xs
xsm
sm
md
lg

หัวใส! กล้วยหอมทองราคาตก ทำเป็นเค้กสูตรนึ่งโบราณ ขายผ่านเฟซบุ๊ก ออเดอร์ทะลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระบี่ - เกษตรกรปลูกกล้วยหอมทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ แก้ปัญหาราคาตกต่ำ หันมาแปรรูปเป็นเค้กกล้วยหอมทอง สูตรนึ่งโบราณขายผ่านเฟซบุ๊ก ออเดอร์ล้น กำไรงามเกิน 100 เปอร์เซ็นต์

หลังจากที่เกษตรกรปลูกกล้วยหอมทองในพื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกกล้วยหอมทองมากที่สุดของ จ.กระบี่ ต้องประสบกับภาวะปัญหาราคาตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง จากราคากิโลกรัมละ 15-20 บาท ปรับลดลงเหลือแค่กิโลกรัมละ 5-6 บาท ในปัจจุบัน ส่งผลให้เกษตรกรปลูกกล้วยหอมทองต้องประสบต่อภาวะขาดทุนอย่างหนัก จึงได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ เพื่อให้การปลูกกล้วยหอมทองมีผลกำไร จากที่เคยตัดขายผลผลิตอย่างเดียว ก็ได้นำมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า

นางจินตนา หนูชัยแก้ว ประธานกลุ่มเค้กกล้วยหอมทอง เลขที่ 321 ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ กล่าวว่า หลังจากที่กล้วยหอมทองมีราคาตกต่ำ ก็ได้รวมกลุ่มสมาชิกในหมู่บ้านได้ประมาณ 15-20 คน หันมาแปรรูปกล้วยหอมทอง ด้วยการทำเค้กกล้วยหอมทอง เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต เนื่องจากมองว่าตลาดยังมีความต้องการสูง และด้วยรสชาติของกล้วยหอมทองที่มีความหอมหวานอยู่แล้ว และเป็นที่รู้จักกันทั่วไป จึงคิดว่าไม่ยากที่จะทำตลาด และที่สำคัญสมาชิกมีการปลูกกล้วยหอมทองอยู่แล้ว

สำหรับการทำเค้กกล้วยหอมทองของกลุ่มฯ จะทำเป็นแบบถ้วยกลมๆ พอดีคำ ราคาถ้วยละ 3-4 บาท หลังจากที่ทดลองทำ และนำไปขายก็ได้รับความนิยมชมชอบจากคนทุกเพศทุกวัย เพราะรับประทานง่าย รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง แถมมีเนื้อและกลิ่นหอมของกล้วยหอมทองด้วย โดยสูตรเด็ดการทำเค้กกล้วยหอมทองของกลุ่ม ก็คือ การ “นึ่ง” แบบโบราณ สะดวก และใช้เงินทุนน้อย และจะผลิตตามยอดสั่งซื้อ ทั้งการโทรศัพท์ และสั่งผ่านเฟซบุ๊กเพื่อจำกัดจำนวนการผลิตไม่ให้มีขนมเหลือในแต่ละวัน

เคล็ดลับความอร่อยของเค้กกล้วยหอมทองนึ่ง เนื้อขนมจะเนียน นุ่ม หอมกว่าแบบอบมาก ประกอบกับกล้วยหอมที่ใช้ไม่สุกงอม แต่จะใช้กล้วยหอมที่สุกกำลังรับประทาน เพราะทำให้ได้เส้นใยซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยตรง แถมยังได้เนื้อเยอะ และมีกลิ่นหอมมากกว่า ส่วนอุปกรณ์ในการทำเค้กกล้วยหอมทองนึ่ง หลักๆ ก็มี ลังถึง ถ้วยพิมพ์อะลูมิเนียม และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่นๆเท่านั้น ไม่ยุ่งยาก และไม่ต่างกับการทำขนมนึ่งทั่วๆ ไป

สำหรับกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนจะใช้แรงงานของสมาชิกเป็นหลัก ไม่ใช้เครื่องจักร ตั้งแต่กระบวนการผสมแป้ง ไปจนกระทั่งนึ่งสุกออกมาเป็นขนมเค้กกล้วยหอมทองร้อนๆ ใช้เวลาในการนึ่งแต่ละครั้งไม่เกิน 30 นาที ส่วนปริมาณการนึ่งแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับขนาดของลังถึงด้วย และไม่ใส่สารกันบูด เก็บไว้ได้ 2-3 วันเท่านั้น หลังจากที่นำกล้วยหอมทองมาแปรรูปทำเป็นขนมเค้กกล้วยหอมทองแล้วพบว่า กล้วยหอมทอง 1 หวี สามารถผลิตขนมเค้กกล้วยหอมทองได้ถึง 80-90 ลูก จากปกติกล้วยหอมทอง 1 หวี ขายได้ประมาณ 15-20 บาท เมื่อแปรรูปเป็นขนมเค้กกล้วยหอมทอง ขายได้เฉลี่ย 300 บาท

การทำขนมเค้กกล้วยหอมทองสามารถแบ่งปันกำไรให้สมาชิกได้จุนเจือครอบครัว ถึงแม้ว่าจะไม่มากมาย แต่ก็ไม่ต้องโค่นกล้วยทิ้ง และทำให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากการทำอาชีพหลักทั้งสวนปาล์มน้ำมัน และสวนยางพารา ซึ่งปัจจุบันราคาก็ตกต่ำอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถาม หรือสั่งซื้อขนมเค้กกล้วยหอมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-3393-9689 หรือที่เฟซบุ๊ก Ed jintana

ด้าน นางอุทัยวรรณ สุวรรณกำเนิด นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ อ.ลำทับ กล่าวว่า หลังจากที่เกษตรกรประสบปัญหาราคายางพารา และปาล์มน้ำมันตกต่ำ ทางพัฒนาชุมชนอำเภอลำทับ ได้เข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรได้มีอาชีพเพิ่มขึ้น ด้วยการรวมกลุ่มทำเค้กกล้วยหอมทอง ตามโครงการสัมมาอาชีพ และด้วยพื้นที่มีกล้วยหอมทองเป็นจำนวนมาก และราคาตกต่ำ จึงได้จัดอบรมให้ความรู้ พร้อมจัดหาวัสดุให้เกษตรกร จนสามารถพัฒนาเป็นกลุ่มที่เข้มแข็ง สามารถผลิตสินค้าออกจำหน่ายได้ นอกจากนี้ เตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม ให้สามารถไปจำหน่ายได้ทุกพื้นที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...