xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าการ กฟภ.จ่อเอาผิดผู้ทำให้สายเคเบิลไฟฟ้าใต้น้ำชำรุด เร่งหาจุด คาดใช้เวลาร่วมเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุราษฎร์ธานี - ผู้ว่าฯ กฟภ. พร้อม ผวจ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่เกาะสมุย ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาสายเคเบิลใต้น้ำเกาะสมุยชำรุด ล่าสุด ตรวจสอบไม่พบจุดชำรุดบนบก คาดชำรุดในทะเล ส่งชุดนักประดาน้ำจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตลงพื้นที่ตรวจสอบในทะเลแล้ว พร้อมจ่อเอาผิดผู้ที่นำเรือไปทิ้งสมอในทะเลทำให้สายเคเบิลใต้น้ำชำรุด ส่วนการแก้ไขคาดต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมกว่า 1 เดือน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (11 ส.ค.) ที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขา อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. พร้อมด้วย นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผอ.กฟภ.เขต 2 ภาคใต้ ได้เดินทางมาติดตามพร้อมประชุมรับฟังรายงานการแก้ไขสายไฟฟ้าเคเบิลใต้น้ำชำรุด และการเตรียมความพร้อมให้เกาะสมุย และ เกาะพะงัน มีไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอ จากกรณีสายเคเบิลใต้น้ำส่งกระแสไฟฟ้าจากฝั่ง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มายังเกาะสมุย เกิดชำรุดทำให้ประสิทธิภาพการจ่ายไฟลดลง

ทั้งนี้ เนื่องจากตั้งแต่ในเวลา 12.00 น.วันที่ 7 ส.ค.61 ที่ผ่านมา ได้เกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้องทั้งเกาะสมุย และเกาะพะงัน โดยในที่ประชุมได้กำหนดแผนแก้ไขปัญหาวิกฤตจ่ายไฟไฟ้าของ กฟภ.ด้วยการนำรถติดเครื่องสำรองจ่ายไฟ (Mobile Generator) เข้ามาสำรองการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่สถานีไฟฟ้าเกาะสมุย และที่สถานีไฟฟ้าเกาะพะงัน คิดเป็น 15 เมกะวัตต์ และจะเพิ่มจำนวนรถติดเครื่องสำรองจ่ายกระแสไฟฟ้าในลำดับต่อไปให้การจ่ายไฟฟ้ามีความเพียงพอ

ดังนั้น ในช่วงเวลาแก้ไขปัญหาดังกล่าว กฟภ.จึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการที่มีปริมาณการใช้ไฟฟ้ามาก เดินเครื่องสำรองการจ่ายไฟเสริมการจ่ายกระแสไฟฟ้า โดย กฟภ.จะชดเชยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้ สำหรับประชาชนทั่วไปขอให้ใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด เพื่อให้มีไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอ โดย กฟภ. มั่นใจว่าจากความร่วมมือของผู้ประกอบการ และประชาชนในเกาะสมุย จะทำให้การจ่ายกระแสไฟฟ้าบนเกาะสมุย และเกาะพะงันมีความเพียงพอตลอดเวลาไม่กระทบต่อการประกอบธุรกิจ และความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่

สำหรับการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ชำรุด กฟภ.ได้ค้นหาจุดเคเบิลชำรุดในพื้นดิน ซึ่งจากการค้นหาด้วยการขุดทั้ง 4 บ่อ ไม่พบจุดชำรุดแต่อย่างใด จึงเริ่มค้นหาทางทะเล มีการระดมนักประดาน้ำ 11 คน จากบริษัทอิตาเลียนไทย และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ลงค้นหาพิกัดที่คาดว่าเป็นจุดที่สายเคเบิลชำรุด ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพบจุดชำรุด ซึ่งคาดการณ์ไว้อย่างช้าภายใน 7 วัน เมื่อพบจุดที่ชำรุดแล้วจะทำการซ่อมแซมในทะเลต่อไป โดย กฟภ. จะรายงานสถานการณ์ให้ผู้ใช้ไฟในเกาะสมุย เกาะพะงันทราบต่อไป โดยประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PEA Call Center 1129 ได้ตลอดเวลา

หลังจากนั้นได้เดินทางไปที่สถานีจ่ายกระแสไฟฟ้า ในบ้านพังกา ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ที่ กฟภ. ได้นำรถโมบายเคลื่อนที่จากทั่วประเทศเข้ามาทำการปั่นกระแสไฟฟ้าจากรถโมบายเชื่อมต่อกับกระแสไฟฟ้าที่จ่ายไปให้แก่ประชาชน ใน อ.เกาะสมุย

ทั้งนี้ นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าฯ กฟภ.เปิดเผยว่า จากการที่ได้ตรวจสอบสายเคเบิลขนาด 115 KV กิโลวัตต์ ใต้น้ำเกิดชำรุด ทำให้การจ่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน ไม่ทั่วถึง โดยจากการตรวจสอบจุดที่สายเคเบิลชำรุดนั้น ไม่พบว่าสายเคเบิลชำรุดบนบก ซึ่งจากการคาดการณ์ว่าน่าจะชำรุดในทะเล โดยในวันนี้ ได้ส่งทีมนักประดาน้ำ จากบริษัทอิตาเลียนไทย และจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ดำลงไปตรวจสอบค้นหาในทะเล แต่ยังไม่พบจุดที่ชำรุด เพื่อที่จะนำสายเคเบิลใต้น้ำยกขึ้นมาต่อ โดยจะต้องใช้เวลาในการนำสายขึ้นมาต่อบนเรือประมาณ 1 เดือนเศษๆ

ซึ่งในระว่างที่ทำการตรวจสอบค้นหาการชำรุดของสายไฟฟ้า หรือสายเคเบิลใต้น้ำที่ชำรุดนั้น ทาง กฟภ. ได้นำรถยนต์โมบายปั่นไฟมาทำการปล่อยจ่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่พี่น้องประชาชนทั้งเกาะสมุย และเกาะพะงัน โดยจะดำเนินการจ่ายกระแสไฟฟ้าคู่ขนานกันไปกับการดำเนินการซ่อมแซมสายเคเบิลใต้น้ำ เพื่อไม่ให้กระทบต่อพี่น้องประชาชน หากมีกระทบบ้างก็คงมีน้อย

ผู้ว่าฯ กฟภ. ยังเปิดเผยอีกว่า อาจจะเป็นไปได้ว่า การชำรุดของสายเคเบิลใต้น้ำในครั้งนี้ อาจเกิดจากสิ่งของ เช่น สมอเรือลงไปกระแทก แต่ยังไม่ฟันธง หากพบว่ามีการทิ้งสมอเรือทำให้สายเคเบิลชำรุดจะสามารถนำมาวิเคราะห์ได้ทันทีว่า แผลที่สายเคเบิลถูกอะไรถึงชำรุด ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะดำเนินการแจ้งความเอาผิดต่อผู้ที่ทำให้สายเคเบิลใต้น้ำชำรุดทันที ทั้งนี้ การแก้ไขในเรื่องของการดำเนินการซ่อมแซมขอเรียนว่าต้องใช้เวลากว่า 1 เดือนเศษ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...