xs
xsm
sm
md
lg

หญิงเก่งเมืองตรังยึดอาชีพทำกรงนกขาย ยอดสั่งจองเพียบจนผลิตไม่ทันออเดอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ผู้หญิงเก่งเมืองตรังทำกรงนกขายยึดเป็นอาชีพหลักเป็นหม้อข้าวของครอบครัว สร้างรายได้งาม มียอดสั่งจองทั่วประเทศเพียบจนผลิตไม่ทันออเดอร์ ต้องไปรวบรวมเพื่อนบ้านผู้หญิงมารวมกลุ่มกันช่วยทำ ตกราคาลูกละ 1,000-3,000 บาท

วันนี้ (28 ส.ค.) สำหรับในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึง จ.ตรัง ประชาชนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงนกเป็นกีฬา ได้แก่ นกกรงหัวจุก นกปรอด และนกอื่นๆ ซึ่งนกกรงหัวจุกนิยมเลี้ยงไว้ฟังเสียง และนำมาประชันเสียงกันในสนามแข่งขัน มีผลทำให้เกิดความต้องการที่จะได้กรงนกดีมาใส่นกตัวเก่ง เป็นความภูมิใจ และเป็นหน้าตาของคนรักนก และยังเป็นเสมือนหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้าน โดยช่างจะเน้นสลักลายบนไม้โครงทุกชิ้นเป็นส่วนที่จะแสดงความงาม ประณีตของฝีมือช่าง และบ่งบอกถึงราคาของกรงนก
 

 
โดยผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 152 ม.4 บ้านโคกม่วง ต.เกาะเปียะ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พบกับ น.ส.วิภาวดี หรือนุช เนียมเกลี้ยง อายุ 37 ปี เจ้าของบ้าน กำลังขะมักเขม้นแบ่งหน้าที่กันทำกรงนกอย่างแข็งขัน เพื่อเร่งให้ทันออเดอร์ตามที่ลูกค้าสั่งมา พบว่า กำลังทำกรงนกปรอด (หัวจุก) ส่งขายไปทั่วประเทศสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว พร้อมกับลูกสาวอีก 2 คน คือ ด.ญ.สันต์สินี วงศ์ประเสริฐ อายุ 13 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนวิเชียรมาตุ และ ด.ญ.เพ็ญพร วงศ์ประเสริฐ อายุ 12 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนวัดอัมพวัน และเพื่อนบ้านผู้หญิงที่มารวมกลุ่มกัน 3-4 คน ส่วนสามี คือ นายจักรกฤษณ์ วงศ์ประเสริฐ ทราบว่าทำอาชีพเลี้ยงปลากัด และปลาสวยงาม อาศัยใช้เวลาว่างมาช่วยอีกแรง

น.ส.วิภาวดี หรือนุช เผยว่า ตนยึดอาชีพทำกรงนกมาแล้วร่วม 10 ปี และทำเป็นจริงเป็นจังเพราะเป็นรายได้หลักของครอบครัว ต้องรับผิดชอบค่ายใช้จ่ายและส่งลูกๆ เรียนหนังสืออีก 3 คน ลูกสาว 2 คน และลูกชายคนเล็กอีกคน กรงนก 1 ใบใช้เวลานานเพราะกว่าจะได้กรงนก 1 ใบ จะต้องมีส่วนประกอบหลายอย่าง มีทั้งเสากรง คิ้ว เอว อุปกรณ์หัวกรง ซี่กรง มีองค์ประกอบหลายอย่างกว่าจะเป็นตัวกรง รูปทรงแล้วแต่ลูกค้าสั่งแบบไหน หรือว่าเราทำขายรูปแบบไหน มีให้เลือกสรรหลายแบบ มีทั้งแบบธรรมดาตกแต่งเล็กน้อย หรือทรงสปอร์ต ราคาประมาณ 1,000 บาท ส่วนตัวกรงที่มีทั้งด้านล่างและด้านบน และมีผ่าวาฬประกอบตัวกรง เป็นที่นิยมกัน เช่น ผ่าวาฬเทวดา ผ่าวาฬหาดใหญ่ ลายพระอินทร์ และลายจักรพรรดิ คือแล้วแต่ลูกค้าสั่งแบบไหนจะทำตามสั่ง และทำขายด้วย
 

 
น.ส.วิภาดี หรือนุช กล่าวว่า ไม้ที่เลือกใช้มาทำชิ้นส่วนประกอบกรงนก เราเลือกเน้นไม้มงคล มีหลายไม้แล้วแต่ว่าลูกค้าอยากได้ไม้แบบไหน เรามีให้เลือกไม้เกือบทุกประเภท ที่เน้นมากจะมีไม้ขาวดำ ไม้ตำเสา ไม้หลาโอน ไม้หลุมพอ ไม้บุญนาคหรือนาคบุตร ไม้โมกป่า ไม้รักเขา ก็ทำได้แต่จะแข็งมาก ส่วนไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้มะม่วง ไม้ต้นขี้เหล็ก แกนต้นมะขาม

สำหรับแรงบันดาลใจที่มายึดทำอาชีพกรงนก คือ เป็นงานอยู่กับบ้านได้เลี้ยงลูกมีเงินให้ลูกไปโรงเรียน คือไม่ได้คิดอะไรมาก อยากทำงานที่ได้ทำงานอยู่กับบ้านเรา ลดรายจ่ายโดยไม่ต้องไปทำงานข้างนอก เป็นงานที่ผู้หญิงเราก็ทำได้ เป็นงานฝีมือ จึงอยากชวนทุกคนมาทำเพราะเกิดรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องโดยไม่เดือดร้อน เป็นงานที่สุจริต สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้
 

 
น.ส.วิภาวดี หรือนุช เผยว่า ตนมีลูกสาว 2 คน ช่วยทำกรงนกหลังกลับจากโรงเรียน วันไหนหยุดก็ช่วยงานอยู่ที่บ้านกลายเป็นครอบครัว “กรงนก” ไปแล้ว ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้ามีอยู่ทั่วไป ทั้งใน จ.ตรัง เขตภาคใต้ และส่งขายทั่วทั้งประเทศทางเฟซบุ๊ก “ผู้หญิงทำกรงนกจังหวัดตรัง” และร้านตัวแทนจำหน่าย ตอนนี้กรงนกผลิตทำกันไม่ทันเพราะเป็นงานฝีมือ งานละเอียดต้องใช้เวลา วางเป้าหมายอยากจะมีโรงงานเป็นของตัวเอง เพราะธุรกิจงานด้านนี้ยังไปได้ดี มีโอกาสต่อยอดได้อีก

จึงอยากจะฝากไว้ ผู้หญิงเราทุกคนได้ทำงานเราจะรู้สึกว่าตัวเองมีค่า ถึงแม้จะไม่มีผู้ชายเราก็จะสามารถทำงานหารายได้เลี้ยงครอบครัว เลี้ยงดูลูกๆ ของเราได้อย่างมีความสุขมาก เพราะมีรายได้ และเป็นงานอยู่กับบ้าน เราหาเงินส่งลูกเรียนได้โดยไม่ลำบาก ผู้สนใจติดต่อได้ทางเฟซบุ๊ก “ผู้หญิงทำกรงนกจังหวัดตรัง” หรือโทร.สอบถามได้ที่เบอร์มือถือ 09-3779-7564 หรือ 06-1216-5546
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...