ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นักมวยหญิงยอดกตัญญู! ขึ้นชกนำเงินช่วยเหลือครอบครัวมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ มีแม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ล่าสุด ขึ้นชกไฟต์สำคัญพลิกชนะนักมวยหญิงฟอร์มสดที่ไม่เคยแพ้ใคร ครองเข็มขัดเส้นที่ 3 ได้สำเร็จ และทำสถิติชก 13 ครั้งไม่เคยแพ้ใคร
ผู้สื่อข่าวได้พาไปที่ค่ายมวยเหลี่ยมธนวัต ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นค่ายมวยของ พ.ต.ท.ธนวัต เส้งสุย รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.หาดใหญ่ ซึ่งที่ค่ายนี้มีนักมวยหญิงคนเดียวของค่าย ชื่อว่า “นีน่า เหลี่ยมธนวัต” หรือ ด.ญ.เสาวณีย์ แพทย์ศาสตร์ อายุเพียงแค่ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านคลองหวะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
น้องนีน่า เป็นนักมวยหญิงที่ทั้งเก่ง และสุดยอดของความกตัญญู โดยจะชกมวยเพื่อนำเงินมาช่วยเหลือครอบครัวตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เป็นลูกสาวคนเดียวของ นายสมพร แพทย์ศาสตร์ อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นเทรนเนอร์ของค่าย และนางโสรยา สาเรง อายุ 51 ปี ผู้เป็นแม่ ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ร่างกายซีกขวาอ่อนแรง
น้องนีน่า ขึ้นชกมา 12 ครั้ง ไม่เคยแพ้ใคร ครองเข็มขัดแชมป์ 2 เส้น รุ่น 42 กิโลกรัม ชมรมมวยหญิง จ.พัทลุง และรุ่น 42 กิโลกรัม ชมรมมวยหญิง จ.สงขลา นอกจากจะชกมวยเก่งแล้วยังเรียนเก่งด้วย สอบได้ที่ 1 ของห้อง ปัจจุบันครอบครัวของน้องนีน่าทั้ง 3 ชีวิต มาอาศัยอยู่ที่ค่ายมวยเหลี่ยมธนวัต โดยมี พ.ต.อ.ธนวัต เป็นผู้อุปการะเลี้ยงดูทั้งน้องนีน่า และพ่อกับแม่เป็นอย่างดี
สำหรับชีวิตประจำวันของน้องนีน่า เช้าก็จะไปเรียน เย็นก็กลับมาซ้อมมวย และช่วยเลี้ยงเป็ดไข่ 500 ตัว ที่อยู่หลังค่ายมวย เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวอีกด้วย
พ.ต.ท.ธนวัต เส้งสุย ผู้กำกับการ สภ.หาดใหญ่ เจ้าของค่ายมวยเหลี่ยมธนวัต เป็นทั้งผู้จัดการ และหัวหน้าคณะบอกว่า น้องนีน่าเป็นเด็กที่อดทน และกตัญญูมาก เริ่มชกมวยมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ แต่ร้างลาเวทีไปหลายปี เพราะต้องคอยดูแลแม่ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่สามารถทำงานได้ เมื่อแม่อาการดีขึ้นก็เริ่มกลับชกมวยอีกครั้งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จนคว้าแชมป์เข็มขัด 2 เส้น ค่าตัวตอนนี้อยู่ที่ 2,000 บาท
ด้าน น้องนีน่า กล่าวว่า ความฝันอยากจะเป็นแชมป์โลกมวยหญิง และเรียนหนังสือให้สูงที่สุด เพื่อเลี้ยงดูพ่อแม่ให้ดีที่สุดไปตลอดชีวิต ทุกครั้งที่ขึ้นชกไม่เคยท้อหรือกลัวเจ็บ จะพยายามทำให้ดีที่สุด
ขณะที่ นางโสรยา แม่ของน้องนีน่า กล่าวว่า ภูมิใจในตัวลูกสาวคนนี้มาก และทุกครั้งที่ขึ้นชกก็ใจไม่ค่อยดี เพราะเป็นห่วงลูกกลัวจะเจ็บ ซึ่งอนาคตหลังจากนี้พร้อมที่จะสนับสนุนความฝันของลูก ทั้งการเป็นนักมวย และการเรียน
ซึ่งล่าสุดเมื่อคืนนี้ น้องนีน่า ได้ขึ้นชกอีกครั้ง ที่สนามมวยนานาชาติหาดใหญ่ และเป็นไฟต์สำคัญอีกไฟต์หนึ่ง เพราะเป็นการชิงแชมป์ว่างสนามมวยนานาชาติหาดใหญ่ รุ่น 85 ปอนด์ หรือน้ำหนักประมาณ 38.5 กิโลกรัม โดยชกกับ “รุ่งขวัญฤทัย เกียรติวิวัฒน์” ซึ่งเป็นนักมวยหญิงดาวรุ่นฟอร์มสดจาก จ.สุราษฎร์ธานี ที่ไม่เคยแพ้ใครมาเช่นกัน และคู่นี้มีเงินเดิมพัน 2 หมื่นบาท
บรรยากาศการชกเซียนมวยให้รุ่งขวัญฤทัย เป็นต่อนีน่า ถึงพันสี่ แต่เมื่อขึ้นไปอยู่บนเวที นีน่าสู้ไม่ถอย ใช้ไม้เด็ดลูกเตะแล้วค้ำ จนเมื่อครบ 5 ยก ก็กลับมาพลิกล็อกเป็นฝ่ายชนะด้วยคะแนน 49 ต่อ 47 คะแนนทั้ง 3 เสียง ได้ครองเข็มขัดแชมป์เป็นเส้นที่ 3 และทำสถิติชนะรวดไม่เคยแพ้ใครมา 13 ไฟต์ติดต่อกัน และตลอดการชก นางโสรยา คอยดูอยู่ห่างๆ ข้างเวที ส่วนพ่อก็ขึ้นไปเป็นพี่เลี้ยง
หลังการชกน้องนีน่า บอกว่า ดีใจมากที่ได้เข็มขัดมาอีกเส้น เพราะทีแรกก็ไม่คิดว่าจะชนะได้ แต่เมื่อขึ้นไปอยู่บนเวที เห็นคู่ต่อสู้บางกว่า น่าจะแรงน้อย จึงมั่นใจว่าเอาชนะได้ ทีเด็ดคือลูกเตะ ส่วนผู้เป็นแม่ที่ยืนลุ้นอยู่ข้างๆ เวทีบอกเพียงสั้นๆ ด้วยรอยยิ้มว่า ดีใจมากที่ลูกชนะ และคอยเอาใจช่วยมาตลอด
ด้าน พ.ต.ท.ธนวัต กล่าวว่า วันนี้ดีใจเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะได้ชัยชนะแล้ว ยังได้ครองแชมป์ด้วย แม้ว่าจะเป็นรองคู่ต่อสู้มาก แต่ก็สามารถพลิกล็อกเอาชนะมาได้ เป็นเพราะความพยายามฟิตซ้อมมาตลอด ซึ่งหลังจากนี้ต้องพัฒนาฝีมือให้เป็นยอดมวยหญิงคนต่อไป


