xs
xsm
sm
md
lg

ลูกค้าแน่น! ครูอนุบาลเมืองตรังเปิดร้านขาย “ผัดไทยสูตรตำนาน” ยอดพุ่งกระฉูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ครูอนุบาลเมืองตรัง ควงสามีเปิด “ร้านกุ๊ก กุ๊ก” ขาย “ผัดไทยสูตรตำนาน 3 ชั่วอายุคน” รสชาติโดนใจ ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าแน่นร้านทุกวัน ยอดขายพุ่งกระฉูด

“มาแต่ตรัง ไม่หนังก็โนราห์” ต่อไปคงจะต้องพูดกันอีกประโยคว่า “มาตรัง มาชิมผัดไทย กุ๊ก กุ๊ก” เสน่ห์อันดับแรก คือ วิธีการผัดปรุง เส้นหมู่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มีความเหนียว และไม่จับก้อน เครื่องปรุงน้ำตาลที่ใช้จะเป็นน้ำตาลมะพร้าว เพราะจะมีความเข้มข้นมากกว่าน้ำตาลทราย มะขามเปียกจะไปหาแหล่งวัตถุดิบที่ผลิตมะขาม และบอกชาวบ้านที่ขายว่า ขอซื้อมะขามเปียกที่สด ใหม่ เราจะไม่ซื้อในตลาด เพราะเขาบอกว่าจะมีพวกสารต่างๆ ที่ทำให้ยืดอายุของมะขาม และเราไม่ใส่ผงชูรส ที่เราสามารถการันตีได้ แต่ว่าผัดไทยร้านเรารับประกันได้ว่าไม่มีสารพวกนี้ และยังมีเมนูรังสรรค์ “หอยทอดวิศวะ” เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของลูกค้าด้วย และสำหรับบรรยากาศภายในร้านมีการนำของเก่า ของเก็บสะสมมาตกแต่งโชว์ภายในร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้ชื่นชมถ่ายภาพเซลฟี่ Chek-in กันอีกด้วย
 

 
ว่ากันว่าผัดไทยสูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิม ราวประมาณ 3 ชั่วอายุคน ทำกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย มารุ่นแม่ จนถึงรุ่นลูกก็ประมาณ 70 ปี วิธีทำสูตรผัดไทยสูตรตำนาน เริ่มจากการตั้งกระทะบนไฟกลางๆ พอกระทะร้อน ใส่น้ำมัน ใส่เต้าหู้ทอด หอมแดง และนัวไชโป๊ลงไปผัดจนสุกหอม ใส่กุ้งแห้งหรือกุ้งสด เส้นหมี่ และน้ำเปล่า ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก พริกป่น กันเส้นไว้ข้างกระทะ จากนั้นต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ตลบเส้นมาทับ ตามด้วยถั่วงอก และกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว จนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ได้แก่ หัวปลี ถั่วงอก แตงกวา มะนาว กุยช่าย และเครื่องปรุงรส

เจ้าของร้านผัดไทยสูตรเด็ด น.ส.อรอินทุ์ หรือครูแอร์ ศรีวรริษฐา ปัจจุบันเป็นครู และทำหน้าที่ฝ่ายธุรการ โรงเรียนอนุบาลกันตังศึกษา จบการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยปทุมธานี เผยว่า แรงบันดาลใจ คือ เมื่อก่อนแฟนของตน คือนายประภัทร หรือกุ๊ก เฉี่ยวย้อย อายุ 39 ปี จบปริญญาตรี สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ สถาบันรัชต์ภาคย์ เป็นลูกน้องมาหลายสิบปี ก็เลยอยากเปลี่ยนมุมมองว่า เราหันมาทำอะไรที่เป็นธุรกิจของตัวเองดีกว่า ที่ไม่ต้องมีใครมาเป็นเจ้านาย และแฟนก็มีความอิ่มตัวในงานประจำพวกนั้น ก็เลยมาปรึกษาว่าจะทำอะไรดี เลยบอกว่าทางบ้านมีสูตรผัดไทยโบราณที่น่าจะทำรายได้ให้แก่เราได้
 

 
ทุกๆ วัน น.ส.อรอินทุ์ หรือครูแอร์ บอกว่า ทั้งตนและแฟนจะลงมือทำเองด้วย แม้จะมีลูกจ้างภายในร้าน เพราะรักในอาชีพนี้ ซึ่งสูตรนี้ตกทอดกันมา 3 ชั่วอายุคน ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นครอบครัวอยู่ในวงโคจรนี้แล้ว บรรพบุรุษให้มาเราเป็นคนรุ่นใหม่ ทำอย่างไรที่จะเพิ่มยอดขายจากเดิมเพื่อสานต่อ จึงนำมาต่อยอดในเรื่องรสชาติ สีสัน ภาชนะที่ใส่ และวันนี้รู้สึกภูมิใจที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ทุกระดับ คนวัยทำงาน นักเรียน นักศึกษา และเด็กๆ บอกว่าไม่ชอบทานผัดไทย แต่พอได้กินเขาก็จะกลับมาทานอีก เหมือนกลุ่มนักศึกษาที่อุตส่าห์ขี่รถจักรยานยนต์มาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตตรัง ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อมากินผัดไทยที่นี่ มากินแล้วก็กลับมากินอีก บอกปากต่อปากมากันเป็นกลุ่ม ทำให้รู้จักกับทางร้านเรามากยิ่งขึ้น

ทุกวันนี้ขายวันละ 20 กิโลกรัม ขายราคาจานละ 40 บาท เมนูพิเศษ 45-50 บาท ส่วนหอยทอด 50 บาท ร้านตั้งอยู่ใกล้สี่แยกต้นสมอ เลขที่ 125/1 ถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ร้านเปิดตั้งแต่ 16.00-22.00 น. สามารถโทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 09-0713-4810 และ 09-5257-8540
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...