xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดเกล็ดแรดร้องถูกข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ อ.สิชล อมเงินทอดผ้าป่าเกือบ 7 หมื่นบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - เจ้าอาวาสวัดเกล็ดแรด ร้องถูกข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ อ.สิชล ไม่ส่งเงินผ้าป่าของคณะผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังทำพิธีทอดผ้าป่าในโครงการอำเภอ-จังหวัดเคลื่อนที่ ได้เงินเกือบ 7 หมื่นบาท จ่อร้องต่อไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่วัดเกล็ดแรด หมู่ที่ 10 ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช พระอธิการนวพล นวพโล เจ้าอาวาสวัด ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากผู้สื่อข่าวเพื่อประสานต่อไปยัง นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อร้องเรียนความเดือดร้อน หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีหนังสือสั่งการมายังอำเภอสิชล และให้หน่วยงานราชการทุกหน่วยงานมาร่วมกันทำกิจกรรมในโครงการอำเภอ-จังหวัดเคลื่อนที่ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยใช้พื้นที่ภายในวัดเกล็ดแรด หมู่ที่ 10 ต.สี่ขีด อ.สิชล เป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมท่ามกลางประชาชนมาร่วมนับพันคน

ซึ่งในโครงการนี้ได้จัดพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีภายในวัด โดยได้เงินในการนี้รวม 67,000 บาทเศษ หลังจากนั้น นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ส่งมอบเงินให้แก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของอำเภอสิชล ในฐานะเจ้าของพื้นที่ แต่ในที่สุดเงินจำนวนนี้ได้หายไปโดยที่ไม่ได้มีเงินกลับเข้ามายังวัด
 

 
พระอธิการนวพล นวพโล เจ้าอาวาสวัดเกล็ดแรด กล่าวว่า ตอนนี้พระสงฆ์ภายในวัด รวมทั้งตัวเจ้าอาวาสเองกำลังไม่สบายใจอย่างมาก เนื่องจากชาวบ้านที่มาร่วมในกิจกรรม รวมทั้งกรรมการวัดต่างรับรู้ว่ามีการทอดผ้าป่า ต่างคอยติดตามสอบถามถึงยอดเงินที่จะเข้าสู่วัด รวมทั้งพระเถระอีกหลายรูปที่มาประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ได้สอบถามถึงความผิดปกติ ซึ่งปกติแล้วทำพิธีที่ไหนเงินผ้าป่าจะถูกส่งให้ที่นั่น แต่เงินจำนวนนี้หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดส่งมอบให้แก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของอำเภอสิชลแล้วหายไปเลย ไม่มีการชี้แจงใดๆ ซึ่งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนนั้นควรชี้แจงให้ชาวบ้าน หรือวัดทราบว่าเงินนี้จะไปไหนอย่างไร

“มีติดต่อผ่านคนอื่นมาพูดคุยว่าจะหาเงินมาให้ จึงได้ถามกลับไปว่าแล้วเงินที่ได้นั่นหายไปไหนอย่างไร ทำไมต้องหามาให้ ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เงิน แต่ขอให้มาชี้แจงกับกรรมการวัด และชาวบ้านชุมชนรอบวัดให้ถูกต้อง” เจ้าอาวาสวัดเกล็ดแรด กล่าว
 

 
พระอธิการนวพล นวพโล เจ้าอาวาสวัดเกล็ดแรด ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ได้ทำหนังสือร้องเรียนโดยตรงไปยัง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อแจ้งถึงพฤติการณ์ของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของอำเภอสิชลรายนี้ให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย พิจารณาแล้วเช่นเดียวกัน

ขณะที่ข้าราชการระดับสูงของจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เรื่องเงินผ้าป่าในกิจกรรมอำเภอ-จังหวัดเคลื่อนที่ โดยปกติแล้วไปทอดที่ไหนเงินจะตกอยู่ที่นั่น โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะส่งเงินให้แก่ผู้รับผิดชอบพื้นที่ หลังจากนั้นโดยประเพณีปฏิบัติจะต้องส่งต่อให้แก่ผู้บริหารสถานที่นั้นๆ ในกรณีนี้ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ ซึ่งผู้ที่รับยอดเงินจากการประกอบพิธีผ้าป่าของผู้ว่าราชการจังหวัดไปนั้นจะต้องรับผิดชอบ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...