xs
xsm
sm
md
lg

โครงการอาหารกลางวันวัดขันเงิน โปร่งใส อิ่มท้องกันถ้วนหน้า เงินเหลือคืนหลวงกว่า 2 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชุมพร - กรณีศึกษาโครงการอาหารกลางวัน นักเรียนโรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน โปร่งใส อิ่มท้องถ้วนหน้า มีเมนูให้เลือก 5-6 อย่าง แถมมีเงินเหลือคืนหลวงกว่า 2 ล้านบาท

วันนี้ (14 มิ.ย.) ที่โรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร นักเรียน และคณะครูได้ประกอบพิธีไหว้ครู เนื่องในวันไหว้ครู ประจำปี ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบที่โรงอาหารของโรงเรียนซึ่งสร้างอย่างดี มีรั้วตาข่ายเพื่อป้องกันสุนัข และนกเข้าไปรบกวนนักเรียน พบว่า ภายในโรงอาหารมีร้านจำหน่ายอาหาร จำนวน 5 ร้าน แยกประเภทเป็น รานข้าวราดแกง ข้าวราดหน้า ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ขนม ผลไม้ น้ำดื่ม มีรายการอาหารที่ปรับเปลี่ยนทุกวัน

แต่ละร้านมีเมนูอาหารให้นักเรียนเลือกมาก 5-6 อย่าง เช่น ข้าวราดแกง ไข่พะโล้ หมู ไก่ ทอด ผัดผัก ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ ก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ ขนมหวานแบบไทยๆ น้ำดื่ม โอวัลติน โรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนทั้งประมาณ 1,500 กว่าคน แต่ละคนนำมีคูปองอาหารกลางวันคนละ 20 บาท ที่ใช้แลกอาหารรับอาหาร มีกับข้าวให้เลือก 2 อย่าง และนักเรียนสามารถแถมได้ถ้าไม่อิ่ม

นายสุชาติ มีสมบัติ ผอ.โรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน เปิดเผยว่า โรงเรียนแห่งนี้สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาชุมพรเขต 2 การจัดระบบเรื่องอาหารกลางวันเริ่มตั้งแต่หาแม่ค้ามาทำอาหารซึ่งต้องผ่านการสอบทั้งข้อเขียน และปฏิบัติ โดยมีคณะกรรมการจากบุคคลที่ชาวบ้านเชื่อถือ ครู สาธารณสุขอำเภอ รวมถึงนักเรียนของโรงเรียนด้วยที่ร่วมเป็นกรรมการคัดเลือก เมื่อเข้ามาประกอบอาหารได้ 1 เทอม หรือ 1 ปี ก็จะมีการสอบถามความพึงพอใจ การประกอบอาหารของแม่ค้าแต่ละราย ถ้าไม่พอใจแม่ค้ารายนั้นก็จะต้องพ้นสภาพไป โดยจะสอบถามจากที่ประชุมนักเรียน ที่ประชุมผู้ปกครอง และคณะกรรมการโรงเรียนที่มีชาวบ้านในชุมชนหลังสวนเป็นคณะกรรมการ

นายสุชาติ กล่าวว่า นักเรียนระดับประถมศึกษาของโรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน มีจำนวน 1,580 คน เมื่อใช้วิธีบริหารจัดการอย่างตรงไปตรงมาจ่ายเงินให้แก่แม่ค้าผู้ประกอบอาหารทุกวัน และจ่ายตามจำนวนนักเรียนจริงที่มาเรียนในแต่ละวัน ในบางวันมีนักเรียนขาดหยุดเรียนก็หักเงินเท่าจำนวนที่นักเรียนขาด ในวันหยุดก็หักเงินค่าอาหารกลางวันเก็บไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้สามารถจ่ายเงินได้ตรงตามความเป็นจริง

ทำให้ในรอบปีที่ผ่านมา เงินอุดหนุนอาหารกลางวันนักเรียนที่ได้รับจากเทศบาลเมืองหลังสวน จึงมีเงินเหลือคืนกลับไปให้แก่เทศบาลเมืองหลังสวนทุกปีๆ ละถึงกว่า 2 ล้านบาท นับว่าเป็นกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดีเกี่ยวกับงบประมาณอาหารกลางวันของนักเรียน และมีข้อคิดว่า ถ้าชุมชนเข้มแข็ง มีความสุจริต ดำเนินการตรงไปตรงมา ก็สามารถบริหารงบประมาณทุกด้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทุกฝ่าย


กำลังโหลดความคิดเห็น