xs
xsm
sm
md
lg

คนภูเก็ตร่วมประกอบพิธีซ่งเก้ง ถวายพระพรชัยมงคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ประชาชน และตัวแทนศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต ร่วมประกอบพิธีซ่งเก้ง ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานประเพณีถือศีลกินผัก

เมื่อเวลา 18.00 น.วานนี้ (10 ต.ค.) บริเวณเวทีกลางสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ชมรมศาลเจ้าภูเก็ต หรือชมรมอ๊ามภูเก็ต ประกอบพิธีซ่งเก้ง หรือพิธีสวดมนต์แบบจีน ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2561 โดยมีนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และตัวแทนศาลเจ้าหรืออ๊ามต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตเข้าร่วมในพิธี

นายประเสริฐ ฟักทองผล ประธานชมรมอ๊ามภูเก็ต กล่าวว่า ประเพณีถือศีลกินผักเกิดขึ้นครั้งแรกในจังหวัดภูเก็ต ราวปี พ.ศ.2368 ซึ่งได้สืบทอดมาจากบรรพบุรุษเป็นระยะเวลายาวนาน จนกลายเป็นงานประเพณีถือศีลกินผักของชาวจังหวัดภูเก็ตตราบจนวันนี้ ทั้งนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศขึ้นบัญชีประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำปี 2561

งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 ตลอดระยะเวลา 9 วัน 9 คืน ผู้ร่วมพิธีจะต้องแต่งกายชุดขาว ถือศีล ปฏิบัติธรรม ชำระร่างกาย และจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ ถือว่าเป็นการบูชาปวงเทพ และองค์พระผู้ศักดิ์สิทธิ์ได้ประทานพรและหยิบยื่นให้ปวงมนุษย์ จึงสมควรอย่างยิ่งที่มนุษย์จะต้องประพฤติปฏิบัติตามให้ตั้งอยู่ในความดี ละเว้นความชั่ว และทำจิตใจให้สะอาด บริสุทธิ์ หมดจด

คณะกรรมการบริหารชมรมอ๊ามภูเก็ต ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่มีต่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จึงได้ร่วมใจกันจัดงานเพื่อเปิดโอกาสให้คณะกรรมการ ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า ประชาชนทุกสาขาอาชีพได้แสดงออกซึ่งความจงรักภักดี โดยพร้อมเพรียงกัน

และเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน จึงได้จัดพิธีซ่งเก้ง (สวดมนต์) จุดเทียนชัยถวายพระพร และกล่าวคำถวายราชสดุดี เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร


กำลังโหลดความคิดเห็น