xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สงขลา เปิดโครงการ “ป่าในเมืองบ้านโคกไร่” หวังเป็นแหล่งเรียนรู้ และพักผ่อนหย่อนใจแก่ประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้ว่าฯ จ.สงขลา เปิดโครงการ “ป่าในเมืองบ้านโคกไร่” 1 ใน 20 แห่ง ป่าชายเลนใน 16 จังหวัดทั่วประเทศ หวังเป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแก่ประชาชน

วันนี้ (18 ก.ย.) ที่บริเวณหมู่ที่ 8 ริมถนนติณสูลานนท์ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดโครงการ “ป่าในเมืองบ้านโคกไร่ของจังหวัดสงขลา” โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนนักเรียน และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน

นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า โครงการ “ป่าในเมืองบ้านโคกไร่ของจังหวัดสงขลา” เป็น 1 ใน 20 แห่งของป่าชายเลนใน 16 จังหวัดทั่วประเทศ ที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เห็นถึงความเหมาะสมที่จะกำหนดเป็นพื้นที่โครงการ “ป่าในเมือง” จากเนื้อที่ 27 ไร่ แม้ว่าจะไม่มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับป่าชายเลนทั่วประเทศ แต่มีความโดดเด่นเนื่องจากติดกับทะเลสาบสงขลา ตามแนวถนนติณสูลานนท์ ซึ่งในไม่ช้านี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จะดำเนินโครงการปรับภูมิทัศน์ และพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวถนนติณสูลานนท์ โครงการ “ป่าในเมืองบ้านโคกไร่ของจังหวัดสงขลา” จึงเหมาะอย่างยิ่งแก่งานพัฒนาแหล่งศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจชมธรรมชาติป่าชายเลน ซึ่งประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ได้โดยตรง และอนุรักษ์ไว้ให้อยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป
 

 
ด้าน นายวิชัย มณีเนตร ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 กล่าวว่า สืบเนื่องจากนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้จัดทำโครงการ “ป่าในเมืองสวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” ขึ้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงให้หน่วยงานในสังกัดจัดทำโครงการ “ป่าในเมือง” เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ป่า โดยประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ได้โดยตรง และร่วมกันรักษาไว้อย่างยั่งยืน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้คัดเลือกพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการดำเนินโครงการ “ป่าในเมือง” จำนวน 20 แห่งใน 16 จังหวัด ซึ่งมีป่าชายเลนในเมืองบ้านโคกไร่ หมู่ที่ 8 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา มีเนื้อที่ประมาณ 27 ไร่ เป็น 1 ใน 20 แห่งทั่วประเทศ ที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้กำหนดเป็นพื้นที่ดำเนินโครงการดังกล่าว เนื่องจากพื้นที่ป่าชายเลนบ้านโคกไร่ มีความโดดเด่น คือ ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมือง การคมนาคมสะดวก มีสภาพป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ ติดทะเลสาบสงขลาตามแนวถนนติณสูลานนท์ จึงเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการจัดทำโครงการ “ป่าในเมือง”
 

 
อีกทั้งเมื่อปี 2547 ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ให้การสนับสนุนในการก่อสร้างเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 400 เมตร จึงเหมาะแก่การพัฒนาให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจชมธรรมชาติป่าชายเลน ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญของ จ.สงขลา ในอนาคต จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการ “ป่าในเมืองบ้านโคกไร่” จะช่วยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการเข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ป่าชายเลน ร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรป่าชายเลนให้มีความอุดมสมบูรณ์ ประชาชนในพื้นที่ และทั่วไปสามารถใช้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้อย่างยั่งยืนตลอดไป

กิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วย การปล่อยปูม้า จำนวน 5 ล้านตัว การจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการปลูกต้นไม้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...