xs
xsm
sm
md
lg

สปสช.จับมือ ธ.ก.ส.ตรัง มอบที่นอนน้ำให้ผู้ป่วยติดเตียง 4 ราย บนเกาะสุกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - สปสช.จับมือ ธ.ก.ส.ตรัง มอบที่นอนน้ำให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง 4 ราย บนเกาะสุกร อ.ปะเหลียน ในกิจกรรมความสุขจากการให้ เพื่อลดการเกิดแผลกดทับที่ทำให้ผู้ป่วยทุกข์ทรมาน และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ ผู้ช่วยเลขาธิการ และโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พร้อมด้วย ดร.บรรจง จำปา ผู้อำนวยการสำนักบริหารทั่วไป สป.สช. นายสมชาย อารยชาติสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายเงินฝาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นายสุชาติ ขาวเกื้อ รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขาภาคใต้ตอนล่าง ธ.ก.ส. และนายณรงค์ศักดิ์ เขียวไชย ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดตรัง รวมทั้งคณะผู้บริหาร ร่วมกันมอบเตียงน้ำสำหรับผู้ป่วยติดเตียง จำนวน 4 เตียง ให้แก่ทางโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลเกาะสุกร โดยมี นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอปะเหลียน นางราตรี จิตรหลัง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร และชาวบ้านที่เป็นญาติของผู้ป่วยเป็นตัวแทนรับมอบ ในกิจกรรมความสุขจากการให้
 

 
ทพ.อรรถพร กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยติดเตียงเพิ่มขึ้นจากภาวะเจ็บป่วยเรื้อรัง เนื่องจากผู้ป่วยต้องนอนอยู่กับที่นานๆ ไม่มีการเคลื่อนไหวการกดทับโดยน้ำหนักตัวเป็นเวลานานๆ จนทำให้เกิดการตีบของหลอดเลือดฝอย และหลอดเลือดแดงเล็กๆ ทำให้เซลล์ขาดเลือดไปเลี้ยง และได้รับอาหารไม่เพียงพอ รวมทั้งไม่สามารถขับของเสียออกไปได้ จึงทำให้เกิดการตายของเซลล์ เกิดเป็นแผลกดทับ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย การเกิดแผลกดทับทำให้ผู้ป่วยต้องได้รับความทุกข์ทรมานมากขึ้น และส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นจากการดูแลรักษาเป็นภาระของครอบครัวมากขึ้น อีกทั้งเมื่อเป็นแผลกดทับเรื้อรังระดับ 3-4 อาจทำให้เกิดการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด จนเป็นเหตุให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้
 

 
ด้าน นายสุชาติ ขาวเกื้อ รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขาภาคใต้ตอนล่าง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ทางธนาคารได้มีการจัดกิจกรรมความสุขจากการให้ โดยร่วมกับมูลนิธิอาจารย์จำเนียร สาระนาค เชิญชวนเพื่อนพนักงานร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างองค์กรแห่งความสุข สังคมดีเริ่มต้นที่ตัวเรา โดยการบริจาคเงินสมทบในการซื้อที่นอนน้ำพร้อมอุปกรณ์ให้แก่เกษตรกรลูกค้า รวมถึงบุคคลในครอบครัวที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งมีรายได้ไม่เพียงพอในการดำรงชีพ และมีความจำเป็นต้องใช้ที่นอนน้ำในการรักษาแผลกดทับ เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียง และบุคคลในครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ดี และสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในใจอย่างแท้จริง

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ทาง สปสช. ได้รับการสนับสนุนเตียงน้ำ จำนวน 4 เตียง จากทาง ธ.ก.ส. เพื่อนำไปมอบให้ผู้ป่วยติดเตียงบนพื้นที่เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นางไสว สาราบรรณ์ นางหวา ช่วยช่วง นางสันธรรม ปิดจะนันท์ และนางแซดะ จิตรหลัง
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...