xs
xsm
sm
md
lg

คนกระบี่แห่ขึ้นทะเบียนกระเบนท้องน้ำ หลังมีการประกาศให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - ผู้ครอบครองแหวนหัวกระเบนท้องน้ำ หรือส่วนหนามบนหัวปลาโรนิน แห่แจ้งการครอบครองต่อสำนักประมง จ.กระบี่ หลังมีการประกาศให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย ภายในวันที่ 29 พ.ย.นี้

วันนี้ (20 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานประมงจังหวดกระบี่ ได้มีประชาชนที่ครอบครองซากของกระเบนท้องน้ำ มาขึ้นทะเบียน จำนวน 8 ราย หลังจากที่สำนักงานประมงจังหวัดกระบี่ แจ้งให้ผู้ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองชั่วคราวซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากซากของสัตว์ป่าคุ้มครองให้นำรูปภาพ หรือของจริง ประกอบด้วย แหวนหัวกระเบนท้องน้ำที่มีขายทั่วไป เป็นส่วนหนามบนหัวปลาโรนิน

ปัจจุบัน ถูกประกาศเป็นสัตว์คุ้มครองแล้ว เริ่มวันที่ 30 พ.ย.นี้ ผู้ที่ครอบครองจะถูกจับ ปรับ 40,000 บาท หากไม่มีหนังสือการครอบครอง โดยเปิดรับแจ้งครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.- 29 พ.ย.นี้ โดยให้นำเอกสารหลักฐาน คือ บัตรประจำตัวประชาขน หรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้ ทะเบียนบ้าน ซากผลิตภัณฑ์หรือภาพถ่ายซากหรือผลิตภัณฑ์สัตว์สงวนที่ประสงค์จดแจ้ง ได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดกระบี่

นายแสน ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกประกาศกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยเป็นพันธุ์สัตว์น้ำอีก 12 ชนิด ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองท้ายกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ได้แก่

ปลากระเบนปีศาจครีบโค้ง ปลากระเบนปีศาจครีบสั้น ปลากระเบนปีศาจแคระ ปลากระเบนปีศาจหางหนาม ปลากระเบนแมนต้าแนวปะการัง ปลากระเบนแมนต้ายักษ์ ปลากระเบนราหูน้ำจืด หรือปลากระเบนเจ้าพระยา ปลาโรนิน หรือปลากระเบนท้องน้ำ ปลาฉนากเขียว ปลาฉนากปากแหลม ปลาฉนากฟันเล็ก และปลาฉนากยักษ์ ซึ่งปกติสัตว์ป่าและสัตว์น้ำที่ได้รับการคุ้มครองนั้นเป็นสัตว์ที่ห้ามทำการเพาะพันธุ์ เว้นบางสายพันธุ์เท่านั้นที่ทำการเพาะพันธุ์ได้

สัตว์น้ำตามกฎกระทรวงฉบับนี้ มีปลากระเบนราหูน้ำจืด หรือปลากระเบนเจ้าพระยา ที่อนุญาตให้ประชาชนเพาะพันธุ์ได้ตามกฎกระทรวงกำหนดชนิดของสัตว์ป่าคุ้มครองให้เป็นสัตว์ป่าชนิดที่เพาะพันธุ์ได้ ฉบับที่ 3 พ.ศ.2561 โดยขณะนี้มีผู้ครอบครองมาขึ้นทะเบียนแล้ว จำนวน 8 ราย แต่เอกสารครบถ้วน มีเพียง 3 ราย เชื่อว่าจะมีผู้ครอบครองทยอยแจ้งอีกหลายราย


กำลังโหลดความคิดเห็น