นครศรีธรรมราช - ชาวเมืองคอนร่วมทำ “เปรตจำลอง” เตรียมรับบุญใหญ่เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ แรม 14 ค่ำ และแรม 15 ค่ำ ลูกหลานทำบุญใหญ่ตามประเพณีและความเชื่อ
วันนี้ (7 ต.ค.) ที่ลานวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลายฝ่ายได้ร่วมกันทำ “เปรตจำลอง” เข้าร่วมขบวนเปรตเดือนสิบนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นคติความเชื่อในศาสนาพุทธ ว่า ผู้ที่ทำกรรมไม่ดีไว้เมื่อคราวยังเป็นมนุษย์ หลังจากล่วงลับไปแล้วจะไปตกอยู่ในอบายภูมิตามหนักเบาจากผลกรรมที่ทำไว้ เพื่อชดใช้จนกว่าจะหมดกรรมไป
ซึ่งมีลักษณะของเปรต 4 จำพวกซึ่งปรากฏในพระไตรปิฎก คือ 1.กาลกัญชกาสูร คือ เปรตในจำพวกอสุรกาย 2.ขุปปิปาสิกะ คือ เปรตที่มีสถานภาพหิวและกระหายไม่สิ้นสุด 3.นิชฌามตัณหิกะ คือ สถานภาพทางร่างกายไม่หิวโหย แต่จิตใจเต็มไปด้วยความโลภ ไม่รู้จักพอ และ 4.ปรทัตตูปชีวี คือ เปรตที่อาศัยอยู่ด้วยการขอส่วนบุญของผู้อื่น เป็นที่มาของ “เปรตขอแบ่งบุญ”
สำหรับประเพณีสำคัญของชาวนครศรีธรรมราช และชาวภาคใต้ในวันแรม 14 ค่ำ และแรม 15 ค่ำ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 และวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ลูกหลานจะนำสำรับอาหารคาวหวานที่เรียกว่า “หมรับ” พร้อมทั้งขนมทั้ง 5 ไปประกอบพิธีทำบุญบังสุกุลที่วัดในชุมชนที่ตนเองอาศัย และสืบทอดมาแต่บรรพบุรุษ
รวมทั้งมีการตั้งเปรตบริเวณหน้าวัดเพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่เปรตที่ไม่สามารถเข้าไปภายในเขตอารามได้ และในวันแรม 15 ค่ำ จะเป็นวันส่งท้ายทำบุญที่เรียกว่าวันส่งตายาย ซึ่งมีคติความเชื่อว่า วิญญาณจะถูกนายนิรบาลมาตามกลับไปยังยมโลกรับผลกรรมต่อไปจนกว่าจะสิ้นสุด และจะได้รับการพักโทษปลดปล่อยกลับมาอีกครั้งในช่วงสารทเดือนสิบในปีถัดไป