้วยว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องให้ความสำคัญกับขบวนการบีอาร์เอ็น เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าบีอาร์เอ็น คือแกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดน เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของการก่อเหตุ การพูดถึงบีอาร์เอ็นจะลดน้อยลงได้ ก็ต่อเมื่อสถานการณ์ในพื้นที่ลดลง และขอบคุณแม่ทัพแทนคนไทยพุทธ ที่การดูแลคนไทยพุทธเป็นนโยบายที่ชัดเจน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ไม่ต้องทำหน้าที่มาก ทำเรื่องสำคัญให้สำเร็จเพียง 2 เรื่อง คือ เรื่องความปลอดภัย กับเรื่องยาเสพติด เพียงแค่นี้ก็จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...