xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สงขลา เปิดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้ว่าฯ จ.สงขลา เปิดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2561” ครั้งที่ 19 ภายใต้แนวคิด “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” ร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (9 ต.ค.) ที่บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2561” ครั้งที่ 19 โดยมี นางอัญญาณี เพ็งจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายพฤกษ์ พัฒโน รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ น.ส.วรนันท์ จันทรัศมี ผู้บริหารศูนย์การค้าไดอาน่าคอมเพล็กซ์ ร่วมเป็นเกียรติในพิธี และมีประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ อย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ ต่างสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก
 

 
นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การกินเจ นอกจากจะไม่เบียดเบียนสัตว์แล้ว ยังเป็นการทำให้จิตใจสงบ ซึ่งเมื่อจิตสงบก็จะมีพลังในการร่วมกันสร้างความดี พัฒนาบ้านเมืองให้มีความเจริญรุ่งเรือง พร้อมขอให้ปฏิบัติอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง สำหรับการจัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2561” ครั้งที่ 19 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” ซึ่งมีการรณรงค์งดใช้โฟมในการบรรจุอาหาร และไม่ให้มีแอลกอฮอล์จำหน่ายในงาน ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังเป็นการร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม พร้อมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่พื้นที่ และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา ร่วมกับสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ภาครัฐ และเอกชน จัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2561” ครั้งที่ 19 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8-17 ตุลาคม 2561 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามเซี่ยงตึ๊ง) เพื่อเป็นการอนุรักษ์ และร่วมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของชาวจีนในการรักษาศีล ละเว้นอบายมุข และสิ่งของมึนเมาทั้งปวง ก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของตนเอง และครอบครัว พร้อมทั้งสร้างสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี ที่สำคัญยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี สร้างความเชื่อมั่น สู่การกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจของ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
 

 
โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น วันที่ 9 ตุลาคม 2561 พิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกิจกรรมชิมไปคุยไปกับพิธีกรสาวสวย “น้ำฝน พัชรินทร์” จากรายการ “แจ๋วแฟมิลี่” ช่อง 3 การเลี้ยงอาหารเจ “กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง” วันที่ 12 และ 14 ตุลาคม 2561 การแข่งขันเชฟน้อย “คู่หูเมนูเจ” วันที่ 13 ตุลาคม 2561 การประกวดหนูน้อยเจี๊ยฉ่าย วันที่ 14 ตุลาคม 2561 พิธีอัญเชิญเกี้ยวพระจากศาลเจ้าต่างๆ จำนวน 108 เกี้ยว ร่วมขบวนแห่พระรอบเมือง ขบวนมังกรทอง-สิงโต และพิเศษกับกิจกรรม “ทำดี คิดถึงพ่อ ร.๙” มีบริการเลี้ยงอาหารเจฟรี และบริการตัดผมฟรีแก่ผู้เข้าร่วมงาน วันที่ 16 ตุลาคม 2561 การทอล์กธรรมะ โดยพระมหาสมปอง และพระวรวัฒน์
 

 
นอกจากนี้ ในทุกค่ำคืนมีกิจกรรม 9 เมนู 9 คนดัง เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ การแสดงมังกรพ่นน้ำ-สิงโตเล่นจานดอกเหมย และมีการออกร้านจำหน่ายอาหารเจ จำนวน 108 ซุ้ม กว่า 200 เมนู เช่น ติ่มซำเจ จากร้านติ่มซำนักวิ่งหาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ อย่าง มาเลเซีย สิงคโปร์ รวมทั้งอินโดนีเซีย เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา และคาดว่าตลอดการจัดงานจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 200,000 คน เงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วงพิธีเปิดงานได้มีการตีกลองโดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเปิดงาน การจุดประทัดเคลื่อนขบวนรถเล็กแห่ประชาสัมพันธ์งาน จำนวน 10 คัน ไปทั่วเมืองหาดใหญ่ และการเปิดซุ้มแจกอาหารทานบุญ “กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง” กับหลากหลายเมนูเจ เช่น ซาลาเปาลูกท้อเจ ลาบเป็ดเจ กระเพาะปลาเจ หมี่ปัด วุ้นมะพร้าว สร้างความสุข สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...