xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กบัง เบอร์เกอร์เนื้อแพะ” เมนูใหม่ยอดฮิตในกระบี่ เพิ่มมูลค่าการเลี้ยงแพะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - “บิ๊กบัง เบอร์เกอร์เนื้อแพะ” เจ้าแรกและเจ้าเดียว เมนูใหม่กำลังเป็นที่นิยมของลูกค้าในกระบี่ ยอดขายสูงถึงวันละ 2,000-3,000 ชิ้นต่อวันในการออกบูทตามงานแสดงสินค้าต่างๆ อีกหนึ่งตัวอย่างการเพิ่มมูลค่าจากการเลี้ยงแพะ

“แพะ” เป็นสัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยม นำมาเลี้ยงเพื่อการค้าเพิ่มมากขึ้น ทั้งขายแบบเป็นตัว และชำแหละเนื้อขายเป็นกิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 180-200 บาท บางช่วงแพะมีราคาตกต่ำ ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะต้องคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่า ด้วยการแปรรูปเนื้อแพะ เหมือนอย่าง นายคุณาสิณ บุญเทพ หรือบังริน อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 6 ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งนอกจากยึดอาชีพทำฟาร์มแพะ เลี้ยงขายเป็นตัวแล้ว ก็ยังนำเนื้อแพะที่ชำแหละ มาทำเป็นเบอร์เกอร์เนื้อแพะ เจ้าแรกและเจ้าเดียวใน จ.กระบี่ เพื่อเพิ่มมูลค่าแพะให้สูงขึ้น ภายใต้ชื่อ “บิ๊กบัง เบอร์เกอร์แพะ”

นายคุณาสิณ หรือบังริน กล่าวว่า เดิมตนมีอาชีพเป็นเกษตรกรทำสวนยางและสวนปาล์มน้ำมัน และได้หันมาเลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริม ประกอบกับเคยเป็นพ่อครัวร้านอาหารที่กรุงเทพฯ หลังจากกลับมาอยู่บ้าน ด้วยที่เป็นลูกชาวสวนเป็นทุนเดิม จึงได้ริเริ่มมาใช้พื้นที่ที่บ้านทำฟาร์มเลี้ยงแพะ ได้ประมาณปีเศษ จนปัจจุบันมีแพะอยู่ในฟาร์มของตนเองแล้วถึง 70 ตัว ต่อมา ได้ปรึกษากับกลุ่มผู้เลี้ยงแพะในหมู่บ้านเดียวกันว่าจะนำเนื้อแพะมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า

จึงนำความรู้ในการทำอาหาร โดยการคิดค้นสูตรการทำเบอร์เกอร์เนื้อแพะขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ ก็เคยทำเบอร์เกอร์เนื้อวัว เนื้อไก่ มาก่อน ทำการคิดค้นสูตรทั้งสูตรหมักเนื้อ และสูตรน้ำซอส เป็นของตนเองโดยเฉพาะช่วงแรกที่เริ่มขาย ยังขายไม่ค่อยได้ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ชอบกินเนื้อแพะ แต่พอขายไปสักระยะ ลูกค้าได้ลองชิมก็เริ่มติดใจ และมีการบอกต่อเริ่มขายดีมาเรื่อยๆ โดยตนเองยังไม่มีหน้าร้าน จึงอาศัยเวลามีงานแสดงต่างๆ ก็ไปเปิดบูทขาย

จนต่อมา ได้รับการสนับสนุนทุนจาก SME จึงได้ไปออกบู ขายบ่อยครั้งขึ้น จนเริ่มเป็นที่รู้จัก และคิดแบรนด์เป็นของตนเอง คือ “บิ๊กบัง เบอร์เกอร์” ได้รับความนิยมจากคนในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ได้ลองชิม ซึ่งเมนูเบอร์เกอร์เนื้อแพะ เป็นเมนูใหม่ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าเป็น 1 ใน 20 สิ่งห้ามพลาดของ อ.คลองท่อม โดยถูกคัดเลือกจากมูลนิธิเพื่อสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เครือข่ายองค์กรบริหารงานวิจัยแห่งชาติ เพราะเป็นเมนูที่คิดค้นสูตรการหมักเนื้อ และการทำซอส เป็นสูตรเฉพาะของบิ๊กบัง เบอร์เกอร์เท่านั้น

บังริน เล่าต่อว่า จากที่ได้ออกบูทขายตามงานต่างๆ ในราคาชิ้นละ 79 บาท ปรากฏว่ายอดขายเฉลี่ยจะอยู่ที่วันละ 2,000-3,000 บาท บางวันขายดียอดก็จะอยู่ที่ 5,000-6,000 บาท ทำให้แพะที่เลี้ยงไว้เองเริ่มไม่พอ จึงประสานกับกลุ่มเลี้ยงแพะในชุมชน ซื้อแพะมาทำเบอร์เกอร์ขาย ทำให้ชุมชนมีรายได้จากการขายเนื้อแพะด้วย

โดยในอนาคตวางแผนจะเปิดจุดจำหน่ายตามแหล่งท่องเที่ยวใกล้บ้าน เช่น สระมรกต น้ำตกร้อนเค็ม บ่อน้ำพุร้อน และอาจจะขยายไปพื้นที่อื่นด้วย แต่ปัจจุบันยังคงใช้วิธีตระเวนขายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ไปก่อน แต่หากใครสนใจจะติดต่อเพื่อนำไปใช้ในงานจัดเลี้ยงต่างๆ ก็สามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์ 09-2292-2083 ซึ่งเป็นเบอร์ติดต่อของตนโดยตรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...