xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเบตงผงะ! งูหลามขดตัวข้างบ้านโร่แจ้งกู้ภัยจับปล่อยป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ยะลา - ชาวบ้านต้องผงะ  เมื่อเจองูหลามเลื้อยขดตัวอยู่ในกอต้นใบเตยหอมข้างบ้าน
แจ้งกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถานรุดจับ ก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535
 

 
วันนี้ (24 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.พัชรรินทร์ อินต๊ะอัฑฒ์ พร้อมด้วย นายศุภกิจ คำหล้า อาสาสมัครกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน ได้รับแจ้งจาก นายรุสลัน มะมิง ชาวบ้านในพื้นที่บ้านกาแป๊ะ กม.5 ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา ว่า พบงูหลามเลื้อยจากถนนหน้าบ้านมาขดตัวอยู่ในกอต้นใบเตยหอมข้างบ้าน เกรงว่าสมาชิกในครอบครัวจะได้รับอันตราย
 

 
จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน ให้มาจับงูดังกล่าว เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นหาอยู่ไม่นานก็สามารถจับงูเอาไว้ได้ โดยพบว่า เป็นงูหลามปากเป็ด มีความยาวประมาณ 1.50 เมตร แล้วนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

น.ส.พัชรรินทร์ อินต๊ะอัฑฒ์ อาสาสมัครกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน กล่าวว่า งูหลามปากเป็ด เป็นงูไม่มีพิษ มีลำตัวที่อ้วน หนากว่างูหลาม และงูเหลือม แต่มีหางที่สั้นแลดูไม่สมส่วน และมีลวดลายที่แปลกออกไป มีหลายหลากสีทั้งน้ำตาล แดง เหลือง ส้ม หรือเขียว
 

 
โดยงูแต่ละตัวจะมีสีสัน และลวดลายต่างกันออกไป ขนาดโตเต็มที่ได้ประมาณ 1.50 เมตร เป็นงูที่ไม่ค่อยขึ้นต้นไม้ มักจะซุ่มรออาหารตามพื้นดินที่เฉอะแฉะใกล้แหล่งน้ำ โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนอากาศร้อนชื้นเหมาะแก่การอยู่อาศัยของงู ซึ่งมักอยู่อาศัยในบริเวณที่ชื้นแฉะ และแฝงตัวในพื้นที่รกตามต้นไม้ ในบ้านที่ไม่มีการจัดระเบียบให้เรียบร้อย

โดยเฉพาะบ้านที่มีพงหญ้าสูงรกมีสวน ป่าในบริเวณบ้าน และในน้ำจะพบได้ทั้งงูไม่มีพิษ เช่น งูเหลือม งูหลาม และงูมีพิษ ได้แก่ งูเห่า งูจงอาง งูกะปะ งูเขียวหางไหม้ งูแมวเซา งูสามเหลี่ยม 
 

ซึ่งหากจัดการสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกบ้านไม่ถูกสุขลักษณะอาจเสี่ยงเป็นแหล่งที่หลบซ่อนของงู เช่น ถังกดน้ำชักโครก รูท่อในห้องน้ำ ขอบฝาถังเครื่องซักผ้า รองเท้า ตู้เก็บรองเท้า เป็นต้น และหากผู้ใดพบงูเข้าบ้าน ได้รับความเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่กู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หมายเลขโทรศัพท์ 0-7323-1669
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...