ปัตตานี - ปลัดจังหวัดปัตตานี เปิดการประชุมกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายมะพร้าว และเครือข่ายกล้วย ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME เตรียมสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์จาก “กล้วย” ชายแดนใต้ส่งถึงต่างประเทศ
วันนี้ (26 มิ.ย.) ที่โรงแรมซีเอสปัตตานี นายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี เปิดการประชุมกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายมะพร้าว และเครือข่ายกล้วย ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (สสว.)
โดยโครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2561 ที่ผ่านมา มีประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมประชุมกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายมะพร้าว และเครือข่ายกล้วยเป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้มีการประชุมเปิดกลุ่มคลัสเตอร์กล้วย เพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือ ในการดำเนินการพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมกล้วย โดยการหาแนวทางร่วมกัน มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ประสบการณ์ รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ทั้งในด้านการตลาด การผลิต และบุคลากร เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม
รวมทั้งผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการพัฒนากลุ่มคลัสเตอร์กล้วยไทยเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการรวมกลุ่มเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ และเพื่อผลักดันให้เกิดการยกระดับคุณภาพ และมูลค่าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตรจากกล้วย มาช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางการตลาดของกล้วยไทย ด้วยการสร้างแบรนด์ และสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค ทั้งในและต่างประเทศ ตระหนักถึงคุณสมบัติ และประโยชน์ที่ดีของกล้วยไทย และเพื่อสร้างศักยภาพการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการให้มีเป้าหมาย โดยเฉพาะด้านการพัฒนากระบวนการ คุณภาพ และการบริการที่เป็นมาตรฐาน