xs
xsm
sm
md
lg

กระบี่ - จ.กระบี่ นำร่องวัดถ้ำเสือ จับลิงทำหมันก่อนปล่อยเกาะ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระบี่ - เริ่มแล้วนำร่องวัดถ้ำเสือ จ.กระบี่ จับลิงทำหมัน ปล่อยเกาะ ลดประชากรหลังพบมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พฤติกรรมทำร้ายคน แย่งอาหาร

วันนี้ ( 22 ก.ค.) นายเฉลิมพันธ์ ยินเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล นำเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการจับลิงแสม ที่มีอยู่กว่า 1,000 ตัว ภายในบริเวณวัดถ้ำเสือ วิปัสสนา ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อนำไปปล่อยในพื้นที่ป่าชายเลน เกาะลันตา อ.เกาะลันตา เนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ หลังจากที่ผ่านมา ฝูงลิงได้ก่อความเดือดร้อนทำร้ายนักท่องเที่ยว และประชาชนที่มาเที่ยวภายในวัด เช่น ขโมยทรัพย์สิน แย่งชิงอหาร นอกจากนี้มีการเพิ่มประชากรมากขึ้น

ปฏิบัติการจับลิงครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้วิธีนำกรงเหล็กแบบมีประตูเปิดปิดขึ้นลง โดยวางอาหารล่อเป็นกล้วย และแตงโม เพื่อให้ลิงเข้ามากินภายในกรง จากนั้นประตูกรงจะปิด แล้วจับไปขังรวมไว้ ซึ่งเป็นวิธีจับลิง ที่ปลอดภัยที่สุดทั้งคนและลิง จะไม่ได้รับบาดเจ็บจากการจับ เพราะลิงบางตัวดุร้อย หลังจากปฎิบัติการจับลิงภายในวัดถ้ำเสอแล้วก็จะทยอยไปจับตามสถานที่อื่นๆอีกต่อไป เช่น ในเขตเทศบาลเมือง และตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่ลิงสร้างความเดือดร้อน

นายเฉลิมพันธ์ เปิดเผยว่า จำนวนประชากรลิงที่มีมากขึ้น ทำให้เกิดเหตุกับนักท่องเที่ยวบ่อย ในระยะหลังทางจังหวัดสั่งห้าม ไม่ให้นักท่องเที่ยวนำอาหารให้กับลิง เพราะการให้อาหาร ทำให้พฤติกรรมลิงเปลี่ยนไป ลิงจะก้าวร้าวขึ้น และกล้าที่จะเข้าใกล้ตัวนักท่องเที่ยว รวมทั้งกล้าที่จะแย่งชิงอาหาร และของใช้จากมือนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ยังขยายพันธุ์กันรวดเร็ว จนไม่สามารถควบคุมประชากรของลิงได้ หากปล่อยไว้ระยะยาวเกรงจะกระทบต่อการท่องเที่ยว ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่นำป้ายต่างๆ มาติดเตือนนักท่องเที่ยว ให้ระมัดระวัง รวมทั้งห้ามให้อาหารลิง แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวฝ่าฝืน จนมีเหตุเกิดขึ้นหลายครั้ง

นายเฉลิมพันธ์ เปิดเผยอีกว่า เพื่อเป็นการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้ปฏิบัติการจับลิง ระหว่างวันที่ 21 - 22 ก.ค.61 หลังจากนั้นจะทำการย้ายลิงเหล่านี้ไปไว้ในพื้นที่ป่าชายเลน ที่จัดไว้บริเวณเกาะลันตา อ.เกาะลันตา เนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ เพื่อให้ลิงได้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ รวมทั้งทำหมันให้กับลิงพวกนี้ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่พันธุ์มากจนเกินไป

ในส่วนของลิงในวัดถ้ำเสือนั้น เจ้าหน้าที่มีแผนจับเพื่อลดปริมาณลิง อาจจะไม่จับไปทั้งหมด เพราะลิงก็เป็นจุดขายของการท่องเที่ยวภายในวัดด้วยอย่างไรก็ตาม อยากฝากให้นักท่องเที่ยว งดให้อาหารลิง และอย่าทำพฤติกรรมยั่วยุลิงอย่างเด็ดขาด เพราะการยุ แหย่ ลิงจะทำให้ลิงทำร้ายได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...