xs
xsm
sm
md
lg

แค่ปืนลั่น! ผู้การฯ ยะลาแจง ตร.พลาดยิงหนุ่มวัย 33 ดับ เหตุผู้ตายขัดขืนจับกุม-แย่งปืน จนท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - คืบหน้าเหตุตำรวจพลาดยิงหนุ่มวัย 33 ปี เสียชีวิตที่ยะลา ผบก.ยะลา ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย พร้อมตั้งข้อกล่าวหาฆ่าคนโดยเจตนาต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เบื้องต้นทราบว่าผู้ตายขัดขืนจับกุม ชกต่อยกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจจึงชักปืนขู่ให้หยุด แต่เกิดการยื้อแย้ง จนปืนลั่น

วันนี้ (13 ก.ย.) พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากเหตุที่ตำรวจยิงชายหนุ่มเสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็ได้สั่งการให้รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมด้วยผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา เข้าตรวจสอบหาข้อเท็จจริงในที่เกิดเหตุ ได้ความว่า ชุดจับกุมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เข้าปฏิบัติการติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด ตามแนวทางการสืบสวนคดียาเสพติดในพื้นที่ดังกล่าว และเมื่อเข้าไปถึงได้พบกับ นายอาหามะ มูโนะสะอะ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวไว้

ต่อมาทราบว่า มีการต่อสู้และขัดขืนการจับกุม จนเกิดการชกต่อยกันระหว่างผู้ตายกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย ส.ต.ท.อธิพงศ์ สิโรสิวาพร ซึ่งเป็นผู้ควบคุม นายอาหามะ และมีการต่อสู้กัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำเอาอาวุธปืนออกมา เพื่อจะสั่งให้ผู้ที่อยู่ในความควบคุมหยุดพฤติกรรมการขัดขืนในการจับกุม จนเกิดการแย่งชิงอาวุธปืน และมีปืนลั่นขึ้นมา

“แต่ภายหลังเกิดเหตุดังกล่าวแล้ว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ จึงได้ดำเนินการสั่งการให้ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ควบคุมตัว ส.ต.ท.อธิพงศ์ สิโรสิวาพร คู่กรณีผู้เป็นเจ้าของอาวุธปืนไปทำการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เป็นการขั้นต้นไว้ก่อน และขอให้พี่น้องประชาชน หรือญาติของผู้เสียชีวิตได้มีความมั่นใจว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายอย่างเต็มที่ และขอแสดงความเสียใจไปยังญาติของผู้เสียชีวิตด้วย” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าว
 

 
อย่างไรก็ตาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนประเด็นหรือข้อสงสัยอย่างอื่น หากทางญาติหรือครอบครัวผู้เสียชีวิตมีข้อสงสัย ก็สามารถที่จะเดินทางมาพบ หรือสอบถามโดยตรงได้ที่ตนเอง หรือผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา

ผู้บังคับการตำรวจภธรจังหวัดยะลา ยังระบุอีกว่า ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจของกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ให้คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนมาโดยตลอด และที่ผ่านมา การปฏิบัติหน้าที่หรือการเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัย หรือผู้ต้องหาในคดีต่างๆ ก็มีความรัดกุม ปฏิบัติกันตามหลักของกฎหมายอย่างเคร่งครัด และสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก็ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ทั้งพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทั้งคราบเขม่าดินปืน และพยานตัวบุคคลที่จะให้ข้อมูล เพื่อที่จะดำเนินการให้ความเป็นธรรมกับทั้งผู้เสียชีวิตและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยเช่นกัน แต่ในส่วนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ที่ก่อเหตุนั้น เบื้องต้น มีการดำเนินการตามกฎหมายไปแล้ว คือ การตั้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และให้ประกันตัวตามสิทธิ โดยใช้ตำแหน่งในการประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี

นอกจากนี้ มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นได้สร้างความกังวลใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุ รวมไปถึงครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตที่ถูกเจ้าหน้าที่กระทำการ โดยระบุว่า เป็นการกระทำการเกินกว่าเหตุ ใช้ความรุนแรงกับประชาชน ซึ่งที่ผ่านมานั้นบริเวณดังกล่าวได้มีการปราบปรามยาเสพติดในกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมมาอย่างต่อเนื่อง และเคยมีกรณีการเข้าใจผิดว่าเกิดความไม่โปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการใช้กฎหมายปฏิบัติต่อประชาชน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...