xs
xsm
sm
md
lg

กลับตาลปัตร! ทัพสื่อแห่ทำข่าวตามหมายเชิญที่ สภ.เมืองปัตตานี กลับถูกขู่ให้ลบภาพทิ้งขณะพูดคุยในห้องสอบสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กลับตาลปัตร! ทัพสื่อมวลชนแห่ทำข่าวตามหมายเชิญที่ สภ.เมืองปัตตานี กรณีตัวแทนกลุ่มชาวพุทธในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จี้ตำรวจเชิญผู้บริหาร ม.อ.ปัตตานี เข้าพูดคุยทำความเข้าใจ หลังกลุ่มนักศึกษา คปส.ออกเคลื่อนไหวเรียกร้องยกเลิกใช้กฎอัยการศึก สุดท้ายกลับขู่นักข่าวให้ลบภาพทิ้ง ขณะเข้าพูดคุยกับตำรวจในห้องสอบสวน

วันนี้ (26 ก.ย.) บรรดาผู้สื่อข่าวจากหลายสำนักได้เดินทางมายังสถานีตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เพื่อมาถ่ายบันทึกภาพข่าว กรณีมีตัวแทนจากกลุ่มชาวพุทธในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่นำโดย นายสมนึก ระฆัง ทนายความจากพื้นที่ และประธานเครือข่ายชาวพุทธเพื่อคุ้มครองส่งเสริมพระพุทธศาสนา (คพศ.) พร้อมเครือข่าย จำนวน 4 คน จากท้องที่ จ.ยะลา เดินทางมายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.กีรติ แวยูโซ๊ะ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี

ทั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้ พ.ต.อ.กีรติ แวยูโซ๊ะ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นหน่วยงานเชิญผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มาร่วมพูดคุยสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน และกำหนดจุดยืนด้วยกัน หลังจากที่กลุ่มนักศึกษา คปส. (PERMAS) ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการยกเลิกการใช้กฎอัยการศึก ในพื้นที่ ต.บางเขา กับ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
 

 
โดยในระหว่างที่ นายสมนึก ระฆัง กำลังพูดคุยกับ พ.ต.อ.กีรติ แวยูโซ๊ะ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี อยู่ในห้องพนักงานสอบสวนนั้น จังหวะนั้นด้านนอกห้องได้เกิดความตึงเครียดขึ้น ระหว่างทีมผู้สื่อข่าวกับตัวแทนกลุ่มไทยพุทธรักสันติ เมื่อมีสมาชิก 2 คนในกลุ่มที่เดินทางมาด้วยกันกับ นายสมนึก ได้ออกมาโวยวาย และไม่ให้นักข่าวบางสำนักบันทึกภาพ ขณะนั่งรอผลอยู่ด้านนอกของห้องสอบสวน

โดยบังคับให้นักข่าวลบภาพที่บันทึกออกทั้งหมด มิฉะนั้นจะร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานให้ดำเนินคดี ทำให้สถานการณ์เริ่มตึงเครียด และมีการพูดโต้กันไปโต้กันมา จนตำรวจต้องมาระงับเหตุ ในที่สุด นักข่าวก็ต้องยอมลบภาพที่บันทึกไว้กับเครื่องในโทรศัพท์มือถือ โดยกล่าวหาว่านักข่าวได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และมาทำข่าวโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่การทำงานของสื่อมวลชนถูกคุกคามด้วยวาจาข่มขู่ จากผู้ที่อ้างว่าเป็นกลุ่มชาวไทยพุทธรักสันติ ในนามเครือข่ายคนพุทธรักสันติจังหวัดชายแดนภาคใต้
 

 
จากการเปิดเผยของทีมผู้สื่อข่าวที่ได้เดินทางมาทำข่าว และที่มาจากเกือบทุกสำนักข่าว เพื่อปฏิบัติหน้าที่ด้วยความบริสุทธิ์ใจในการนำเสนอสู่สาธารณะ โดยทีมผู้สื่อข่าวได้หมายข่าวผ่านทางไลน์ เพื่อเชิญชวนสื่อมวลชนทุกแขนง และชาวไทยพุทธ มาพบกันที่ สภ.เมืองปัตตานี ในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 26 ก.ย.61 แจ้งความเรื่องนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี จัดกิจกรรมขัดต่อกฎหมาย มุ่งหมายแบ่งแยกดินแดน นับเป็นที่น่าสนใจสำหรับคนเป็นสื่อมวลชน เรื่องใหญ่ขนาดนี้ ต้องมีคนร่วมนับพันแน่นอน แต่เมื่อมาถึงกลับต้องผิดหวัง เพราะคนที่มาร่วมมีไม่ถึง 10 คน กลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่ที่คอยอำนวยความสะดวก ทั้งสันติบาล ทหารหน่วยข่าวกรอง และทัพนักข่าวที่มีมากกว่าเสียอีก
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...