xs
xsm
sm
md
lg

ระบุฟื้นปะการังอ่าวมาหยา คาดต้องใช้เวลา 4-5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - เผยปะการังอ่าวมาหยา หลังปิดอ่าวเริ่มการแตกหน่อ และกำลังเจริญเติบโต ระบุสาเหตุที่ทำให้เสียหายเกิดจากธรรมชาติ และกิจกรรมท่องเที่ยว คาดต้องใช้เวลา 4-5 ปี จึงจะเห็นผลชัด

วันนี้ (8 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าหาดอ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง แนะนำวิวิธีการปลูกปะการังเขากวาง โดยวิธี Coral propagation ด้วยการนำกิ่งปะการังมาติดกับก้อนหินด้วยการใช้กาว ให้แก่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี และกลุ่มพิทักษ์เกาะพีพี ก่อนนำไปวางในทะเล

ก่อนจะร่วมกันปลูกฟื้นฟูแนวปะการังน้ำตื้น บริเวณหน้าอ่าวมาหยาเพิ่มเติม หลังจากที่มีการการปลูกในช่วงปิดอ่าวมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นมา รวมระยะเวลากว่า 4 เดือน พบว่าปะการังที่ทดลองปลูกจำนวนกว่า 400 ชิ้น เริ่มมีการแตกหน่อ แต่บางส่วนก็ไม่เจริญเติบโต เนื่องจากถูกละอองฝุ่นจากเรือที่วิ่งผ่านที่ฟุ้งกระจายปกคลุมทั่วบริเวณ

นางศุภพร เปรมปรีดิ์ หน.ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง เปิดเผยว่า หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่าปะการังที่ปลูกไว้เริ่มมีการแตกหน่อ ส่งสัญญาณว่าจะมีการเจริญเติบโต

ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้ปะการังเสียหายนั้น เกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ การเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ และกิจกรรมการท่องเที่ยวจากเรือที่วิ่งฝ่าเข้า รวมทั้งการที่นักท่องเที่ยวลงไปเหยียบย่ำตอนน้ำลง ส่วนกรณีที่ผู้ประการท่องเที่ยวระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ปะการังตายเกิดจากคลื่นยักษ์สึนามินั้น ก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง

และหลังจากเกิดปรากฏการณ์ปะการังเกิดการฟอกขาวในช่วงที่ผ่านมา ปะการังก็เริ่มมีการฟื้นตัวแล้ว แต่ก็จะถูกทำลายไปเรื่อยๆ เนื่องจากกิจกรรมท่องเที่ยว เช่น การดำน้ำตื้น การทิ้งสมอเรือ การเข้าออกของเรือสปีดโบ๊ตทและเรือหางยาวเพื่อรับส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละวันมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเฉลี่ย 3,000-4,000 คน ทำให้ธรรมชาติไม่มีเวลาได้พักฟื้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีการปิดอ่าวมาหยาต่อไปโดยไม่ให้มีการเข้ามาในพื้นที่ คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 4-5 ปี ก็จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดขึ้น นอกจากดูในเรื่องของปะการังแล้ว จะต้องดูสภาพระบบนิเวศของชายหาดด้วย และนอกจากนี้ ยังต้องดูเรื่องความพร้อมในการบริหารจัดการนักท่องเที่ยว การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว การจำกัดเขตที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามาในบริเวณอ่าวมาหยา เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...