xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มคนไทยรักสันติบุกร้องรองอธิการฯ ม.อ.ปัตตานี สอบ นศ.ที่ต้านกฎอัยการศึกที่หนองจิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กลุ่มคนไทยรักสันติ บุกเข้ายื่นหนังสือถึงรองอธิการบดี ม.อ.ปัตตานี ให้ตรวจสอบนักศึกษาที่เคลื่อนไหวต่อต้านการใช้กฎอัยการศึกในพื้นที่หนองจิก หวั่นเป็นการสร้างความคิดต่อต้านรัฐ

วันนี้ (24 ก.ย.) ที่หน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นายพงษ์พันธ์ จันเล็ก แกนนำกลุ่มคนไทยพื้นที่รักสันติ พร้อมด้วยกลุ่มชาวไทยพุทธและมุสลิมกว่า 100 คน ได้มารวมตัวกันพร้อมเดินขบวนนำพวงหรีดที่มีข้อความระบุว่า “อาลัยยิ่งแด่สถาบันการศึกษา” และถือป้ายต่อต้านความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ และไม่เห็นด้วยกับกิจกรรมของกลุ่มนักเคลื่อนไหว และได้นำหนังสือแถลงการณ์เตรียมยื่นต่อรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่หน้าตึกอธิการบดี

โดยมาจากกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคล และกลุ่มนักศึกษาที่เรียกตัวเองว่า “p e r m a s” สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปัตตานีและ ค.ป.ส.เครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพ ที่ได้ออกแถลงการณ์ทำจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 โดยมีสาระต่อต้านการออกประกาศการใช้กฎอัยการศึกในพื้นที่ตำบลบางเขา และท่ากำชำ อ.หนองจิก ที่มีผลบังคับใช้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์คนร้ายซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ขณะลาดตระเวนเส้นทาง เป็นเหตุให้เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา
 

 
ซึ่งจดหมายเปิดผนึกของกลุ่มบุคคลดังกล่าว ระบุว่า 1.ประกาศดังกล่าวทำให้ประชาชนเดือดร้อนมาก ไม่สามารถใช้ชีวิตหรือประกอบศาสนกิจเป็นปกติได้ เกิดความหวาดกลัว 2.การประกาศดังกล่าวขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญและหลักสิทธิมนุษยชน และ 3.อ้างว่ามีประชาชนเข้าร้องเรียนว่าได้รับการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่ทหารมีการข่มขู่ และใช้กำลังทำร้ายบาดเจ็บ

จากการเคลื่อนไหวดังกล่าว นายพงษ์พันธ์ จันเล็ก กลุ่มคนไทยพื้นที่รักสันติ เปิดเผยว่า ทางกลุ่มได้ออกติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่ม p e r m a s ซึ่งเป็นการทำกิจกรรมในพื้นที่สร้างความคิดต่อต้านรัฐ สร้างเงื่อนไขขัดขวางการสร้างสันติสุขในพื้นที่ วันนี้จึงเดินทางมาแสดงจำนงยื่นหนังสือ และขอให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ตรวจสอบ และกวดขันไม่ให้กลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ออกไปสร้างความเสียหายในชุมชน ในพื้นที่ที่ต้องการสร้างความสันติสุข แถลงการณ์กลุ่มคนไทยพื้นที่รักสันติ จึงยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ดังนี้
 

 
1.เห็นด้วยกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎอัยการศึก จนได้ตัวผู้กระทำความผิด
2.สถาบันไม่ควรอนุมัติให้ นศ.จัดกิจกรรมอันจะก่อให้เกิดความแตกแยก จากคำว่าประชาชนไทย และประชาชนปัตตานี
3.ไม่กระทำตนตามกฎหมาย ไม่เคารพกฎหมายการแสดงออกนี้ถือเป็นกบฏ
4.การใช้อำนาจใช้กฎหมายนี้ถูกต้อง เพราะเป็นประเทศไทย ไม่ใช่แผ่นดินปัตตานี
5. เห็นด้วยกับการบังคับใช้กฎหมายในเหตุการณ์เฉพาะ และให้คลายสถานการณ์เมื่อสำเร็จแล้ว เห็นด้วยกับการใช้ในแต่ละสถานการณ์ และขอสนับสนุนให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ให้เกิดสันติสุขกลับมาโดยเร็ว และขอกำลังใจให้เสนอความจริงกับทุกกลุ่มฝ่ายที่ร่วมสร้างสันติสุขให้เกิดในพื้นที่

ภายหลังการอ่านแถลงการณ์ กลุ่มคนไทยพื้นที่รักสันติได้ยื่นหนังสือให้แก่ ผศ.ดร.มนทิรา ลีลาเกรียงศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดย ผศ.ดร.มนทิรา กล่าวยืนยันจุดยืนว่า มหาวิทยาลัยยืนอยู่ข้างความถูกต้องและเคารพกฎหมาย ยินดีรับเรื่องให้คณะผู้บริหารได้ประชุมหารือ และแก้ไขปัญหาไปสู่การหาทางออกเรื่องนี้ต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...