xs
xsm
sm
md
lg

เปิดหน้าสู้! ล่า 900 รายชื่อ ยื่นต้านโรงคัดแยกขยะบ้านทรายขาว กระบี่ เกรงกลายพันธุ์เป็นโรงไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระบี่ - ชาวบ้านทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เปิดหน้าสู้ต้านโรงคัดแยกขยะ หวั่นผลกระทบสุขภาพ สิ่งแวดล้อม กลัวสุดกลายพันธุ์เป็นโรงไฟฟ้าขยะ ล่า 900 รายชื่อ ยื่นคัดค้านไปยังจังหวัด กอ.รมน.ล้มโครงการ

จากกรณีที่ชาวบ้านทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ รวมตัวเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะ ของบริษัท ไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งมีโครงการที่จะก่อสร้างในพื้นที่หมู่ 1 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม โดยที่ผ่านมา ได้รวมตัวกันมายื่นหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะดังกล่าว

โดยล่าสุด ชาวบ้านได้รวมตัวกันล่ารายชื่อชาวบ้านกว่า 900 คน เข้ายื่นหนังสือคัดค้านต่อนายอำเภอคลองท่อม ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ และ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.กระบี่ (กอ.รมน.) เพื่อขอให้ยุติโครงการโรงคัดแยกขยะ เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม น้ำเสีย เชื้อโรค กลิ่น และสุขภาพของชาวบ้าน

นายประกอบ หลานน้อย อายุ 68 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.ทรายขาว ระบุว่า ทางกลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการโรงคัดแยกขยะ ของบริษัท ไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด เนื่องจากวิตกกังวลต่อผลกระทบที่จะตามมา รวมทั้งเรียกร้องให้มีการยุติโครงการ โดยได้มีการยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายอำเภอคลองท่อม และ กอ.รมน.จังหวัดกระบี่ ซึ่งขณะนี้กำลังรอคำตอบว่า หน่วยงานต่างๆ ที่ทางชาวบ้านได้ไปยื่นหนังสือไว้จะมีการดำเนินการอย่างไร

สำหรับโครงการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะแห่งนี้ บริษัท ไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะแบบปิด ขึ้นที่มัสยิดบ้านทรายขาว ม.1 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม เมื่อวันที่ 15 ส.ค.61 ที่ผ่านมา ซึ่งมีชาวบ้านไปร่วมรับฟังประมาณ กว่า 200 คน โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย และเมื่อชาวบ้านได้รับทราบข้อมูลต่างๆ จึงได้รวมตัวกันทำหนังสือยื่นคัดค้าน และไม่ให้มีการก่อสร้าง

ขณะที่ นายทะนง สายนุ้ย อายุ 64 ปี ชาวบ้านอีกราย กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ชาวบ้านหวั่นวิตกกับโครงการโรงคัดแยกขยะ ของบริษัท ไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด เนื่องจากสถานที่ตั้งของโรงคัดแยกขยะ อยู่ใกล้ชุมชนเกินไป ประมาณ 700 เมตร เกรงว่ากลิ่นเหม็นจากกองขยะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านในพื้นที่ได้ เพราะทราบว่า โครงการคัดแยกขยะแห่งนี้สามารถรองรับขยะ ได้ถึง 200-400 ตัน/วัน บนเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่เศษ เชื่อว่าการบริหารจัดการขยะให้หมดวันต่อวันคงจะไม่เสร็จอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะยืนยันก็ตาม

ด้าน นายสมศักดิ์ บรรดา ชาวบ้านอีกราย กล่าวด้วยว่า เชื่อว่าด้วยเนื้อที่ของโครงการคัดแยกขยะ ของบริษัท ไทยโก้ ที่เข้ามากว้านซื้อที่ดินสร้างโรงงานคัดแยกขยะ มีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ต่อไปในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาเป็นโรงไฟฟ้าขยะอย่างแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ และเชื่อด้วยว่าจากจำนวนขยะวันละ 200-400 ตัน สิ่งที่หลีกไม่พ้น คือ กลิ่นเหม็น น้ำเสีย ก็จะตามมาอย่างแน่นอน และถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางบริษัทฯ ได้นำตัวแทนชาวบ้านไปดูตัวอย่างโรงคัดแยกขยะ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาพลังงาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ แต่ก็เป็นเพียงโรงงานของการทดลองเท่านั้น

ขณะที่ นายสาอุด หัวแหลม ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวด้วยว่า กลุ่มชาวบ้านทรายขาวยืนยันข้อเรียกร้องไม่เอาโรงคัดแยกขยะ และให้ย้ายการก่อสร้างไปสร้างที่อื่นที่เหมาะสม และกรณีที่มีการปล่อยข่าวว่าพวกตนหลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนของชาวบ้านไปยื่นคัดค้านการก่อสร้างโรงขยะ ไม่เป็นความจริง สามารถตรวจสอบได้

ด้าน นายอภินันท์ ทองวัง ผู้จัดการโครงการภาคใต้ บริษัทไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด ได้เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีโครงการก่อสร้างโรงกำจัดมูลฝอยแบบบูรณาการในระบบปิด ไม่ใช่นำมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะตามที่มีบางคนนำไปกล่าวอ้างกัน จนเกิดทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด โดยตั้งแต่เริ่มโครงการได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง และเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นขึ้นที่มัสยิดบ้านห้วยลึก ม.1 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา และบางส่วนเริ่มเข้าใจและมั่นใจในโครงการฯ

การที่ทางบริษัทฯ เข้ามาทำโครงการไม่ต้องการให้ชาวบ้านมีความขัดแย้งจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ บางคนเข้าใจว่าเป็นโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะ ซึ่งความจริงแล้ว โครงการดังกล่าวเป็นการใช้กรรมวิธีการคัดแยกขยะมูลฝอย ใช้ระบบปิด โดยจะรวบรวมขยะจากพื้นที่ อ.คลองท่อม เป็นหลัก อยู่ในกลุ่มคลัสเตอร์ (clusters) จำนวน 20 อปท.ขยะวันละ 150 ตัน และรองรับได้สูงสุดถึง 400 ตัน/วัน และจะเคลื่อนย้ายแบบวันต่อวัน ไม่มีการเผา ไม่มีกลิ่น ไม่สร้างมลพิษ ส่วนขยะที่ไม่สามารถคัดแยกได้ เช่น ขยะเปียก ทางโรงงานก็จะนำมาหมักทำเป็นปุ๋ยชีวภาพ จึงไม่มีน้ำเสียหลุดออกไปจากโรงงานอย่างแน่นอน สำหรับเนื้อที่โรงงาน 200 ไร่ ทางบริษัทฯ ได้แบ่งเป็นสัดส่วน โดยส่วนหนึ่งแบ่งเป็นพื้นที่สีเขียว ส่วนของโรงงานจริงใช้พื้นที่ไม่เกิน 50 ไร่

ด้าน นายสิริศักดิ์ เลิศพุทธิภิญโญ ที่ปรึกษาบริษัทฯ กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ศึกษาและคิดค้นกระบวนการกำจัดขยะมูลฝอยแบบบูรณาการ โดยพัฒนากระบวนการกำจัดมูลฝอยจนสามารถยื่นจดอนุสิทธิบัตรทางด้านการกำจัดมูลฝอย โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ ม.เชียงใหม่ และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการกำจัดมูลฝอย จากต่างประเทศ ซึ่งมีการพัฒนาระบบมาอย่างยาวนาน และมีโรงงานกำจัดมูลฝอยทุกรูปแบบ เพื่อให้กระบวนการกำจัดมูลฝอยที่มีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

ส่วนข้อร้องเรียนของชาวบ้านตำบลทรายขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ต่อโครงการกำจัดมูลฝอยแบบบูรณาการในระบบปิด ของบริษัทไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด ที่ทางชาวบ้าน และผู้นำชุมชนมีข้อห่วงกังวลที่ทางโครงการจะทำเป็นโรงไฟฟ้าขยะในอนาคต ทางบริษัทไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด ขอชี้แจงให้ทราบในพื้นที่กลุ่ม clusters คลองท่อม จำนวนขยะมูลฝอยโดยรวมมีไม่เพียงพอที่จะใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตโรงไฟฟ้าได้ จึงไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน จึงขอยืนยันว่าโครงการที่กำจัดมูลฝอยแบบบูรณาการในระบบปิด เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาให้ชุมชน ที่ปัญหาขยะทุกวันมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดว่าทุกกระบวนการผ่านความเห็นชอบ ก็สามารถเปิดดำเนินการประมาณกลางปี 62


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...